DÒNG SỰ KIỆN

Mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa lập kỷ lục Việt Nam

Cột mốc chủ quyền làm bằng đá hoa cương của một cựu binh Trường Sa ở Đà Nẵng đã được công nhận kỷ lục Việt Nam.

Sáng 23/6, tại Đà Nẵng, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục “Mô hình cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa Đông bằng đá hoa cương trên đất liền lớn nhất”, cho ông Trần Văn Xuất (51 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn).

Mô hình cột mốc chủ quyền của ông Xuất được đặt tại cơ sở chế tác đá mỹ nghệ cho chính ông làm chủ, nằm trên đường Trường Sa ven biển Đông, với chiều cao 6 mét, rộng 1,5 mét. Cạnh cột mốc, ông Xuất trồng hai cây bàng vuông được đồng đội đưa về từ Trường Sa.

Bốn mặt của cột mốc này đều khắc dòng chữ lớn Đảo Trường Sa Đông, vĩ độ 080 55′ 00″N, kinh độ 1120 21′ 00″E. Phía dưới cột khắc bốn bức bằng khen cho người cựu binh có nhiều cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Ông Trần Văn Xuất bên mô hình cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa Đông vừa được công nhận kỷ lục Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Xuất nhập ngũ và ra đảo Trường Sa Đông làm nhiệm vụ năm 1984. “Năm 2008, tôi muốn xây một cột mốc Trường Sa Đông ở đất liền, ngay bên bờ biển Đông, để vơi đi nỗi nhớ đảo, nhớ đồng đội và những ai qua đường biết rằng tôi là một cựu binh Trường Sa”, ông Xuất kể.

Ban đầu xây dựng cột mốc cao chừng 4m, ông Xuất chưa bằng lòng nên quyết định làm cột mốc cao hơn trong vòng gần một năm ròng. Nhiều người ngỡ ngàng khi thấy một cột mốc chủ quyền ở đất liền ghé lại hỏi han, ông Xuất lại tự hào kể về hòn đảo nơi mình từng sống, bảo vệ chủ quyền.

Nói với những học sinh theo đoàn đến tham quan, ông Xuất nhắc nhở: “Dù cột mốc này chỉ là mô hình, nhưng đảo Trường Sa Đông là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, các cháu phải có ý thức, tinh thần bảo vệ, quyết không để kẻ thù xâm lược”.

Nhiều đồng đội khi biết ông Xuất làm cột mốc cũng tìm đến, và những người lính có cơ hội trùng phùng.

Ông Xuất cho biết, khi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đến tìm hiểu và lập hồ sơ, ông không nghĩ mô hình cột mốc Trường Sa Đông được xác lập kỷ lục. “Thực sự tôi rất bất ngờ. Nhưng điều tôi mong muốn hơn là nhiều người biết đến chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa, trong đó có đảo Trường Sa Đông”, người cựu binh nói.

Dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao kỷ lục cho Linh mục Phê rô Maria Nguyễn Ngọc Phi (quản xứ Lệ Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) với 2 kỷ lục “Người viết truyện ngụ ngôn nhiều nhất” và “Sách Trò chơi trí tuệ cao cấp có nhiều chìa khóa mở mật mã nhất”.

Nguyễn Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *