Không cấm khách du lịch từ vùng có viêm phổi Vũ Hán tới Việt Nam: Tổng cục Du lịch nói gì?

Trả lời VTC News, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh cho rằng, việc 'đóng cửa' tour du lịch đến từ các vùng có dị.ch viêm phổi Vũ Hán không thuộc thẩm quyền của cơ quan này.

Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa ban hành công văn đề nghị các công ty du lịch trên toàn quốc không tổ chức tour đưa khách đến các khu vực có nguy cơ l.ây nh.iễm virút corona.

Sau công văn này, một số ý kiến tiếp tục đặt câu hỏi về việc tại sao Tổng cục Du lịch không ban hành “lệnh cấm” các tour inbound (tour dành cho khách du lịch nước ngoài) từ vùng có nguy cơ l.ây l.an b.ệnh viêm phổi Vũ Hán đến Việt Nam.

Trả lời VTC News chiều nay, 25/1, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, việc “đóng cửa” tour du lịch đến từ các vùng có dịch viêm phổi Vũ Hán không thuộc thẩm quyền của cơ quan này.

“Ngành du lịch không có thẩm quyền đóng cửa biên giới. Ngoài ra, sân chơi quốc tế hiện nay là hội nhập. Các quốc gia xung quanh Việt Nam cũng không có quốc gia nào đưa ra lệnh cầm đối với bất kỳ tour inbound nào”, ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết.

Hiện nay, Tổng cục Du lịch vẫn thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán để đưa ra các cảnh báo, khuyến cáo đối với các công ty lữ hành Việt Nam. Các động thái của Tổng cục đều tuân theo quy trình và phản ứng của Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng. Việc kiểm tra tình trạng sức khỏe đối với khách du lịch đến Việt Nam tại các cửa khẩu đều có thiết bị kiểm soát của ngành y tế triển khai.

Về vấn đề dịch viêm phổi Vũ Hán, ông Khánh viện dẫn kết luận mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá “đây là vấn đề khẩn cấp tại Trung Quốc nhưng vẫn chưa trở thành vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu”. “Thậm chí đại diện WHO còn cho rằng, người dân Việt Nam không nên quá hoang mang”, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam nhấn mạnh.

Để ứng phó với nguy cơ lâ.y la.n b.ệnh viêm phổi Vũ Hán, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) đã có văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch. Trong đó, với doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách vào Việt Nam (inbound), Tổng cục Du lịch đề nghị tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về việc phòng chống l.ây nhi.ễm vi rút nCoV. Doanh nghiệp cũng cần báo cáo kịp thời và tuân thủ chỉ đạo của cơ quan chức năng địa phương nếu phát hiện khách du lịch có biểu hiện ốm, sốt, nhất là khách đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã có bệnh nhân nh.iễm vi rút nCoV.

Đối với doanh nghiệp lữ hành quốc tế đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound), Tổng cục Du lịch đề nghị các đơn vị này không tổ chức tour du lịch cho khách đến các khu vực có nguy cơ l.ây n.hiễm vi rút nCoV cao theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế.

Đồng thời, có biện pháp phòng chống d.ịch b.ệnh vi rút nCoV cho khách du lịch khi đi du lịch nước ngoài đồng thời hướng dẫn, thông tin đầy đủ đến du khách để khách chủ động phối hợp phòng chống d.ịch b.ệnh. Lưu ý hướng dẫn viên tăng cường theo dõi đảm bảo sức khỏe của khách đi tour, thông tin kịp thời đến các cơ quan y tế sở tại và cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài khi khách du lịch có vấn đề về sức khỏe, nhất là các triệu chứng liên quan đến vi rút nCoV.

Tính tới thời điểm hiện tại, Trung Quốc ghi nhận gần 900 trường hợp nhiễm d.ịch b.ệnh viêm phổi chủng virus corona, 26 người tử vong. Quốc gia này cũng “cấm cửa” 8 thành phố gồm Vũ Hán, Hoàng Cương, E Châu, Xích Bích, Tiên Đào, Tiềm Giang, Chi Giang, Lợi Xuyên.

D.ịch bệ.nh vi.êm phổi lạ này cũng ghi nhận các trường hợp n.hiễm bệ.nh tại Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, MaCao, Singapore, Mỹ…

Đào Bích

Nguồn:https://soha.vn/khong-cam-khach-du-lich-tu-vung-co-viem-phoi-vu-han-toi-viet-nam-tong-cuc-du-lich-noi-gi-20200125231351558.htm
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Những thông tin cần biết trước mua “rinh” iPad Gen 8 về tay
iPad Gen 8 là thế hệ thứ 8 thuộc dòng iPad truyền thống của Apple. Máy chính thức ra mắt trong sự kiện “Time F…
Đánh giá chi tiết thiết kế, cấu hình, tính năng thế hệ iPad Air 4 2020
Năm nay, Apple đã tạo nên một màn trình diện ấn tượng khi cho ra mắt thế hệ iPad Air 4 2020 - phiên bản kế nhi…
Một số tin đồn thú vị liên quan đến thế hệ iPhone 12 sắp ra mắt
Theo một số báo cáo và tin đồn gần gây tiết lộ rằng, thế hệ iPhone 12 năm nay của Apple sẽ có sự thay đổi mạnh…
TOP 10 tính năng “giá trị” nhất trên Apple Watch Series 6 mới
Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng Táo Khuyết cũng đã chính thức ra mắt mẫu Apple Watch Series 6 mới vào ngày 15/…
Model nhỏ nhất của Apple có thể có tên gọi là iPhone 12 mini
Mới đây, Leaker khá uy tín có tên là "L0vetodream" đã tiết lộ Apple dự kiến ra mắt một mẫu model nhỏ nhất tron…
iPad Air 4 thế hệ mới có những màu sắc “hot trent” nào?
Năm nay, Apple quyết định ra mắt iPad Air 4 thế hệ mới với 5 màu sắc chủ đạo bao gồm: Trắng, xám, vàng hồng, x…
iPhone SE 2 sắp tới sẽ được trang bị con chip Apple B14
Mới đây, một rò rỉ trên trang Twitter có tên là MauriQHD vừa tiết lộ rằng, Táo Khuyết có thể trang bị con chip…