Kiểm điểm 2 trạm y tế xã đề nghị cách ly nhóm người dân trở về từ Vĩnh Phúc

Sáng 19-2, ông Nguyễn Xuân Hà, phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), cho biết đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc vụ việc hai trạm y tế xã đã đề nghị cách ly một nhóm người dân trở về từ tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau khi được lãnh đạo thị xã tham gia “minh oan”, những người dân liên quan tới vụ việc đã gọi điện cảm ơn bởi sự việc họ bị “kỳ thị” và đẩy câu chuyện đi quá xa trong nỗi lo lắng về dịch COVID-19.

Trước đó, trong bản báo cáo về tình hình dịch COVID-19 gửi cấp trên ngày 13-2, trạm y tế xã Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn) sử dụng cụm từ “đối tượng” để chỉ một nhóm 4 người đến từ huyện Lập Thạch và huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) vào Điện Bàn làm ăn, buôn bán.

Trong báo cáo này, trạm y tế Điện Thắng Bắc nêu rằng khi nắm thông tin về bốn người nói trên vào thị xã Điện Bàn, xã đã thành lập đoàn giám sá.t tại hộ gia đình có “đối tượng” tạm trú. Cơ quan y tế xã cũng đo nhiệt độ và phát hiện “một đối tượng sốt nhẹ trên 37,2 độ C”. Từ đây, bốn “đối tượng” đến từ tỉnh Vĩnh Phúc bị “đề nghị cách ly tại cơ sở y tế tuyến trên. Hạn chế tốt nhất không để dịch xảy ra tại cộng đồng dân cư”.

Bản báo cáo của trạm y tế Điện Thắng Bắc bị đưa lên m.ạng. Trên các diễn đàn, nhiều người bày tỏ lo lắng và có nhiều ý kiến đề nghị lập hàng rào kiểm soát người dân vùng giáp ranh giữa Quảng Nam và Đà Nẵng vì lo sợ dịch bệnh.

Việc dùng từ “đối tượng” đối với những người không đến từ vùng xã có dịch cũng gây ra nhiều ý kiến khác nhau. Ảnh: Facebook.

Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết trong lúc căng thẳng của dịch bệnh COVID-19, bản báo cáo nói trên đã làm rối loạn tình hình tại địa phương.

“Chỉ vài giờ sau khi báo cáo được đưa lên m.ạng, điện thoại của tôi đổ chuông liên tục. Riêng ngày 13-2 tôi nhận được cả hàng trăm cuộc gọi từ người dân, đồng nghiệp, người ở xa. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng gọi điện yêu cầu x.á.c minh, làm rõ gấp” – ông Hà nói và cho biết khi xá.c minh từ tuyến dưới thì mới vỡ lẽ không phải 4 người dân bị đề nghị “cách ly” đến từ xã có dịch dù thực tế họ đến từ tỉnh Vĩnh Phúc.

“Nhóm 4 người dân đó đúng là đến từ tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng không phải từ xã có dịch, nơi bị giám sá.t đặc biệt, mà họ ở cách xa vị trí có dịch tới 40-60km. Nhưng do cán bộ y tế nôn nóng thái quá nên khi phát hiện những người này vào địa bàn đã đề nghị đi cách ly. Đúng ra những người này chỉ ở mức cần phải đo nhiệt độ, theo dõi giám s.át” – ông Hà nói.

Ngoài nhóm người này, ông Hà cũng cho biết có thêm một người dân khác tới Điện Bàn từ tỉnh Vĩnh Phúc nhưng cũng bị một trạm y tế xã đề nghị cho cách ly.

Liên quan sự thái quá này, ông Hà cho biết trong cuộc họp của thị xã chiều 17-2, Trạm y tế Điện Thắng Bắc và các cơ sở y tế, cá nhân liên quan đã bị đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về ứng xử với người dân.

“Xã gọi những người đến từ tỉnh Vĩnh Phúc là “đối tượng” thì xét cho cùng không có gì sai, nhưng việc đề nghị cách ly khi họ không đến từ xã có dịch là hành động thái quá, gây hoang mang. Khi thông tin đó xuất hiện trên m.ạng, những người Vĩnh Phúc vào Điện Bàn làm ăn bị khốn khổ vì bị kỳ thị, không ai dám tiếp xúc với họ trong khi họ không hề nhiễm bệnh.

Sau khi tôi chỉ đạo cơ quan y tế đính chính, những người từ tỉnh Vĩnh Phúc như được “giải cứu”, họ gọi điện thoại cho tôi để cảm ơn vì đã cứu họ sớm trước bão dư luận” – ông Hà nói.

Thái Bá Dũng

Nguồn:https://tuoitre.vn/kiem-diem-2-tram-y-te-xa-de-nghi-cach-ly-nhom-nguoi-dan-tro-ve-tu-vinh-phuc-20200219105050502.htm
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Công ty STI Engineering Bv tuyển dụng (04/2020)
Công ty STI Engineering Bv tuyển dụng nhiều vị trí:
Cho thuê nhà trọ ở Đà Nẵng – Nhà trọ mới xây quận Cẩm Lệ (03/04/2020)
Cho thuê nhà trọ mới xây ở quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng:
Mách nhanh 5 dịch vụ cho thuê mascot giá rẻ tại Đà Nẵng
Mascot hay linh vật biểu diễn đang được ứng dụng rất rộng rãi. Vì thế mà dịch vụ cho thuê mascot tại Đà Nẵng c…
6 shop mỹ phẩm Thái Lan uy tín nhất tại Đà Nẵng – Phái nữ nên biết
Tuy không nổi đình đám như mỹ phẩm Âu, Hàn hay Nhật nhưng mỹ phẩm Thái Lan vẫn được nhiều người ưa chuộng. Tuy…
iPhone 9 – SE2 sẽ được Apple giới thiệu trong tuần này với 3 màu
iPhone 9 - SE2 đang là mẫu smartphone giá rẻ được mong chờ nhất đầu năm 2020 dự kiến ra mắt vào thứ 6 (4/4) vớ…
Cho thuê văn phòng tòa nhà hạng B, quận Hải Châu, Đà Nẵng (04/04/2020)
Cho thuê văn phòng cao cấp, tiêu chuẩn tòa nhà hạng B, trung tâm thành phố, 100 m2, 150 m2
Phòng homestay cho thuê dài hạn ở trung tâm Đà Nẵng (05/04/2020)
Phòng homestay cho thuê dài hạn TTTP Đà Nẵng:
MacBook Pro 2020, AirTags,… được Apple giới thiệu trong sự kiện WWDC
MacBook Pro 2020, AirTags,... và hàng loạt sản phẩm công nghệ cao sẽ được Apple giới thiệu trong sự kiện WWDC…
Cho thuê văn phòng đường Lê Đình Lý (03/04/2020)
Cho thuê văn phòng đường Lê Đình Lý, quận Thanh Khê:
Cho thuê nhà trọ mới xây ở quận Cẩm Lệ (04/04/2020)
Cho thuê phòng mới xây xong, 82 Trịnh Hoài Đức, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng; giá từ 2trđ - 2,5 trđ:
iPhone 9 có thể được Apple giới thiệu vào 15/4 dưới hình thức online
Sự kiện ra mắt iPhone 9 đang được cộng đồng fan công nghệ mong chờ bấy lâu nay. Nhưng thay vì thông cáo chính…