Lật tẩy chi.êu tr.ò bán ‘lúa non’ của ‘trùm’ bất động sản Bách Đạt An

Dù chưa đủ các quy định để mở bán, nhưng chủ đầu tư kết hợp sàn giao dịch vẫn đưa dự án bất động sản ra thị trường nhằm huy động vốn từ các nhà đầu tư, tiềm ẩn nhiều hệ lụy.

Trước đó, Môi trường & Đô thị Việt Nam điện tử đã phản ánh, hiện chính quyền tỉnh Quảng Nam đang tiến hành giải quyết ý kiến của khoảng 1.000 người dân mua đất ở các dự án bất động sản của công ty Bách Đạt An.

Theo đó, dù khách hàng đã góp vốn đến 95% nhưng Bách Đạt An đang có những dấu hiệu “bẻ kèo”. Sự việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản Quảng Nam – Đà Nẵng. Một trong những nguyên nhân đó là việc chủ đầu tư cùng sàn phân phối đã bán dự án kiểu bán đất trên giấy.Tại dự án có tên gọi là Riverside 2, nhưng trên thực địa lại cắm bảng hiệu là dự án khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng do Bách Đạt An làm chủ đầu tư, các nhân viên môi giới nói rằng, những lô đất ở đây có giá từ 1,3 tỷ đồng trở lên tùy theo bề rộng các tuyến đường, vị trí, hướng đất.

Chủ đầu tư thường phối hợp với các sàn giao dịch huy động vốn từ nhà đầu tư bằng những phiếu đặt mua như thế này.

Theo quan sát của PV. Hạ tầng khu dự án hầu như chưa có gì, các con đường được thi công sơ sài với lớp cấp phối mỏng. Bó vỉa đường được đặt trực tiếp trên lớp đất cát hết sức sơ sài. Tất cả các b.lock của dự án đều không có hệ thống thoát nước, chưa có hệ thống điện nước. Hạ tầng chưa được đầu nối với các dự án liền kề. Thậm chí là vị trí nhiều lô đất, b.lock trong dự án chưa có thực trên thực tế, mà chỉ là một khu đất trống, ngổn ngang m..ồ m.ả, nhưng các nhân viên cũng giới thiệu, ra giá với người mua.

Liền kề là dự án Riverside 2 là Bình An 2 do công ty TNHH Đại Việt là chủ đầu tư cũng được chào bán rầm rộ. Tất nhiên, nơi đây vẫn chưa hoàn thành hạ tầng. Dự án vẫn chưa được đấu nối với các dự án liền kề, nhiều khu vực vẫn đang trong quá trình giải phóng đền bù.

Càng bất ngờ hơn nữa, việc mua đất ở đây diễn ra theo kiểu mua “cọc”. Nghĩa là, trên giấy tờ, các lô đất đã được bán theo kiểu đặt cọc từ lâu. Đồng nghĩa về lý thuyết, các lô đất này đã có chủ và muốn bán thì chuyển nhượng cọc qua lại. Còn trên thực tế, các dự án này chưa hoàn thành các nghĩa vụ đối với Nhà nước và chưa được cấp chính quyền giao quyền sở hữu.

“Hiện nay các lô đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng – PV), tuy nhiên chỉ trong vòng 6-7 tháng nữa sẽ ra sổ cho khách hàng thôi. Nếu anh đồng ý mua thì sẽ làm “đơn đề nghị chuyển cọc để nhận chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc”. Mọi thủ tục chuyển nhượng, nhân viên chúng em sẽ đứng ra giải quyết nhanh, gọn”, nữ môi giới khẳng định.

Người mua ăn “bánh vẽ”?

Ông Nguyễn Đạt, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, cơ quan chức năng đã khảo sát tại đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc có 79 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở thương mại. Trong đó, chỉ có duy nhất có 2 dự án đã hoàn thành và 7 dự án cơ bản hoàn thành.Hai dự án hoàn thành gồm: Khu dân cư phố chợ Điện Ngọc và khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp – Khu 1. 7 dự án đã thi công cơ bản hoàn thành, gồm: Khu đô thị số 1A; khu đô thị số 1B; khu dân cư mới Thái Dương 1; khu đô thị DAT QUANG Green city; khu đô thị An Phú Quý; khu đô thị Ngân Câu – Ngân Giang.

Chủ đầu tư thường đổi tên cho các dự án để bán, huy động vốn từ khách hàng.

Còn lại là 71 dự án đã được UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định giao chủ đầu tư, nhưng chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư. Trong đó, có 23 dự án chưa thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư và điều kiện khởi công xây dựng nhưng đã triển khai thi công xây dựng; và 48 dự án chưa triển khai thực hiện đầu tư xây dựng. Những khó khăn, vướng mắc cơ bản ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án là xuất phát từ nguyên nhân chậm giải phóng mặt bằng, công tác đền bù giải tỏa.

Rõ ràng, lâu nay hàng loạt dự án bất động sản ở tỉnh Quảng Nam đều có chung c.hiêu tr.ò: Bán đất trên giấy. Thế nên mới có chuyện, những năm qua, hàng loạt dự án mở bán ở các khách sạn, resort TP. Đà Nẵng quy tụ hàng ngàn người. Còn đất thật thì vẫn là khoảng ruộng, cái ao sình lầy, hoặc là đất của người dân chưa được giải tỏa đền bù…

Ông Đạt thừa nhận rằng, đã có một thực trạng chung ở nhiều dự án là đã thực hiện huy động vốn từ nhà đầu tư. Việc thực hiện huy động vốn tại các dự án là quyền của các chủ đầu tư, tuy nhiên, quyền được huy động vốn chỉ mới là điều kiện cần, còn điều kiện đủ thì các chủ đầu tư hoàn thành dự án và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước.

“Các chủ dự án chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi họ đã được cơ quan Nhà nước trao quyền. Tuy nhiên, vì áp lực về nguồn vốn thực hiện dự án nên chủ đầu tư thực hiện hợp đồng góp vốn mà ở đó doanh nghiệp, người dân không nắm rõ các cơ sở pháp lý”, ông Đạt nói.

Rõ ràng những cảnh báo mà Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn đưa ra là hoàn toàn có cơ sở và thậm chí đã trở thành sự thật ở vụ lình xình giữa 1.000 khách hàng với Bách Đạt An. Khi không nắm được cơ sở pháp lý, người mua đất hoàn toàn chịu mọi rủi ro khi chủ đầu tư, sàn giao dịch.

Bình Dương

Nguồn:http://www.moitruongvadothi.vn/do-thi/lat-tay-chieu-tro-ban-lua-non-cua-trum-bat-dong-san-bach-dat-an-a43556.html
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Đà Nẵng: Sẽ kiên quyết tìm ra đầu mối đồn thổi giá đất
Chính quyền thành phố Đà Nẵng cho biết đang giao cho các cơ quan quản lý chức năng điều tra phát hiện những đố…
‘Cơn điên’ giá đất tại Đà Nẵng, Quảng Nam: Bóc mẽ ‘chiêu’ đẩy giá BĐS
Trong cơn sốt đất tại Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian qua, nhiều chuyên gia cho rằng, đều do chiêu thức của một n…
Xe công an ghé nhà cựu Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bước xuống từ xe 80A này cùng cán bộ công an, đại diện…
Cò đất đ.ại n.áo Đà Nẵng, Thường trực Thành ủy ra tay ‘dẹ.p loạ.n’
Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu lực lượng chức năng điều tra, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân môi giới bất động sản pha…
Rùng mình thanh niên đi xe máy lao qua dải phân cách bị xe đầu kéo cuốn vào gầm
Những người chứng kiến vụ việc khi đó vô cùng hoảng sợ, lo lắng cho số phận của người đi xe máy.
Trong đêm, hàng trăm người vây công ty bất động sản ở Đà Nẵng đòi quyền lợi
Đến gần 22h đêm 14-3, hàng trăm khách hàng vẫn đang 'bao vây' trụ sở Công ty bất động sản Hoàng Nhất Nam đóng…
Vụ khách mua đất đòi ‘sổ đỏ’: Chủ đầu tư cam kết tháo gỡ vướng mắc
Ngày 16-3, tin từ TAND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, Tòa đã tiếp nhận và thụ lý vụ án “Tranh chấp hợp đồ…
Bao tải tiền tươi lao về Đà Nẵng: Cú lừ.a đa.u đ.ớn, mất sạch sau 1 đêm
“Tay không b.ắt gi.ặc”, “bán lúa non” chỉ hai trong số rất nhiều chi.êu tr.ò các doanh nghiệp bất động sản tại…
Vì sao đất nền Đà Nẵng lên ‘cơn sốt’ trong 3 tháng qua?
Như thường lệ, cứ gần Tết Nguyên đán là thị trường nhà, đất rục rịch tăng giá và kéo dài qua những tháng sau T…
Vụ người mua đất ‘bao vây’ đòi sổ đỏ: Đại diện 2 công ty bị giữ lại
Sau cuộc đối thoại nảy lửa giữa đại diện 2 công ty Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam và đại diện hơn 1.000 người đặt…
Giá đất ‘sốt’ hầm hập, người Đà Nẵng vác từng bao tiền đi mua đất
Mua đi bán lại, một tuần bỏ túi hàng trăm triệu đồng nên nhiều người dân bỏ việc công ty đi buôn đất khiến thị…