Một vòng Đà Nẵng trên xe lam chỉ với 6.000 đồng

Ngồi trên xe lam di chuyển khắp thành phố Đà Nẵng thực sự là một trải nghiệm thú vị. Xe có thể đi bất kỳ lúc nào, dừng lại ở đâu tùy ý. Quãng đường từ siêu thị Big C tới làng Nam Ô có chiều dài gần 20 km chỉ mất phí 6.000 đồng. Nếu bạn thảnh thơi và muốn tìm một cách cảm nhận Đà Nẵng thật khác thì xe lam chính là lựa chọn đó.

Nói đến xe lam người ta sẽ nhớ lại thời hoàng kim của nó sau giải phóng ở nhiều thành phố trong cả nước, nhưng sau đó dần vắng bóng. Nhưng tại Đà Nẵng hiện vẫn có khoảng 15 chiếc hằng ngày hoạt động trên tuyến đường từ siêu thị Big C tới làng Nam Ô dưới chân đèo Hải Vân. Khởi hành từ hai đầu bến khoảng 5h sáng và chuyến cuối khoảng 17h30 chiều, việc dừng đỗ là tự do nên xe lam cũng được khá nhiều người sử dụng làm phương tiện di chuyển hằng ngày.

Hoạt động từ khoảng năm 1985, đội xe lam Đà Nẵng được HTX quận Cẩm Lệ đứng tên. Ban đầu đội vẫn hoạt động bằng chiếc xe lam 3 bánh truyền thống, phục vụ chủ yếu là cho dân lao động. Ngày ấy người dân rất chuộng xe này vì xe tiện cho việc chở hàng như củi, đồ đạc với chi phí thấp.

Khoảng 10 năm gần đây, do không có các phụ kiện sửa chữa nên xe ba bánh đã được thay thế bằng xe bốn bánh như bây giờ. Cấu trúc xe cũng gồm một cabin cho tài xế ngồi lái phía trước và một thùng xe để chở khách hay chở hàng phía sau, mỗi xe có thể chở từ 8 đến 10 hành khách nên người dân nơi đây vẫn gọi là xe lam như những xe ngày trước.

Xe Lam đang hoạt động tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Hào

Xe Lam đang hoạt động tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Hào

Thùng xe rộng khoảng 1,5 m và dài chừng 2,5 m, mỗi chuyến phục vụ cho 8-10 người nên khá thoải mái và không có cảm giác chật chội. Đây cũng là lợi thế của xe lam để có thể di chuyển nhanh hơn so với các loại xe cùng tuyến. Thùng xe không bao kín nên chỗ ngồi thoáng khí cho người ngồi bên trong. Có lẽ đây là văn hóa xe lam, nên hầu như ai đi loại xe này đều cười vui vẻ và thường bắt chuyện với nhau dù không quen biết. Đó là dăm ba câu chuyện đời thường mà hầu như mọi người đều từng nghe đến nên xe chẳng mấy chốc đã tới điểm xuống, họ lại chào nhau.

Giá cho một lượt di chuyển là 6.000 đồng, bằng với mức giá của xe bus hiện tại (có thay đổi tùy trường hợp). Nhiều học sinh nhà xa, ba mẹ thì đi làm sớm hay mưa gió cũng khó khăn để đạp xe, đã chọn xe lam làm phương tiện đến trường. Học sinh đi xe lam cũng khá đông nên chi phí cho mỗi lần di chuyển được giảm còn 5.000 đồng.

Người dân vẫn dùng xe lam làm phương tiện di chuyển. Ảnh: Trần Hào

Người dân vẫn dùng xe lam làm phương tiện di chuyển. Ảnh: Trần Hào

Những ai từng đi tuk tuk ở Thái Lan, jeepney ở Philppines hẳn sẽ thấy xe lam tại Đà Nẵng na ná. Cái cảm giác thực sự thoải mái khi ngồi trên xe lam trò chuyện vui vẻ với người xung quanh mà ít loại xe khác có được là sự tò mò của nhiều người dân và khách du lịch nơi đây .

Trần Hào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *