Loạt ‘đại gia’ bị tuyên án trong đường dây cá độ trăm tỉ tại Đà Nẵng

Ngày 25/8, TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử lại vụ án Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet với số tiền gần trăm tỷ đồng.

Các đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá trăm tỷ đồng

Các đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá trăm tỷ đồng

Trước đó, vào ngày 3/12/2015, Giám đốc thẩm TAND Cấp cao tại TP.Đà Nẵng đã ra quyết định Hủy bản án sơ thẩm của TAND quận Hải Châu.

Tại phiên sơ thẩm ngày 24/8/2014, TAND quận Hải Châu đã tuyên 4 bị cáo cầm đầu đường dây Tổ chức đánh bạc gồm: Nguyễn Anh Cường (SN 1971, ngụ phường Bình Hưng, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) 30 tháng tù, Nguyễn Văn Vinh (SN 1977, ngụ phường Nam Dương, quận Hải Châu, Đà Nẵng) 24 tháng tù, Trần Đình Tuấn (SN 1979, ngụ phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) 24 tháng tù, bị cáo Lương Thị Anh Đào (SN 1969, ngụ phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) 24 tháng tù và 18 bị cáo khác với nhiều hình phạt khác nhau

Theo cáo trạng, từ tháng 6/2009, Nguyễn Anh Cường đã móc nối với một số đường dây cá độ bóng đá quốc tế để tổ chức cá độ các giải bóng đá trong và ngoài nước qua mạng internet.

Từ tài khoản “tổng” với hạn mức cả triệu USD, Cường đã phân phối lại cho nhiều “đại lý” bên dưới, trong đó có Nguyễn Văn Vinh, Trần Đình Tuấn và Lương Thị Anh Đào để tổ chức cá độ bóng đá cho nhiều đối tượng nhằm thu lợi bất chính. Trong đó, Cường là một chủ vựa kinh doanh hải sản lớn nhất nhì TP Phan Thiết. Vinh là giám đốc Công ty  Công ty CP Vinh Quang Nguyễn, chuyên kinh doanh lư trú và vận tải hành khách, chủ sở hữu khách sạn Silver Sea ở Mỹ Khê (Đà Nẵng).

Đào  cũng là chủ một Công ty dịch vụ du lịch và lại là em ruột của Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ Đà Nẵng Lương Nguyệt Thu. Một số con bạc bị bắt cũng là chủ khách sạn, chủ công ty… và tham gia cá cược với số tiền nhiều tỷ đồng.

Cuối năm 2012, lực lượng CSHS Công an TP Đà Nẵng đã triệt phá đường dây cá độ này, bắt giữ nhiều đối tượng. Ngoài các đối tượng có vai trò tổ chức, Cơ quan tố tụng xác định được 18 người tham gia đánh bạc qua đường dây này với số tiền hơn 80 tỷ đồng …

Sau khi bản án sơ thẩm lần 1 đưa ra, Tòa cấp cao đã hủy bản án trên và giao hồ sơ vụ án xét xử sơ thẩm lại bởi cho rằng: “Các bị cáo tổ chức đường dây cá độ lớn cho nhiều đối tượng tham gia, thực hiện trong thời gian dài từ năm 2009 đến tháng 12/2012. Tổng số tiền đánh bạc của các bị cáo trên 83 tỷ đồng…nên xác định là có quy mô lớn và thu lợi bất chính đặc biệt lớn, do đó thuộc trường hợp rất nghiêm trọng (có khung hình phạt cao nhất 10 năm tù).

 Tháng 12/2015, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã có quyết định giám đốc thẩm hủy bản án sơ thẩm, giao TAND quận Hải Châu xét xử lại.

Ngoài ra, 13/22 bị cáo phạm tội có tính chất cờ bạc chuyên nghiệp, nhiều bị cáo có nhân thân xấu. Trên cơ sở đó, Tòa tuyên phạt đối tượng cầm đầu là Nguyễn Anh Cường 54 tháng tù, ba đối tượng: Vinh, Tuấn và Đào đều lãnh 48 tháng tù. Các con bạc chịu mức án nhẹ nhất cũng từ 9 tháng trở lên…

Tại phiên xét xử ngày 25/8, sau khi xem xét lại vụ án và dựa trên đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát, tòa đã tuyên bản án mới với mức án tăng cao hơn đối với tất cả bị cáo so với bản ản cũ.

Trong đó, bị cáo Lương Thị Anh Đào phạm tội Tổ chức đánh bạc chuyên nghiệp với số tiền hơn 16,8 tỷ đồng,  thu lợi bất chính lớn, bị tuyên mức án 48 tháng tù giam và phạt số tiền 20 triệu đồng, bị cáo Nguyễn Anh Cường tổ chức đánh bạc chuyên nghiệp với số tiền hơn 70 tỷ đồng đã bị tuyên mức án 48 tháng tù và nộp phạt 20 triệu đồng, bị cáo Nguyễn Văn Vinh bị tuyên mức án 48 tháng tù và nộp phạt 20 triệu đồng, bị cáo Trần Đình Tuấn cũng bị tuyên mức án 48 tháng tù và nộp phạt 20 triệu đồng…

Vũ Vân Anh


Nguồn:http://baophapluat.vn/xa-lo-phap-luat/loat-dai-gia-bi-tuyen-an-trong-duong-day-ca-do-tram-ti-tai-da-nang-291046.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *