Khám phá Đỉnh Bàn Cờ – Một điểm cao thú vị của Đà Nẵng

Có thể nói, Đỉnh Bàn Cờ là đỉnh cao nhất của núi Sơn Trà, nơi đem đến một góc nhìn rất mới, rất lạ về thành phố thân yêu. Từ đây, trải tầm ra xa có thể nhìn bao quát cả Đà Nẵng từ trên cao.

Thành phố Đà Nẵng nhìn từ Đỉnh Bàn Cờ

Đứng ở nơi này ai cũng muốn hét lên thật to, vang thật xa, để rồi tan vào không gian bao la, bất tận. Thế là đỉnh Bàn Cờ đã nằm dưới chân mình và truyền thuyết về nó sẽ được viết tiếp. Và đỉnh Sơn Trà mây phủ sẽ mãi là đích đến cho những tâm hồn thích chu du.

5 điểm tham quan tại bán đảo Sơn Trà

Đứng tại sân bay trực thăng, bạn có thể dễ dàng ngắm toàn cảnh thành phố và thoải mái chụp ảnh dưới nền trời trong xanh. Nằm cách trung tâm thành phố 10 km về phía đông, bán đảo Sơ…

Lên Sơn Trà ngắm vọoc chà vá chân nâu

ĐNĐT – Men theo tuyến đường rừng lên đỉnh Bàn Cờ, đoàn khảo sát tour ngắm vọoc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà mới thấy được sự ưu đãi đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng ch…

Từ một truyền thuyết

Bán đảo Sơn Trà là một địa điểm khá nổi tiếng từ xưa đến nay, là một vị trí đắc địa nên từ xa xưa nó đã được nhiều sử sách nhắc đến. Người dân ở đây kể rằng, tiên thường hay giáng xuống để tắm, chơi đùa nên cũng gọi là núi Tiên Sa. Và Sơn Trà không chỉ nổi tiếng với tương truyền về các vị tiên nữ giáng trần mà còn cực kỳ nổi tiếng về truyền thuyết ván cờ của hai vị tiên ông.

Cũng có trong ghi chép của nhà sử học Lê Quý Đôn “chuyện kể rằng: Có hai vị tiên ông ngồi đánh cờ trên đỉnh núi Sơn Trà nhưng trong nhiều ngày vẫn bất phân thắng bại. Rồi một hôm, những tiên nữ bay xuống bãi biển để tắm, trong lúc lơ là nhìn tiên nữ vui đùa, một tiên ông đã bị đối thủ đánh bại. Bực mình, tiên ông đá văng bàn cờ xuống biển, rồi bay về trời.

Con đường tuyệt đẹp bám đường cong ven biển lên đỉnh Sơn Trà.

Phong cảnh từ Đỉnh Bàn Cờ Bãi biển mà tiên nữ tắm ấy bây giờ trở thành bãi biển đẹp nhất Việt Nam với cái Tiên Sa, còn bàn cờ tiên bây giờ vẫn còn nằm dưới biển để minh chứng một truyền thuyết thực ảo về Sơn Trà. Và theo truyền thuyết này, người dân đã đặt một bức tượng Đế Thích ngồi một mình bên tảng đá có hình bàn cờ, đỉnh Bàn Cờ có tên từ đó. Và hàng năm có hàng ngàn lượt khách đã tới đây, rất nhiều người đã để lại chữ kí cũng như tận hưởng cảm giác ngồi đánh cờ với Đế Thích giữa không gian bao la để tận hưởng cảm giác bồng lai tiên cảnh.

Bán đảo Sơn Trà với nhiều truyền thuyết càng làm cho nơi này thêm kỳ bí và hấp dẫn. Những con đường bê tông nhỏ uốn lượn quanh co dưới những tán cây rừng, lúc lại cheo leo bên men theo bờ biển, có khi lại như nằm trên những tầng mây khi sương kéo về. Đúng cảnh đẹp nơi đây khó nơi nào có được, huyền ảo và u tịch như chốn tiên bồng. Có tận hưởng được cảm giác khám phá Sơn Trà mới hiểu được vì sao khi xưa các tiên nữ cũng chọn nơi đây để giáng trần. Và đường lên đỉnh Bàn Cờ cũng hấp dẫn như những truyền thuyết về nó.

Mây phủ bán đảo Sơn Trà nhìn từ Đỉnh Bàn Cờ

Hòn Sơn Trà mang tên Tiên Sa vì từ ngày xưa truyền lại nơi đây vốn là xứ sở quyến rũ thần tiên sa xuống chơi cờ, thưởng ngoạn, tắm suối và đùa giỡn với sóng biển. Du khách gần xa bây giờ cũng bị cuốn hút bởi bối cảnh “tiên sa” của chốn trần gian ấy.

Trải qua cung đường từ chân bán đảo lên đỉnh Bàn Cờ, mọi mệt mỏi được xua tan nhờ không gian bao la như chốn bồng lai tiên cảnh. Đứng trên điểm cao gần 700 m này, có thể ngắm nhìn toàn bộ Đà Nẵng. Xa xa là một thành phố sầm uất nhộn nhịp những tòa nhà và chín cây cầu nổi tiếng bắc qua sông Hàn.

Leo lên đỉnh Bàn Cờ đẹp nhất có lẽ là buổi sáng tinh mơ, khi thành phố vẫn còn im lìm chưa thức giấc, thiên nhiên ở bán đảo cũng vừa cựa mình, ánh mặt trời le lói phía bên kia ngọn núi. Hoặc một chiều tan sở, nắng đã tắt, vòng quanh bán đảo gió mát rười rượi để lên đỉnh Bàn Cờ lúc hoàng hôn, ráng hồng của mặt trời lan tỏa một vùng nước, cảnh sắc huyền ảo.

Đoạn đường dốc leo lên Đỉnh Bàn Cờ

Có lẽ ai lên đây cũng thấy hồi hộp lẫn thích thú khi lượn xe trên đường núi lắm quanh co, trắc trở, kích thích óc phiêu lưu, cảm thấy đê mê trong làn sương dày đặc phả vào người khi xe leo lên đỉnh; và khi phóng tầm mắt về phía thành phố đã thu nhỏ từ đỉnh lòng thấy khoan khoái tuyệt vời. Nhưng cảm giác đã nhất vẫn là được ngồi đối diện đánh ván cờ với tiên ông để bạn bè ghi lại trong một tấm ảnh làm kỷ niệm…

3 địa điểm tuyệt vời để ngắm toàn cảnh Đà Nẵng từ trên cao

Ở những địa điểm này, bạn không chỉ được ngắm nhìn toàn cảnh Đà Nẵng từ trên cao mà còn có những phút giây lãng mạn, riêng tư. Vòng xoay mặt trời Sun Wheel Chỉ với 50.000 vé vào cử…

Đánh cờ với Tiên ông

Bàn cờ tiên trên đỉnh Sơn Trà.

Nhiều du khách cả trong nước, ngoài nước mong lưu niệm phút trầm tư giữa tiên cảnh mà không ngần ngại ngồi đối diện chống cằm, đặt tay lên quân cờ, đứng cạnh tiên ông… Tiên ông ngồi đó ngón tay phải trỏ lên đầu, tay trái cầm bầu rượu, bàn cờ không còn nhiều quân cờ như trước (mỗi bên còn 3 quân: bên xanh còn tướng với cặp pháo; bên đen còn tướng với cặp chốt), các quân cờ xi-măng bây giờ nhỏ hơn, đã được đính cứng vào bàn xi-măng. Thế cờ trên bàn cờ đã được cao nhân đặt thành thế cờ tàn cuộc.

Đường lên Đỉnh Bàn Cờ

Đoạn đường lên Đỉnh Bàn Cờ có nhiều dốc và uốn lượn, lòng đường lại nhỏ nên các bạn lưu ý chạy xe chậm chậm để có thể quan sát và điều khiển tay lái, vì bình thường cũng có khá nhiều người đi lên đây bằng cả ô tô và xe máy.

Để đi lên Đỉnh Bàn Cờ thì có 2 nhiều đường để đi, mà phố biến nhất là lên Chùa Bãi Bụt Linh Ứng Đà Nẵng rồi đi tiếp lên Đỉnh Bàn Cờ (hơi xa nhưng được tham quan chùa Bãi Bụt), còn tiện nhất là từ đoạn đường Yết Kiêu có đường rẽ lên bên hông Doanh trại Quân đội nhân dân Vùng 3 Hải Quân.

Đường lên đỉnh Bàn cờ quanh co, uốn lượn

Thiên nhiên ban tặng cho Đà Nẵng có núi, có sông, có biển. Từ Đỉnh Bàn Cờ, tất cả những điều tuyệt với ấy sẽ thu vào trong tầm mắt người nhìn một cách kỳ diệu, không đâu có được.

Những điểm phượt một ngày khi du lịch Đà Nẵng

Dưới đây là các điểm đến thiên nhiên ở Đà Nẵng thu hút du khách vãng lai hoặc phượt thủ.

Mách bạn kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng tự túc tiết kiệm

Kinh nghiệm Du lịch Đà Nẵng đi như thế nào, ở khách sạn Đà Nẵng nào, chơi ở đâu, ăn món ngon gì?….làm sao để du lịch được nhiều nhất mà vẫn tiết kiệm kinh phí và thời gian? DanangZ…

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *