Lật mặt kẻ giả danh ‘cán bộ Cục Cảnh sát hình sự’

Từng vào tù ra tội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng Bùi Văn Bính (1986, trú xóm 12, xã Tràng Sơn, H. Đô Lương, Nghệ An) vẫn không lấy đó làm bài học. Mới đây, Bính lại giả danh là cán bộ Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an để tiếp tục lừa đảo rồi bỏ trốn và bị Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Khoảng giữa năm 2015, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Trọng Hiến (trú H. Đô Lương, làm phụ xe của xe khách Ngọc Dũng chạy tuyến Đô Lương – Hà Nội) với nội dung: Tháng 4-2015, anh Hiến có quen biết với một thanh niên đi xe khách và giới thiệu tên là Tuấn Anh làm cán bộ Cục CSHS (Bộ CA). Sau khi làm quen, hai bên cho nhau số điện thoại để liên lạc. Tuấn Anh cho anh Hiến số 0978.232.288, bảo “nếu đi đường có gặp vấn đề gì thì cứ a-lô cho em”. Một thời gian sau, nhà xe Ngọc Dũng có gặp một số vấn đề va chạm giao thông trên đường, anh Hiến và anh Dũng – chủ xe Ngọc Dũng nhớ ngay đến Tuấn Anh nên gọi điện nhờ giúp đỡ. Do vụ việc can thiệp và thành công nên hai người cũng hết sức tin tưởng người bạn này.

Sau khi lấy được niềm tin từ người bạn, Tuấn Anh bắt đầu tung “mồi câu cá”. Tuấn Anh cho biết “nhờ công tác tại Bộ CA nên có mối đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước Anh”. Nghe “người bạn” nói, anh Hiến cũng hết sức tin tưởng và mong muốn được đi xuất khẩu lao động để đổi đời. Anh Hiến liền đặt vấn đề nhờ Tuấn Anh làm thủ tục cho mình đi Anh, Tuấn Anh đồng ý nhận lời. Sau khi thỏa thuận xong, anh Hiến đến Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh tại Đô Lương chuyển tiền cho Tuấn Anh 7 lần với tổng số 520 triệu đồng. Tuy nhiên, mỗi lần chuyển Tuấn Anh lại nhắn tin cho anh Hiến chuyển vào một số tài khoản khác nhau. Sau khi nhận được 520 triệu đồng, Tuấn Anh lập tức đóng tài khoản, tắt điện thoại và mất liên lạc. Về phần anh Hiến, sau một thời gian liên lạc với Tuấn Anh không được, nghi ngờ mình bị lừa nên tìm đến Cục CSHS (Bộ CA) để gặp Tuấn Anh. Thế nhưng sau khi đến đây, anh Hiến mới biết là không có ai tên Tuấn Anh với những đặc điểm nhận dạng như miêu tả làm việc tại Cục CSHS. Ngay sau đó, anh Hiến đã làm đơn trình báo lên cơ quan chức năng.

Vụ việc nhanh chóng được Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An tiếp nhận và vào cuộc điều tra. Lãnh đạo Phòng CSHS cử các TS xác minh một trong số các tài khoản mà anh Hiến chuyển tiền vào. Chủ tài khoản chính là Bùi Văn Bính (1986, trú xóm 12, xã Tràng Sơn, H. Đô Lương) thuộc Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Bắc Sài Gòn. Tiếp tục xác minh, tổ công tác thuộc Phòng CSHS xác định được người dùng số điện thoại 0978.232.288 cũng mang tên Bùi Văn Bính chứ không phải tên Tuấn Anh.

Bùi Văn Bính.

Bùi Văn Bính.

Sau khi củng cố tài liệu, chứng cứ, ngày 17-7-2015, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Bùi Văn Bính về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, thời điểm đó Bùi Văn Bính đã bỏ trốn khỏi địa phương. Lệnh truy nã Bính được phát ra và nhiệm vụ được giao cho Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, truy bắt. Các TS Phòng CSTNTP đã không quản ngại ngày đêm gian khổ nhiều lần lên đường điều tra, xác minh, truy tìm dấu vết của Bính. Khoảng đầu tháng 6-2016, nguồn tin từ TS báo về, phát hiện Bùi Văn Bính đang trốn tại Bình Dương nên Phòng CSTNTP nhanh chóng lên kế hoạch truy bắt. Sau khi xác minh cụ thể địa chỉ Bính ở, ngày 15-6, Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức lực lượng bắt giữ Bính khi đối tượng đang trốn tại TX Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ngay sau đó, Bính được lực lượng di lý về Nghệ An và bàn giao cho Phòng CSHS để phục hồi điều tra vụ án.

Được biết, tháng 11-2011, Bùi Văn Bính cũng từng bị bắt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi giả danh CA làm việc tại TP Vinh để lừa đảo và chiếm đoạt xe máy của chị Đoàn Thị Vân (1993, trú xã Hưng Lĩnh, H. Hưng Nguyên). Trước đó, năm 2005, Bùi Văn Bính phải chấp hành bản án 6 tháng tù cùng về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Hiện vụ việc đang được Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, làm rõ. Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An thông báo, còn ai là bị hại của Bùi Văn Bính, đến Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An để trình báo sự việc.

D.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *