Mồ côi mẹ, bé gái câm điếc bơ vơ không nơi nương tựa

Đứng trước bàn thờ mẹ, Niên khóc nhưng thể không thốt ra tiếng. Khuôn mặt của em khổ sở, nhăn nhó với những tiếng ú ớ bất lực. Mẹ ra đi đột ngột do suy tim, tương lai của Niên, một đứa trẻ câm điếc rồi sẽ đi về đâu?

Đó là hoàn cảnh thương tâm của em Nguyễn Thị Niên (SN 2003). Mẹ em, chị Nguyễn Thị Chiến vừa trút hơi thở cuối cùng vào ngày 7/12 vừa rồi. Không còn người nào thân thích, ngôi nhà đang ở cũng là nhà thuê, em Niên đang rất cần sự giúp đỡ từ bạn đọc.

Nhắc đến hoàn cảnh mẹ con chị Chiến, người dân khu chung cư thu nhập thấp Thanh Lộc Đáng, Hòa Minh, Liên Chiểu đều không khỏi xót xa.

DanangZ

Bé Niên câm điếc bẩm sinh, nay còn mồ côi mẹ

Anh Nguyễn Như Dũng, quản lý khu chung cư L (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) kể, cách đây 2 năm khi anh đảm nhận quản lý khu chung cư dành cho người nghèo tại phường đã tiếp nhận hai mẹ con chị Nguyễn Thị Chiến đến ở căn nhà số 407 khu L.

“Đầu năm 2015 khi nhận nhiệm vụ quản lý chung cư tui mới biết 2 mẹ con chị Chiến thuộc diện phụ nữ đơn thân, hộ nghèo và được thuê căn hộ 407. Đó là phụ nữ ốm yếu dắt theo đứa con gái câm điếc tên Nguyễn Thị Niên (sinh năm 2003). Chị Chiến không có công việc ổn định, ai thuê gì làm nấy nên bữa đói bữa no. Thấy hoàn cảnh thương tâm nên bà con trong khu chung cư bảo nhau góp tiền và gạo để giúp đỡ 2 mẹ con sống qua ngày”, anh cho biết.

Theo tìm hiểu được biết, chị Chiến quê ở Đà Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Sau khi kết hôn, chị cùng chồng về sống tại đường Ngô Chân Lưu. Cuộc sống khốn khó, bé Niên sinh ra lại bị câm điếc nên chồng chị chán nản. Hai vợ chồng ly hôn, chị Chiến ôm con gái ra thuê nhà ở riêng.

Thương cảm hoàn cảnh chị Chiến, chính quyền quận Liên Chiểu quyết định cho hai mẹ con thuê căn hộ chung cư dành có người nghèo có thu nhập thấp, mỗi tháng chị chỉ phải trả 600.000 đồng.

Để có tiền thuê nhà, lo lắng cho con gái nhỏ, chị Chiến xin làm công nhân tại một xưởng nhựa tư nhân trên địa bàn. Nhưng càng ngày, sức khỏe chị càng yếu dần. Không trụ được, chị xin nghỉ việc, đến phụ dọn dẹp cho một trường mẫu giáo với hi vọng sẽ vẫn nuôi được con gái.

Thấy sức khỏe không ổn định, chị Chiến đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng khám. Không ngờ, sau khi khám xét cẩn thận, các bác sĩ kết luận chị bị suy tim giai đoạn cuối, khó lòng sống lâu hơn được nữa. Biết mình mang bệnh nặng nhưng nhà nghèo, không tiền chạy chữa, chị đành trở về tiếp tục đi làm, gắng được phút nào hay phút nấy.

Sống trong cảnh khó nghèo, không tiền chữa bệnh, chị Chiến cứ âm thầm chịu đựng đau đớn. Cho đến đêm ngày 7/12/2016, chị đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà trọ, bỏ lại con gái 13 tuổi bị câm điếc bơ vơ một mình.

Ngay sau khi nhận được tin chị Chiến qua đời, bà con sinh sống tại khu chung cư và chính quyền địa phương quyên góp tổ chức lễ tang cho chị. Tất cả mọi người khi chứng kiến đám tang hoang lạnh, ngồi cạnh quan tài là đứa nhỏ 13 tuổi khóc không ra tiếng, ai nấy cũng rơi nước mắt.

DanangZ

Bé Niên bơ vơ trong đám tang của mẹ

“Chị Chiến ra đi, bà con tui cố gắng chung tay góp sức để lo cho chị một đám tang. Nhưng còn bé Nguyễn Thị Niên bị câm điếc không biết rồi đây sẽ sống ra sao”, chị Trần Thu Hà, một người hàng xóm lo lắng cho hay. Số tiền 600.000 thuê căn hộ nếu không trả được, bé Niên không biết sẽ phải đi đâu, về với ai.

Theo anh Dũng, hiện mọi người trong khu chung cư vẫn đang vận động góp tiền để lo đám tang cho chị Chiến. Sau khi xong xuôi sẽ kiến nghị lên chính quyền địa phương và ban quản lý khu chung cư trợ giúp để bé Niên có nơi ở và thờ tự mẹ.

Trước mắt, chị Trương Thị Thanh Vân, hiệu trưởng một trường tư thục trong quận, người nhiều năm nay thường xuyên giúp đỡ hai mẹ con chị Chiến sẽ đón bé Niên về để chăm lo ăn uống. Còn tương lai sau này của Niên, rất mong bạn đọc có tấm lòng hảo tâm ra tay giúp đỡ để bé không phải chịu cảnh mồ côi mẹ, côi cút khó khăn.

Mọi đóng góp có thể gửi trực tiếp về : Em Nguyễn Thị Niên/cô Trương Thị Thanh Vân, hiệu trưởng trường mần non tư thục Sanh Xuân, số 210 đường Ngô Chân Lưu, Hòa Minh, Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

SĐT 01268165767 hoặc 0905403367; SĐT bàn: 05113741474

Vũ Trung – Thu Hà

Nguồn:http://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/chia-se/mo-coi-me-be-gai-cam-diec-bo-vo-khong-noi-nuong-tua-346372.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *