Lạnh người với bí ẩn về động Âm Phủ ở Đà Nẵng

Trước cửa động là chiếc cầu Âm Dương, đây là cây cầu bắc qua sông Nại Hà – nơi linh hồn người đã khuất đi qua.

Cụm núi Ngũ Hành- danh lam thắng cảnh thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tới thăm mỗi năm. Ngũ Hành Sơn từ xưa được coi là Nam Thiên Danh Thắng với 5 ngọn Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn.

 Lối vào cửa động Âm Phủ - cầu Âm Dương.

Lối vào cửa động Âm Phủ – cầu Âm Dương.

Sự ưu ái của thiên nhiên dành cho Ngũ Hành Sơn thể hiện rõ trên hệ thống hang động kỳ bí. Trong đó, động Âm Phủ được coi là hang lớn nhất và phức tạp hơn so với các quần thể hang động khác thuộc thắng cảnh núi Ngũ Hành.

Tượng Phật trên vách tường động Âm Phủ.

Tượng Phật trên vách tường động Âm Phủ.

Đến những năm 2000 động Âm Phủ đã được khảo sát và cải tạo thành một địa điểm du lịch thú vị của khu danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Từ các tư liệu được ghi chép lại, động Âm Phủ có tên từ thời vua Minh Mạng, vào đầu thế kỷ 19, khi nhà vua vi hành đến ngọn núi này và yêu cầu binh lính thám sát động.

Đường xuống địa ngục.

Đường xuống địa ngục.

Đường xuống địa ngục.

Theo lý giải của dân gian, tên động được đặt theo thuyết âm dương, vì trongđời sống con người và vạn vật luôn tồn tại hai mặt đối lập. Vì thế, trên ngọn Thủy Sơn có đường lên Thiên Giới thì dưới chân sẽ có lối xuống Âm Phủ.

Trước cửa động là chiếc cầu Âm Dương. Theo tương truyền, đây là cầu bắc qua sông Nại Hà – nơi linh hồn người đã khuất đi qua. Được biết, những nghệ nhân làng mỹ nghệ Non Nước đã làm chiếc cầu này và đặt ở đây hàng trăm năm trước.

Động có 12 cửa ngục, mỗi cửa là một vị quan cai quản. Men theo lối đi nhỏ hẹp là tiếng gió thổi âm u trong lòng động sâu hun hút.

 Một số hình phạt dưới âm phủ được tái hiện sinh động.

Một số hình phạt dưới âm phủ được tái hiện sinh động.

Trong lòng động xuất hiện các khung cảnh tái hiện truyền thuyết về âm phủ như tượng “đầu trâu mặt ngựa” đang tùng xẻo người có tội, suối Giải Oan để gột rửa oan ức, cân Công Lý để cân nhắc công và tội con người… Nhiều hình phạt khủng khiếp với người mang tội khibị đày xuống Địa Ngục được mô phỏng rõ nét như nấu dầu, ngồi bàn chông, bị trói vào cột đồng châm lửa đốt…   Những hình ảnh này khiến những người yếu bóng vía không khỏi “lạnh người”.

 Đường lên trời trong động Âm Phủ.

Đường lên trời trong động Âm Phủ.

Trong thuyết âm dương, cuộc sống con người và vạn vật luôn có sự đối lập. Bởi vậy, trong động Âm Phủ còn có cả đường lên trời giống như sự phân minh giữa Ác và Thiện.

Tuy nhiên, mục đích của những điều này không phải để tạo cảm giác mạnh đối với người xem mà nhằm răn dạy, chuyển đổi tâm tính con người, hướng đến một cuộc sống thiện lành.

Với giá trị độc đáo về tự nhiên, về lịch sử và các truyền thuyết dân gian, động Âm Phủ là điểm đến đầy ấn tượng của mọi du khách trong và ngoài nước khi đến Ngũ Hành Sơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *