Một sản phẩm đáng kinh ngạc được Apple đặt nền móng tại WWDC 2019

Trong WWDC 2019, Apple đã âm thầm tạo nền tảng cho một sản phẩm đáng kinh ngạc mà ít người chú ý. Đó là cặp kính thông minh có thể được ra mắt năm 2020.

Bên cạnh các hệ điều hành mới, Apple cũng giới thiệu nhiều công cụ AR quan trọng tại Hội nghị WWDC 2019. Những công cụ này hứa hẹn sẽ giúp các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng AR nhanh hơn và chất lượng hơn. Bạn có biết, mục tiêu cuối cùng của các công cụ AR này chính là để kịp trang bị cho cặp kính thông minh sẽ ra mắt vào năm sau. Thông tin chi tiết về siêu phẩm này có trong bài viết dưới đây.

Nền móng cho kính thông minh AR

Giữa hàng chục các thông báo về những tính năng và sản phẩm mới được đưa ra trong Hội nghị nhà phát triển WWDC 2019 vừa qua, có một điều rộng lớn đang được Apple xây dựng lên ngay trước mắt mọi người mà không mấy người chú ý. Đó là nền móng cho một cặp kính thông minh, được nhiều người đồn đoán sẽ ra mắt trong năm 2020.

kinh-thong-minh-1
3 công cụ AR: ARKit 3, RealityKit và Reality Composer

Thực tế tăng cường, hay AR – công nghệ sẽ cho phép thấy và thao tác với các vật thể ảo trong thế giới thực. Công nghệ này được dự đoán sẽ là hạt nhân trung tâm cho cặp kính thông minh sắp ra mắt của Apple.

Và để chuẩn bị cho sự ra mắt của sản phẩm này, trong phần cuối của sự kiện WWDC 2019 tuần trước, Apple đã giới thiệu một số công cụ phát triển được thiết kế để mang lại các trải nghiệm thực tế tăng cường cho sản phẩm của họ. Đó là 3 công cụ AR quan trọng: ARKit 3, RealityKit và Reality Composer.

3 công cụ AR quan trọng

ARKit 3

ARKit là nền tảng cho AR trên iOS. Được Apple thông báo từ WWDC 2017, ARKit cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng với khả năng theo dõi chuyển động. Đồng thời cho phép họ ước lượng được không gian và sự thay đổi về ánh sáng. Tại thời điểm này, về cơ bản, nó làm hình ảnh của “Pokemon Go” trông đẹp hơn.

Trong khi đó, ARKit 3 được Apple giới thiệu trong hội nghị WWDC 2019 lần này, tập trung vào cách mọi người thực sự tương tác với AR.

kinh-thong-minh-2
ARKit 3

Nền tảng mới này có công nghệ chụp bắt chuyển động. Vì vậy các nhà phát triển có thể tích hợp chuyển động của mọi người vào trong ứng dụng của họ.

Nó cũng có tính năng “bám theo mọi người”, vì vậy mọi người có thể đi bộ quanh nội dung ảo trong thế giới thực.

RealityKit

RealityKit là bộ công cụ phát triển mới để mang lại khả năng xuất ra các hình ảnh chân thực. Nó dựng lại khung cảnh môi trường xung quanh, các hiệu ứng thực tế như hoạt họa, audio 3D, và các bóng mờ chuyển động.

kinh-thong-minh-3
RealityKit

Reality Composer

Reality Composer là một ứng dụng được Apple xây dựng dành cho iOS và MacOS cũng như iPadOS mới ra mắt. Nó cho phép các nhà phát triển xây dựng và thử nghiệm các trải nghiệm AR ngay cả khi họ chưa bao giờ xây dựng một ứng dụng 3D nào trước đây, nhờ vào các công cụ đơn giản như kéo và thả.

kinh-thong-minh-4
Reality Composer

Ứng dụng các công cụ AR

Mỗi công cụ trên – ARKit 3, RealityKit và Reality Composer – đều sẵn sàng cho các nhà phát triển đón đầu đợt sóng AR khổng lồ sắp đến. Điều này cho thấy Apple biết rằng AR sẽ sớm trở nên phổ biến.

ARKit 3 là nền tảng của Apple để mang lại các trải nghiệm AR một cách thuyết phục. Để cặp kính thông minh của họ thành công, mọi người sẽ cần phải choáng ngợp trước những gì họ thấy qua các cặp kính này. Di chuyển ra phía trước hoặc phía sau một đối tượng 3D tưởng chừng như không có gì phức tạp. Tuy nhiên nó là một bước tiến dài trong việc mang lại cảm giác chìm đắm trong thế giới AR.

kinh-thong-minh-5
Các công cụ AR giúp Apple sẵn sàng cho làn sóng AR khổng lồ sắp tới

Trong khi đó, hai công cụ mới được giới thiệu tại WWDC 2019 vừa qua, RealityKit và Reality Compose sẽ giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng AR dễ dàng hơn.

Khi mọi người mua một phần cứng mới, họ sẽ muốn làm được nhiều điều với nó, đó là lúc cần đến các ứng dụng. Nếu Apple muốn ra mắt các cặp kính thông minh vào năm 2020, các nhà phát triển cần phải có các ứng dụng này càng sớm càng tốt. Hy vọng rằng, điều này sẽ tạo ra nhiều ứng dụng AR chất lượng đến kịp lúc trong năm tới.

Tất nhiên, nếu Apple ra mắt các cặp kính thông minh, họ sẽ phải tạo ra các ứng dụng riêng của mình cho các thiết bị đó. Apple đã dành nhiều thời gian của năm 2019 nhằm đầu tư lại vào ứng dụng và dịch vụ riêng của mình. Do vậy sẽ không có gì ngạc nhiên nếu nhiều ứng dụng xuất hiện trong WWDC 2019 sẽ ra mắt trên những chiếc kính thông minh vào năm tới.

Apple Maps cho kính thông minh

Đặc biệt là ứng dụng bản đồ Apple Maps, dường như nó được xây dựng dành cho một cặp kính thông minh. Apple đã thiết kế lại ứng dụng bản đồ của mình trong iOS 13. Giờ đây, nó chứa nhiều chi tiết về tên đường hơn, và mang đến một tính năng tương tự Google Street View với tên gọi “Look Around.”

kinh-thong-minh-6
Apple Maps

Ứng dụng Apple Maps mới cũng sẽ có “dữ liệu bộ hành tốt hơn” và “địa chỉ chính xác hơn”. Kết hợp với tính năng Look Around 3D mới, chúng ta có thể thấy việc dẫn đường trở nên thú vị hơn và trực giác hơn khi dùng trên một cặp kính thông minh.

Các tin đồn liên quan

Chúng ta vẫn không biết chắc ứng dụng iOS nào sẽ được Apple port sang cho cặp kính thông minh mới. Nhưng trong báo cáo vào năm 2017, Bloomberg cho biết các kỹ sư Apple đang “thử nghiệm một loạt ứng dụng, từ việc dựng bản đồ và nhắn tin cho đến các tính năng hấp dẫn hơn bao gồm các phòng họp ảo và xem video 360 độ”.

kinh-thong-minh-7
Nhiều ứng dụng đang được thử nghiệm cho kính AR sắp ra mắt

Cũng theo báo cáo của Bloomberg, những cặp kính AR của Apple sẽ chạy trên hệ điều hành có tên gọi nội bộ là “rOS” hoặc “reality operating system”.

kinh-thong-minh-8
Hình dung về cặp kính thông minh có thể sẽ được ra mắt vào năm 2020

Trong tháng Ba, nhà phân tích đáng tin cậy về Apple, ông Ming-Chi Kuo cho biết cặp kính thông minh của Apple sẽ được sản xuất hàng loạt “trong giữa năm tới”. Nó sẽ được tiếp thị như một phụ kiện cho iPhone. Cặp kính này sẽ tận dụng khả năng xử lý và kết nối mạng của iPhone để đảm bảo kích thước mỏng nhẹ của mình.

Cặp kính thông minh được dự đoán sẽ được ra mắt trong năm 2020 tới. Hiện Apple đang hoàn thiện các nền tảng AR cho sản phẩm để mang đến sự kinh ngạc cho người dùng. Các iFan hẳn đang rất hy vọng vào sự xuất hiện của cặp kính ấn tượng này. Hãy kiên nhẫn chờ đợi các thông tin chính thức từ Táo khuyết nhé.

Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Từ Đà Nẵng ra Hà Nội để tặng hoa cho người yêu nhân ngày 20/10, thanh niên cay đắng khi phát hiện ra em đã trong nhà nghỉ
Ngày 20/10 đã qua nhưng lại để lại cho nhiều người nhiều cảm xúc, vui có, buồn có, hay cảm giác cắm sừng cũng…
Truy tố 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng ‘tiếp tay’ cho Vũ ‘nhôm’ gây thiệt hại 20.000 tỉ đồng
Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến có hành vi vi phạm sử dụng tài sản Nhà nước, v…
Đà Nẵng sẽ phát triển đô thị về hướng Tây, trở thành trung tâm nghỉ dưỡng của cả khu vực Đông Nam Á
Đơn vị tư vấn Công ty Surbana Jurong vừa trình bày Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, t…
Sự trở lại của bất động sản Quảng Nam Đà Nẵng trong giai đoạn cuối năm 2019
Sau giai đoạn trầm lắng từ quý II và quý III/2019, thị trường bất động sản (BĐS) Quảng Nam - Đà Nẵng được dự đ…
Bán tôm hùm bơm tạp chất, cửa hàng hải sản bị đình chỉ hoạt động
Một cửa hàng cung cấp hải sản ở Đà Nẵng đã bị đình chỉ hoạt động, sau khi cơ quan chức năng phát hiện tôm hùm…
Giám đốc CATP Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo phá chuyên án m.a t.úy lớn, bắt 2 đối tượng cùng 1 bánh heroin
Sau hơn 1 tháng xá.c lập chuyên án đấu tranh, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc…
Cụ ông 84 tuổi bị thanh niên nghi ngáo đá s.át h.ại, móc mắt
Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ một thanh niên có biểu hiện ngáo đá bị tình nghi gi.ết chế.t ông cụ 84 tuổi…
Kiều nữ mê ‘kẹo’
0 giờ 30 ngày 19-10, Tổ C3-911 CATP Đà Nẵng chốt chặn trên đường Phan Châu Trinh (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) ra hiệ…
Giàn giáo di động rơi tr.úng cặp vợ chồng đang đi đường
Sự việc xảy ra lúc 9h khi một nhóm công nhân lắp dựng tời trên sân thượng tầng 4 của tòa nhà Tập đoàn giáo dục…
Hàng trăm thực khách hoảng sợ khi nhóm người xông vào quán nhậu đ.ập phá
Nhóm thanh niên khoảng 6 người, bịt kín mặt đi xe máy mang theo gậy sắt tới một quán nhậu trên đường Đỗ Bá (ph…
Làm rõ nhóm côn đồ đ.ập phá quán Dê Nghĩa
Sau một thời gian tích cực vào cuộc tiến hành thu thập thông tin, điều tra, rà soát và sàng lọc hàng loạt đối…