Mai táng cá thiêng khổng lồ chết trên vùng biển Đà Nẵng

Con cá hố khổng lồ có chiều dài 4 mét, nặng khoảng 30 kg được ngư dân Đà Nẵng phát hiện đã chết trên biển nên tổ chức mai táng vì cho rằng đây là loài cá linh thiêng.

 

Cá hố khổng lồ

Ngày 6/5, ông Trương Việt, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết, ngư dân khối phố Kim Liên thuộc phường, vừa tổ chức mai táng cho một con cá hố có kích thước khủng được cho là linh thiêng.

Trước đó, ngày 5/5, trong lúc đánh bắt ở vùng biển cách bờ khoảng 20 hải lý, các ngư dân Kim Liên phát hiện một con cá hố bị chết nổi trên mặt nước. “Ngư dân chúng tôi coi cá hố khổng lồ (hay còn gọi cá mái chèo) là hộ vệ của cá ông nên rất linh thiêng. Người nào đi biển gặp đều phải thắp hương khấn vái mong bình yên. Ai gặp cá hố khổng lồ chết, phải tổ chức mai táng cho ông, theo đúng nghi thức từ xưa ở làng biển”, ngư dân Nguyễn Văn Phương (ngụ khối phố Kim Liên) nói.

Theo các ngư dân, con cá hố khổng lồ có chiều dài lên đến 4 mét, nặng khoảng 30 kg (Cá hố bình thường có chiều dài dưới 1 mét, cân nặng khoảng 5 đến 7 kg). “Con cá bị thương ở phần đầu, đuôi nên đây có thể xem nguyên nhân gây tử vong. Loại cá này chuyên sống ở tầng nước sâu nên ít khi ngư dân chúng tôi đánh bắt được. Nếu ai thả lưới gặp cũng nhanh chóng thả trở lại biển”, ông Phương thông tin.

Ông Việt nói thêm, tập tục thờ cúng cá ông, cá hố khổng lồ của ngư dân có từ xa xưa và bình thường. Ông Việt cũng bác bỏ thông tin con cá hố khổng lồ bị chết do nhiễm độc.

Vũ Vân Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *