Khánh Ly kể về mối tình bị liệng xuống sông Hàn với một người Đà Nẵng

Lần thứ 3 ca sĩ Khánh Ly về Đà Nẵng. Nơi đây bà có một mối tình đã bị “liệng” xuống sông Hàn rồi, thế nên bà bảo “vui có nhưng buồn nhiều hơn”. Đứa con gái kết quả của mối tình vợ chồng ấy nay cũng đã hơn 40 tuổi…

Một mối tình ‘liệng’ xuống dòng sông Hàn

Bà kể: “Đây là lần thứ 3 tôi về Đà Nẵng. Đó là may mắn cho riêng tôi, vì thành phố này tôi có rất nhiều kỷ niệm, vui có nhưng buồn thì nhiều hơn”.

Buồn nhiều hơn, đó là mối tình thành vợ chồng với một người Đà Nẵng. Bà nhớ lại: “Khi tôi gặp lại ông Trịnh Công Sơn, lúc đó tôi có một cuộc tình ở Đà Nẵng với người Đà Nẵng; sau đó chúng tôi kết thành vợ chồng, có một cháu gái năm nay đã hơn 40 tuổi nhưng cuộc tình đó không bền”.

“Tôi nhận đó là lỗi do tôi chứ không phải người ấy. Tôi kỳ cục lắm, tôi không biết làm vợ, tôi chẳng khác gì người đàn ông trong gia đình, tôi chỉ biết đi làm thôi. Tôi quên một điều rằng đàn ông ngoài chuyện tiền bạc người ta còn cần những cái khác nữa và mình không mang lại những cái đó thì đó là lỗi của mình”.

“Và cuộc tình đó bị liệng xuống sông Hàn rồi, trôi mất tiêu đến bây giờ là mấy chục năm rồi. Tôi có nhớ một trong 2 con đường tên Lê Lai hoặc Lê Lợi gì đó có kỷ niệm, con đường ngày xưa Bộ Tư lệnh hải quân VNCH đóng”.

Ca sĩ Khánh Ly chia sẻ về mối tình với người Đà Nẵng của bà – Ảnh: Lê Đình Dũng.

Bà kể thêm: “Từ lâu rồi, năm 1967, người ta đã đồn, đã nói tôi là người hút xì ke. Việc để đưa đến những lời nói đó xảy ra ở Sài Gòn, có thật nhưng không phải tôi hút. Mà hôm đó tôi đi nhờ trên 1 chiếc xe đến một điểm gặp người yêu ở Đà Nẵng này đây. Không may chiếc xe đó bị xét, vì lúc đó đang giới nghiêm, báo chí đăng tin đó lên và từ đó mọi người hay nghĩ tôi là một người hút xách”.

“Thậm chí ông chồng tôi sau này, ông Nguyễn Hoàng Đoan, khi chúng tôi làm đám cưới bên Mỹ, bên đó trước khi đám cưới thì người ta phải tiến hành thử máu xem có bệnh tật gì không thì người ta mới cho ký giấy tờ. Đúng ngày đó thì ông Đoan trốn mất tiêu. Sau đó tôi đi tìm ổng hỏi tại sao thì ông nói ổng sợ lắm, sợ ca sĩ hút xách, cờ bạc đủ thứ hết. Nhưng rồi sau đó chúng tôi cũng thành vợ chồng và ở được với nhau 40 năm. Tôi chắc là tôi không phải là cơn ác mộng của chồng tôi nên chúng tôi mới ở nhau được bền lâu như thế”.

Khánh Ly kể kết quả mối tình với người Đà Nẵng của bà là có một người con gái, nay cũng đã trên 40 tuổi nhưng không về Đà Nẵng. “Mỗi lần, ở xa, thì mình có thể thắp nhang và nghĩ đến trong những lời kinh của mình, khi tôi về đây thì tôi thắp nhang và cầu nguyện, tôi hy vọng có người nghe thấy”, bà rơm rớm.

Bớt đi những giọt nước mắt

“Lần cuối gặp ông Trịnh Công Sơn năm 2000, ông nói ước gì anh em mình được hát như ngày xưa trên cả 3 miền. Để thực hiện ước mơ của cả ông Sơn và nhà tôi “đang chén tạc chén thù” nơi cõi trên, bây giờ tôi đang làm lại điều đó. Tôi đi hát chỉ còn 2 năm nữa là cùng. Tôi quan niệm cá nhân tôi làm được việc gì dẫu nhỏ nhoi nhưng làm bớt đi giọt nước mắt của một người thì tôi coi đã là viên mãn”, nữ ca sĩ tâm sự.

Nói đến nghiệp đi hát, bà giật mình: “Nói một nửa thế kỷ thì mình hoảng thật, làm sao mà mình đi được một nửa thế kỷ như thế, như vậy mình là người sống 2 thế kỷ, đi quãng đường dài, hát nhiều quá”.

“Giọng hát của tôi bền như vậy đó là cái may mắn, mình là con người nên khó cãi được ý Thượng đế hoặc Chúa trời. Chúa cho thì mình được, Chúa lấy thì mình mất. Tôi không biết giữ sức khỏe. Tôi không biết nhạc, không học nhạc. Tôi hát theo bản năng của tôi từ nhỏ cho đến lớn như vậy, không có thầy, không ai hướng dẫn cả. Rồi may mắn được ông Trịnh Công Sơn chọn, rồi sau này các bạn yêu nhạc ông Sơn thì tôi được ké các bạn yêu tôi, đó cũng là cái may mắn nữa”.

“Thành ra cuộc sống của tôi được gói gọn trong hai chữ may mắn”, bà bộc bạch bình dị.

Bà quan niệm, làm được một điều nhỏ thôi, làm được cho một người thôi, làm bớt đi một giọt nước mắt trong đời sống này thì điều đó cũng an ủi lắm – Ảnh: Lê Đình Dũng.

“Nữ hoàng chân đất” chiêm nghiệm trên những nếp nhăn thời gian: “Tôi chưa trả hết nợ đời, nếu đến ngày nào đó tôi từ giã mọi người mà cảm thấy những cái nợ trả chưa hết, nếu quả thật có kiếp sau thì tôi cũng xin được là tôi như bây giờ để có thể trả nợ được”.

“Tôi là một người không may mắn lắm về đường duyên phận, nhưng mà tôi không thể đòi hỏi nhiều được. Bởi vì nếu so sánh thì tôi được nhiều hơn là mất, nên tôi rất là an phận với những điều mình có, dẫu nhỏ nhoi, tầm thường thì nó cũng là của mình, là cái mà ơn trên ban cho mình”.

“Nên càng cuối đời tôi càng tìm thấy được bình yên của tâm hồn và trong đời sống, tôi không đòi hỏi và ước mơ bất cứ điều gì. Nếu tôi tiếc thì tôi chỉ tiếc một điều, tại sao khi người ta thành vợ chồng thì có những lời hứa cho nhau, như truyện Tàu hay nói không sinh cùng giờ cùng tháng cùng năm nhưng xin chết cùng năm cùng tháng cùng giờ; tôi chỉ tiếc một điều là tôi không được như thế để tôi có thể được trọn vẹn với ít nhất với một người trong đời sống của mình”.

“Nhưng nếu không chết được thì phải sống, và phải sống thì phải sống cho có ý nghĩa. Và tôi, ít ra làm được một điều nhỏ thôi, làm được cho một người thôi, làm bớt đi một giọt nước mắt trong đời sống này thì điều đó cũng an ủi lắm”, ca sỹ Khánh Ly quan niệm.

Chiều 9.9, tại Đà Nẵng, DIDA Media tổ chức buổi họp báo với danh ca Khánh Ly chuẩn bị cho đêm nhạc “Biết đâu nguồn cội” sẽ diễn ra tại nhà hát Trưng Vương vào đêm 11.9.

Khác với những chương trình biểu diễn có mặt ca sĩ Khánh Ly từ ngày bà trở về Việt Nam, đêm nhạc “Biết đâu nguồn cội” được giới thiệu sẽ đưa khán giả trở lại một hành trình âm nhạc đầy thú vị mà Khánh Ly đã trải qua, với những bài hát đã trở thành dấu ấn tâm hồn cho nhiều thế hệ khán giả, những bài hát đã vượt qua thử thách của thời gian, của thời chinh chiến.

Đêm nhạc sẽ gồm 3 phần: tình yêu – da vàng – thân phận. Với tình yêu, khán giả sẽ nghe lại những bản tình ca của những nhạc sĩ nổi tiếng như Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Trầm Tử Thiêng… và tất nhiên không thể thiếu những bản tình ca của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được lấy cảm hứng từ chính hình ảnh, con người và tiếng hát Khánh Ly.

Đây cũng là dịp hiếm hoi các ca khúc Da Vàng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Khánh Ly biểu diễn lại trong một phần riêng biệt, gợi nhớ lại hình ảnh “nữ hoàng chân đất” huyền thoại ngày nào với rất nhiều giai thoại, những câu chuyện về cặp đôi nghệ sĩ đã làm nên dấu ấn âm nhạc của cả một thời, đưa dòng nhạc phản chiến lên tới đỉnh cao.

Trong phần thân phận, khán giả sẽ cùng Khánh Ly chiêm nghiệm lại cả một đời nghệ sĩ thăng trầm, vinh quang trộn lẫn cay đắng như bất kỳ một cuộc đời bình thường nào.

Cùng biểu diễn với Khánh Ly là hai nam ca sĩ, hai người bạn đồng hành trong nghệ thuật và cuộc sống của bà: Tuấn Ngọc và Quang Thành.

Lê Đình Dũng


Nguồn:http://motthegioi.vn/van-hoa-giai-tri-c-80/khanh-ly-ke-ve-moi-tinh-bi-lieng-xuong-song-han-voi-mot-nguoi-da-nang-42451.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *