Windows sẽ đi về đâu khi Apple chuyển sang MacBook chạy ARM?

Apple được cho sẽ thông báo về quá trình chuyển đổi từ chip Intel sang ARM cho dòng máy tính Mac tại hội nghị nhà phát triển WWDC tới đây.

Theo báo cáo mới nhất, Apple được cho sẽ thông báo về quá trình chuyển đổi từ chip Intel sang ARM cho dòng máy tính Mac tại hội nghị nhà phát triển WWDC tới đây. Từ những thành công đã đạt được trên cá dòng sản phẩm của mình, liệu MacBook chạy ARM khi ra mắt có được người đón nhận? Đặc biệt số phận những ứng dụng trên Windows sẽ đi về đâu? Cùng phân tích trong bài viết dưới đây nhé!

Sự chuyển mình của Apple từ quá khứ đến hiện tại

Nếu có bất kỳ công ty nào thay đổi tận gốc sản phẩm của họ bằng việc hoán đổi vi xử lý, đó chỉ có thể là Apple, điều này đã được chứng nhận từ quá khứ đến hiện tại. Không giống với bất kì hãng nào, Apple đã hai lần bỏ rơi phần cứng của chính mình để chuyển đến dùng thứ mới mẻ hơn.

macbook-chay-arm-1-600x334
Sự chuyển mình của Apple từ quá khứ đến hiện tại

Mỗi thời điểm, sự chuyển mình của Apple đều rất mượt mà và kết quả cũng cực kỳ thành công khiến mọi người lầm tưởng quá trình này rất đơn giản. Sự chuyển đổi từ vi xử lý Motorola rồi PowerPC và Intel cho Mac không phải là điều dễ dàng – dù hãng làm điều này rất tốt. Thành quả từ việc này đến từ việc lập kế hoạch kín đáo, nhìn xa trông rộng của Apple.

Mỗi lần Apple thực hiện chuyển giao, họ cần các công ty khác hợp tác với mình. Họ cũng cần đưa ra lời giải thích với người dùng. Ngoài ra, hãng phải hướng sự quan tâm đến người dùng đề phòng trường hợp người dùng bị bỡ ngỡ và sẵn sàng quở trách Apple.

Rào cản của Apple với MacBook chạy ARM

MacBook chạy ARM – vấn đề của sự chuyển tiếp này dẫn đến sự phá vỡ các công cụ quen thuộc. Đây sẽ là mối lo của ARM nhằm phục vụ Apple di chuyển xa khỏi các chuẩn mực phổ biến, quen thuộc ở thời điểm hiện tại . Không có sự chuyển giao nào là đơn giản, nhưng khi Apple chuyển từ vi xử lý PowerPC sang Intel. Ngay lập tức, hãng được hậu thuẫn chạy Windows với chế độ Bootcamp

macbook-chay-arm-2-600x375
Rào cản của Apple với MacBook chạy ARM

Khi hãng chuyển từ Intel sang ARM, khả năng Apple được hậu thuẫn tính năng chạy Windows có vẻ đã biến mất. Theo dữ liệu trang Appleinsider thu thập được từ các nhà cung cấp dịch vụ, xấp xỉ 2% máy Mac ở Apple được cài hệ điều hành Windows trên chế độ BootCamp. Đó không phải là con số lớn, tuy nhiên sẽ có 1 bộ phận người dùng cảm thấy khó chịu nếu MacBook của Apple không thể chạy Windows.

Phản ứng của người dùng sau động thái này của Apple là 1 điều đáng tò mò. Có thể 1 số sẽ rời bỏ Apple, nhưng số còn lại sẽ tìm cách mà họ chưa bao giờ làm để cài Windows lên Mac và tiếp tục công việc thường ngày của họ

Windows sẽ đi về đâu trên MacBook

Apple sẽ không bao giờ muốn người dùng cài Windows trên nền tảng ARM, nhưng Microsoft đã sớm thực hiện điều đó thông qua dòng sản phẩm Surface mới ra mắt của họ

Ngoài ra, còn có các tùy chọn giả lập Windows, ví dụ như app Parallels. Thông thường, việc sử dụng app giả lập sẽ cho nhiều sự bất tiện hơn chế độ Boot Camp, tuy nhiên đa số đều cho rằng nếu bạn có thể sử dụng tốt Windows, bạn cũng có thể sử dụng Parallels trọn vẹn (vì cả 2 có bản chất giống nhau).

macbook-chay-arm-3
Windows sẽ đi về đâu trên MacBook

Dù vậy, vẫn chưa thể biết được sẽ có 1 phiên bản của Parallels chạy trên nền tảng ARM hay không. Công bằng mà nói, chúng ta không thể biết và không được hãng tiết lộ về việc chạy Windows trên 1 sản phẩm ARM như Surface Pro X có phải là điều dễ dàng hay không

Vào tháng 7/2019, người dùng đã bị ngăn chặn cập nhật Windows 10 trên thiết bị Mac của họ chỉ vì sự cố của 1 driver nhỏ. Tuy nhiên, chúng ta có thể phần nào thấu hiểu và chắc chắn rằng Microsoft sẽ thấy được lợi ích thương mại khi hãng này hỗ trợ tận tình Apple.

Quyết định về thương mại và kỹ thuật

Mặc cho việc Microsoft là người hùng của Mac và người hỗ trợ cho Steve Jobs, mối quan hệ của 2 hãng đã trở nên tệ hơn gần đây

Một ví dụ điển hình, Microsoft đã đẩy hoàn toàn sự tập trung vào Windows và từ chối lời đề nghị thiết kế mẫu máy tính mới của Steve jobs 1 cách gay gắt. Sau khi iPad được ra mắt, Microsoft đã phớt lờ nó.

Quay ngược thời điểm vào năm 2010, người dùng có lý do để tin rằng không có Microsoft Office, iPad sẽ thất bại. Sau cùng, dù cho người dùng phải chọn các phần mềm khác thay thế Office của Microsoft, họ vẫn chọn iPad.

macbook-chay-arm-4
Quyết định về thương mại và kỹ thuật

Vào 2014, Microsoft đã mang bộ Office lên iPad và tiếp tục phát triển các phiên bản mới của ứng dụng trên hệ điều hành iOS sau khi thấy được lợi ích của việc hỗ trợ Apple. Ngày nay, Apple đang làm điều tương tự với Photoshop cho iPad và ứng dụng illustrator cũng được công bố sẽ hỗ trợ cho tablet của nhà Táo khuyết

Những nhà phát triển bên thứ 3 này phải thông qua quyết định thương mại lẫn kỹ thuật để hỗ trợ Apple. May mắn thay, bọn họ có đủ tài nguyên để quyết định việc chọn lựa. Một số nhà phát triển nhỏ hơn không may mắn như vậy. Điều này có thể dẫn đến sự khó khăn của 1 số người dùng vì không được hỗ trợ nhiều khi hãng quyết định chuyển sang dùng ARM cho MacBook.

Công cụ hỗ trợ đến từ các nhà phát triển nhỏ vô cùng quan trọng

Chúng ta có thể chắc chắn rằng các nhà phát triển nhỏ chính là đồng minh mà Apple cần trên con đường sử dụng ARM, chủ yếu các nhà phát triển này đã có kinh nghiệm sau thất bại trong bước chuyển mình với MacOS Catalina.

Dù rằng Apple đã âm thầm cảnh báo các nhà phát triển nhiều năm và mới chỉ công khai các cảnh báo này ít nhất một năm trở lại. Tuy nhiên, bọn họ vẫn bị ảnh hưởng bởi Catalina chỉ hỗ trợ các ứng dụng 64-bit.

apple-chuyen-sang-macbook-chay-arm-5-600x338
Công cụ hỗ trợ đến từ các nhà phát triển nhỏ vô cùng quan trọng

Một số công ty tạo ra ứng dụng cho Mac đã bỏ rơi nhà Táo Khuyết vì sự bất tiện trên. Sự bất tiện này ảnh hưởng đến app nói riêng và phần mềm (kể cả driver) nói chung. Nhà phát triển phần cứng tạo nên driver phần mềm để các thiết bị của họ hoạt động tốt trên Mac. Nếu phần mềm không được cập nhật, phần cứng sẽ không thực hiện tốt chức năng của mình.

Do đó, bước chuyển mình đến MacOS catalina của Apple cho thấy vấn đề của 1 số công cụ hỗ trợ vốn có liên quan đến phần mềm (ví dụ egpu). Bên cạnh ứng dụng đầy đủ và các driver nhỏ, lẻ. Có 1 số Plugins (tiện ích) cho ứng dụng Mac và bổ trợ phần cứng. Vô số biên tập viên Video và Audio trông cậy vào những app như Final Cut Pro X, Logic pro mà họ đã sử dụng nhiều năm qua.

Hướng đi và tương lai của Apple khi phát triển MacBook chạy ARM

Nếu tin đồn về việc Apple tăng tốc trong việc phát triển ARM trên Mac là sự thật, chúng ta sẽ nhìn thấy thông báo đầu tiên của Apple vào cuối 2020. Liệu Táo khuyết có tiết lộ hướng đi của hãng ở sự kiện WWDC thời điểm tháng 6/2020?

Điều này có nghĩa là các nhà phát triển sẽ ít nhiều hỗ trợ Apple trên bước chuyển mình đến với ARM. Lĩnh vực phần mềm là cốt yếu. Apple chắc chắn không để cho dịch vụ Apple Arcade thu giảm thị phần vì sự kém tương thích của các game với nền tảng mới.

apple-chuyen-sang-macbook-chay-arm-6
Hướng đi và tương lai của Apple khi phát triển MacBook chạy ARM

Chúng ta cũng phải tỉnh táo hơn với hướng đi này của hãng, nhìn nhận hàng trăm thử thách Apple phải vượt qua. Có vẻ như các vấn đề ngày càng trở nên phức tạp hơn, nhưng các tín hiệu cho thấy Apple đã chuẩn bị sẵn sàng.

Sự chuyển tiếp này có cơ hội nối tiếp thành công trước của Apple. Tuy nhiên muốn đem đến thành công cho người dùng, Apple phải đối đầu với khó khăn, đặc biệt là khó khăn đến từ phía chúng ta – người dùng của hãng.

Apple đã đạt nhiều thành công trong việc sử dụng các chip tùy chỉnh A-series cho dòng iPhone và iPad của mình. Chính vì vậy, việc phát triển dòng sản phẩm MacBook chạy ARM sẽ giúp cho thiết bị có được hiệu năng dẫn đầu thị trường. Đồng thời phương án này cũng giúp cho hãng giảm sự lệ thuộc vào con chip do Intel cung cấp. Bạn nghĩ sao về việc này?

Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Phiên bản iOS 14 chính thức phát hành cùng nhiều tính năng tiện ích
Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng phiên bản iOS 14 chính thức cũng được Apple phát hàng đến tay người dùng vào n…
Đánh giá chi tiết thiết kế, cấu hình, tính năng thế hệ iPad Air 4 2020
Năm nay, Apple đã tạo nên một màn trình diện ấn tượng khi cho ra mắt thế hệ iPad Air 4 2020 - phiên bản kế nhi…
Những thông tin cần biết trước mua “rinh” iPad Gen 8 về tay
iPad Gen 8 là thế hệ thứ 8 thuộc dòng iPad truyền thống của Apple. Máy chính thức ra mắt trong sự kiện “Time F…
Một số tin đồn thú vị liên quan đến thế hệ iPhone 12 sắp ra mắt
Theo một số báo cáo và tin đồn gần gây tiết lộ rằng, thế hệ iPhone 12 năm nay của Apple sẽ có sự thay đổi mạnh…
Model nhỏ nhất của Apple có thể có tên gọi là iPhone 12 mini
Mới đây, Leaker khá uy tín có tên là "L0vetodream" đã tiết lộ Apple dự kiến ra mắt một mẫu model nhỏ nhất tron…
TOP 10 tính năng “giá trị” nhất trên Apple Watch Series 6 mới
Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng Táo Khuyết cũng đã chính thức ra mắt mẫu Apple Watch Series 6 mới vào ngày 15/…
iPad Air 4 thế hệ mới có những màu sắc “hot trent” nào?
Năm nay, Apple quyết định ra mắt iPad Air 4 thế hệ mới với 5 màu sắc chủ đạo bao gồm: Trắng, xám, vàng hồng, x…