Mạnh tay xóa sổ hàng loạt nhà hàng, quán tạm trái phép nổi tiếng ven biển Đà Nẵng

TP.Đà Nẵng phát triển du lịch khá nhanh nên rất nhiều nhà hàng, quán tạm mọc lên không phép, trái phép trên tuyến đường ven biển, đông du khách. Phía cơ quan chức năng quyết định thẳng tay, dẹp bỏ…

Video: Cận cảnh các nhà hàng sai phép, trái phép tại TP.Đà Nẵng.

Xử lý dứt điểm trước 30/6

Mới đây, PV Người Đưa Tin phản ánh, qua rà soát, trên địa bàn TP.Đà Nẵng có tổng cộng 55 nhà hàng, quán tạm vi phạm về trật tự xây dựng. Theo đó, có 17 cơ sở xây dựng không phép, 6 công trình hết hạn giấy phép và 17 công trình chuyển đổi công năng không đúng quy định. Tất cả nhà hàng, quán tạm này nằm ở 2 quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Ngày 24/6, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc sở Xây dựng cho biết, trường hợp chủ đầu tư không tự tháo dỡ thì cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế phá dỡ và chủ cho thuê quyền sử dụng đất phải chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ công trình. Ngoài ra, sở cũng đã đề nghị UBND TP.Đà Nẵng xem xét đồng ý chủ trương bãi bỏ việc cấp phép tạm có thời hạn đối với các công trình nhà hàng quán tạm.

Cùng ngày, trao đổi với PV, ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh văn phòng UBND quận Sơn Trà cho biết, hiện nay, một trong những nhiệm vụ của đơn vị là xử lý rốt ráo đối với các nhà hàng, quán tạm xây dựng không phép trên địa bàn. Tại quận Sơn Trà, có hàng loạt nhà hàng, quán tạm xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng như Bà Thôi 2, Lẩu Trang, Bé Ni, Thơ Ý, Cây Bàng, Dân Dã…

Đến nay, UBND quận đã giao UBND các phường An Hải Tây, An Hải Đông, Nại Hiên Đông, điều động 1 xe quy tắc và 10 cán bộ mỗi phường tăng cường lực lượng hỗ trợ cưỡng chế đối với những nhà hàng, quán tạm vi phạm.

Ngoài ra, UBND quận cũng giao UBND các phường khẩn trương thông báo và đôn đốc các nhà hàng, quán tạm đã hết thời hạn cấp phép chủ động tháo dỡ trước ngày 30/6.

Ông Hùng cho biết, đơn vị đặc biệt lưu ý các cơ sở trên tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng và Võ Văn Kiệt. Bởi, đây là những tuyến đường trung tâm, đông khách du lịch và có nhiều hàng, quán vi phạm nhất.

Sau ngày 30/6, nếu các cơ sở không phép không chấp hành, đơn vị giao UBND các phường tổ chức cưỡng chế tháo dỡ, hoàn thành trước ngày 15/7. UBND các phường xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các nhà hàng, quán tạm đã hết thời hạn cấp phép, báo cáo UBND quận.

Cùng ngày, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, trên địa bàn có 18 nhà hàng, quán tạm xây dựng không phép, trái phép, hết phép. Trong đó, phường Khuê Mỹ có 13 quán và phường Mỹ An có 5 quán. Địa phương quyết xử lý dứt điểm đối với những nhà hàng, quán tạm này trước ngày 30/6.

Gặp nhiều khó khăn vì thiếu sự đồng thuận

Trong khi đó, ông Lưu Xuân Hùng, Đội trưởng đội KTQTĐT quận Ngũ Hành Sơn thông tin, trong số 18 công trình này có một số công trình cơ bản được sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cấp phép tạm.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo, các trường hợp được cấp giấy phép tạm đã hết hạn thì phải yêu cầu đóng cửa, trả lại mặt bằng. Đối với những trường hợp còn hạn thì được tổng hợp danh sách và báo cáo với cơ quan chức năng.

Hàu Sữa là quán ăn rất nổi tiếng tại TP Đà.Nẵng, nhưng thời gian cấp phép tạm 3 năm hiện đã hết hạn vẫn tồn tại. Quán này khi còn hạn cấp phép, xây dựng kiến trúc mặt đứng chính không đúng hồ sơ thiết kế.

Trong đó, những nhà hàng nào trong quá trình kiểm tra, phát hiện có dấu hiệu vi phạm về đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được yêu cầu đóng cửa. Sau khi có kết quả, Đội KTQTĐT sẽ báo cáo để UBND quận xử lý. Riêng các công trình tạm, trên đường Trường Sa hết thời hiệu, phải xử lý, đóng cửa trước cửa trước 28/6.

Ông Lưu Xuân Hùng chia sẻ thêm, trong quá trình kiểm tra, xử lý, điều khó khăn nhất là những nhà hàng, quán tạm được các gia đình nâng cấp, cải tạo từ nhà ở chuyển sang kinh doanh. Đối với những nhà hàng, quán tạm này, việc tháo dỡ là rất khó khăn vì thiếu sự đồng thuận của các hộ dân.

Trước mắt, đối với những trường hợp, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra về tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm… rồi trình tiếp cơ quan chức năng cấp trên để có hướng xử lý.

Liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho hay, đối với những nhà hàng, quán, không đảm bảo yêu cầu thì cơ quan chức năng phải kiểm tra, xử phạt, đóng cửa. Trong trường hợp các nhà hàng hết hạn giấy phép cũng phải đóng cửa.

Đối với những quán, nhà hàng xây dựng trái phép, không phép, nếu đơn vị nào cấp cho những chỗ này hoạt động thì người đó phải tự động giải quyết. Trong trường hợp phía phường tự ý cho thuê thì chính đơn vị này phải tự dẹp.

Trong trường hợp các đơn vị này không dẹp được thì UBND TP sẽ xử lý chính những đơn vị ấy. “TP Đà Nẵng không thể để những chuyện như thế mà phải thực hiện thật nghiêm túc”, ông Thơ nhấn mạnh.

Nguyễn Duy Cường

Nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/manh-tay-xoa-so-hang-loat-nha-hang-quan-tam-trai-phep-noi-tieng-ven-bien-da-nang-a439062.html
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Từ Đà Nẵng ra Hà Nội để tặng hoa cho người yêu nhân ngày 20/10, thanh niên cay đắng khi phát hiện ra em đã trong nhà nghỉ
Ngày 20/10 đã qua nhưng lại để lại cho nhiều người nhiều cảm xúc, vui có, buồn có, hay cảm giác cắm sừng cũng…
Truy tố 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng ‘tiếp tay’ cho Vũ ‘nhôm’ gây thiệt hại 20.000 tỉ đồng
Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến có hành vi vi phạm sử dụng tài sản Nhà nước, v…
Đà Nẵng sẽ phát triển đô thị về hướng Tây, trở thành trung tâm nghỉ dưỡng của cả khu vực Đông Nam Á
Đơn vị tư vấn Công ty Surbana Jurong vừa trình bày Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, t…
Sự trở lại của bất động sản Quảng Nam Đà Nẵng trong giai đoạn cuối năm 2019
Sau giai đoạn trầm lắng từ quý II và quý III/2019, thị trường bất động sản (BĐS) Quảng Nam - Đà Nẵng được dự đ…
Bán tôm hùm bơm tạp chất, cửa hàng hải sản bị đình chỉ hoạt động
Một cửa hàng cung cấp hải sản ở Đà Nẵng đã bị đình chỉ hoạt động, sau khi cơ quan chức năng phát hiện tôm hùm…
Giám đốc CATP Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo phá chuyên án m.a t.úy lớn, bắt 2 đối tượng cùng 1 bánh heroin
Sau hơn 1 tháng xá.c lập chuyên án đấu tranh, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc…
Cụ ông 84 tuổi bị thanh niên nghi ngáo đá s.át h.ại, móc mắt
Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ một thanh niên có biểu hiện ngáo đá bị tình nghi gi.ết chế.t ông cụ 84 tuổi…
Kiều nữ mê ‘kẹo’
0 giờ 30 ngày 19-10, Tổ C3-911 CATP Đà Nẵng chốt chặn trên đường Phan Châu Trinh (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) ra hiệ…
Giàn giáo di động rơi tr.úng cặp vợ chồng đang đi đường
Sự việc xảy ra lúc 9h khi một nhóm công nhân lắp dựng tời trên sân thượng tầng 4 của tòa nhà Tập đoàn giáo dục…
Hàng trăm thực khách hoảng sợ khi nhóm người xông vào quán nhậu đ.ập phá
Nhóm thanh niên khoảng 6 người, bịt kín mặt đi xe máy mang theo gậy sắt tới một quán nhậu trên đường Đỗ Bá (ph…
Làm rõ nhóm côn đồ đ.ập phá quán Dê Nghĩa
Sau một thời gian tích cực vào cuộc tiến hành thu thập thông tin, điều tra, rà soát và sàng lọc hàng loạt đối…