Mua bán ma túy và cái giá phải trả…!

Ngày 17-9, tại UBND P. Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), TAND Q. Hải Châu tổ chức xét xử lưu động 2 vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” đối với các bị cáo: Nguyễn Vũ Long (1990, trú P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) và Nguyễn Minh Sang (1997, trú P. Mân Thái, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Thông qua việc truy tố, luận tội đối với hành vi phạm pháp của các bị cáo cũng như bản án được tuyên phạt tại phiên tòa là dịp tuyên truyền pháp luật, cảnh tỉnh mọi người trước tác hại của “cái chết trắng” đối với cộng đồng xã hội.

Vụ án thứ nhất, Nguyễn Vũ Long (1990, trú P. Thanh Khê Tây) là con thứ 4 trong một gia đình nghèo có 5 anh chị em, mẹ mất sớm nên mới học đến lớp 9, bị cáo Long đã nghỉ học. Gia cảnh khó khăn là vậy nhưng Long không lo kiếm công ăn việc làm phụ giúp gia đình mà lại ham chơi, theo bạn bè rủ rê tham gia vào con đường mua bán ma túy. Ngày 4-4-2016, trước nhà số 63/02- Lê Văn Long (Q. Hải Châu), Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu bắt quả tang Long bán 0,1728g Methamphetamine cho Đặng Thị Thảo (1994) và Nguyễn Văn Long (1997) và thu giữ 1,4222g  Methamphetamine mà Long chưa kịp bán; tổng trọng lượng ma túy bị cáo Long mua bán là 1,595g. Long khai nhận, bị cáo đến khu vực bến xe Đà Nẵng mua 1 gói ma túy đá của một đối tượng tên Bảo, sau đó về phân ra nhiều gói nhỏ và bán cho Thảo 2 lần trong cùng ngày thì bị bắt. Bị cáo Long không bị nghiện mà túy nhưng vì lười lao động, không có tiền tiêu xài nên đã nảy sinh ý định mua ma túy về bán lại cho các con nghiện để kiếm lời. Khi HĐXX hỏi tại sao bản thân không nghiện ma túy lại đi gieo rắc cái thứ chết người đó cho mọi nguời, Long cuối gằm mặt, không trả lời được… Được nói lời sau cùng, bị cáo Long tỏ ra ăn năn hối cải: “Bị cáo đã nhận ra hành vi vi phạm pháp luật của mình và rất ân hận, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm được về đoàn tụ với gia đình và làm lại cuộc đời…”. Sau khi xem xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện, xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Vũ  Long mức án 8 năm tù.

2 bị cáo Nguyễn Vũ Long (bên phải) và Nguyễn Minh Sang trước vành móng ngựa.

2 bị cáo Nguyễn Vũ Long (bên phải) và Nguyễn Minh Sang trước vành móng ngựa.

Tương tự, cũng vì ham chơi, đua đòi theo bạn bè mà bị cáo Nguyễn Minh Sang (1997, trú P. Mân Thái) sa vào cảnh nghiện ngập và mua bán trái phép chất ma túy. Theo cáo trạng, 15 giờ ngày 14-4-2016, Đội CSĐT CAQ Hải Châu đã bắt quả tang Sang bán 0,1016229g ma túy cho Nguyễn Văn Minh tại trước quán cà-phê ở số 11-Đống Đa (Q. Hải Châu). Theo lời khai tại phiên tòa thì bị cáo Sang mua ma túy của một người tên Xỉn (chưa rõ lai lịch), quen qua mạng Internet, rồi về bán lại cho các con nghiện để thu lợi, mỗi gói ma túy bị cáo Sang bán với giá 500 ngàn đồng. Sang là con đầu trong một gia đình có 2 anh em, nhưng vì lười học, ham mê chơi game nên đã nghỉ học ở năm lớp 11, từ đó sa ngã vào con đường nghiện ngập ma túy. Vì không có tiền tiêu xài, nên bị cáo đã nảy sinh ý định buôn bán ma túy. Trước HĐXX, Nguyễn Minh Sang cúi đầu thành khẩn khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo mong được HĐXX xem xét để sớm về đoàn tụ với gia đình, không làm khổ cha, khổ mẹ nữa. 7 năm 6 tháng tù là cái giá mà bị cáo phải trả cho lối sống đua đòi, buông thả và hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Tác hại từ ma túy không chỉ biến các bị cáo thành nạn nhân mà còn đẩy nhiều người khác vào con đường nghiện ngập, gia đình ly tán, người thân đau đớn khi con cháu, anh em mình dính vào vòng lao lý, xã hội có thêm những mối đe dọa, hiểm nguy khác…

T.H


Nguồn:http://cadn.com.vn/news/78_154818_mua-ba-n-ma-tu-y-va-ca-i-gia-pha-i-tra-.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *