Khách vây dự án liên quan Vũ nhôm đòi nhà, chủ đầu tư nói chờ kết luận Thanh tra

Sáng 22/8, hàng trăm người dân, khách hàng mua nhà tại dự án The Sunrise Bay (còn gọi là dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng) để tiếp tục vây văn phòng làm việc của dự án này để yêu cầu chủ đầu tư trả lời dự án này bao giờ sẽ được triển khai? Bao giờ dân được giao nhà?

Trước đó, người dân và khách đã gửi đơn cầu cứu đến Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng can thiệp.

Theo đó, từ cuối năm 2016, chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối bán hơn 1.000 căn nhà phố, nhà biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc. Giá trị mỗi căn nhà giao động từ 4-9 tỉ đồng tùy theo diện tích nhà đất và vị trí nhà.

Khách hàng thắc mắc dự án bao giờ triển khai trở lại? Bao giờ họ được nhận nhà? Ảnh: Nguyễn Thành

Tại buổi đổi thoại sáng ngày 22/8, đại diện chủ đầu tư dự án và đơn vị phân phối dự án đã trực tiếp trả lời các thắc mắc của khách hàng nhưng chưa thỏa đáng.

Đại diện khách hàng yêu cầu chủ đầu tư dự án trả lời rõ các câu hỏi: Bao giờ dự án này triển khai trở lại? Quyền lợi của hơn 1.000 khách hàng đã đặt cọc, nộp tiền cho đơn vị phân phối chủ đầu tư chịu trách nhiệm không? Số tiền người mua đã nộp được sử dụng như thế nào? Bao giờ họ được nhận nhà dự án? Có văn bản nào của thành phố Đà Nẵng yêu cầu dừng dự án hay không?…

Ông Trần Đức Quỳnh, Tổng giám đốc Cty TNHH The Sunrise Bay (Chủ đầu tư dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước), cho biết: Dự án đang được Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra toàn diện, thanh tra toàn bộ các thủ tục và công tác quản lý về quản lý đất đai. Hiện, chưa có kết luận thanh tra cụ thể nên Cty cũng chưa biết sẽ phải điều chỉnh những hạng mục, khu vực nào. Do đó chưa thể trả lời câu hỏi của người mua nhà về việc bao giờ sẽ bàn giao nhà.

Theo ông Quỳnh, khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thì chủ đầu tư phải tạm dựng triển khai để chờ kết luận như thế nào, để xem dự án có vướng chỗ nào không. Không thể vừa Thanh tra vừa triển khai dự án.

Hàng trăm người dân và khách hàng tại dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước đòi quyền lợi. Ảnh: Nguyễn Thành

Trước thắc mắc vì sao thanh tra từ năm 2017 nhưng đến tháng 4/2018 dự án mới dừng hẳn, ông Quỳnh cho hay: Từ trước đó dự án đã bắt đầu dừng triển khai và sau đó các nhà thầu dần dần rút và đến 4/2018 thì dừng hẳn.

Theo ông Quỳnh ngay khi có thông báo việc Thanh tra toàn diện dự án, chủ đầu tư đã làm việc với địa phương Đà Nẵng và Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên từ đó đến nay chưa thấy kết luận thanh tra dự án. Công ty cũng đang mong Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận thanh tra.

“Câu hỏi khi nào dự án triển khai rất nhiều người hỏi, rất nhiều đối tác của chúng tôi hỏi. Nhưng rất tiếc chúng tôi phải trả lời câu hỏi mọi người không muốn nghe: tất cả đang phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ”, ông Quỳnh nói

Đại diện chủ đầu tư và đơn vị phân phối trả lời các thắc mắc của người dân. Ảnh: Nguyễn Thành

Trong khi đó, đại diện Cty Nova Đà Nẵng (đơn vị có hợp đồng phân phối dự án với chủ đầu tư) không tiết lộ số tiền đã thu của khách hàng mà chỉ cho biết: Số tiền đã thu từ giai đoạn trước. Cty không thu thêm bất cử khoản tiền nào ngoài hợp đồng đã ký với khác hàng. Công ty cam kết không mang tiền của khách hàng đi đầu tư làm việc khác. Công ty bảo lưu số tiền cho khách. Đối với những khách hàng không có nhu cầu đồng hành cùng dự án, công ty sẽ hoàn trả…

Tuy nhiên, các câu trả lời của chủ đầu tư dự án và đơn vị phân phối dự án gặp phải sự phản ứng khá quyết liệt của những người mua nhà. Kết thúc buổi đối thoại các bên liên quan vẫn chưa đạt được tiếng nói chung.

Ảnh: Nguyễn Thành

Trước đó, ngày 31/7, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng và theo nội dung đơn kiến tập thể liên quan đến dự án The Sunrise Bay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với sở TN&MT cùng các đơn vị nghiên cứu, xử lý và trả lời bằng văn bản đối với nội dung kiến nghị của khách hàng tại dự án này liên quan đến việc ngừng tiến độ thi công và chậm tiến độ bàn giao mặt bằng tại dự án. UBND TP Đà Nẵng đề nghi có báo cáo kết quả về UBND và Thường trực Thành ủy trước ngày 18/8.

Được biết, dự án Đa Phước có thời điểm nằm trong tay ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) đang bị Bộ Công an bắt giữ và điều tra làm rõ các sai phạm. Hiện tại, dự án này đang được Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện và chưa có công bố kết luận chính thức về các sai phạm.

Thời gia qua, tại các buổi tiếp xúc, cử tri thành phố nhiều lần đặt câu hỏi liên quan đến việc thanh tra dự án này. Lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết: đang nóng lòng và đã hối thúc cơ quan chức năng hoàn tất việc thanh tra, điều tra để TP ổn định tình hình và có hướng giải quyết các vướng mắc tại dự án.

Nguyễn Thành

Nguồn:http://cafef.vn/khach-vay-du-an-lien-quan-vu-nhom-doi-nha-chu-dau-tu-noi-cho-ket-luan-thanh-tra-20190824084900541.chn
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Góc khuất vụ vỡ nợ gần 150 tỷ đồng gây r.úng động của nữ HLV Yoga
Vi phạm pháp luật và bị cấm đi khỏi nơi cư trú, Hằng (32 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) vẫn vay được hơn trăm tỷ đồng r…
Đà Nẵng: Nam thanh niên t.ử v.ong dưới gầm cầu Hòa Xuân
T.hi t.hể nam thanh niên được phát hiện dưới gầm cầu, trên tay có kim tiêm.
Thủ phạm gây ra ‘điểm đen’ giao thông trên đường Nam Hải Vân: Cơ quan chức năng thừa nhận ‘khó quản lý’
Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin về thực trạng khai thác đất ồ ạt khoáng sản của công ty TNHH Đầu tư…
Bà Nà Hills: Giảm giá vé còn 300.000VNĐ cho người miền Trung
Giá vé cáp treo lên Bà Nà Hills giảm hơn 50% cho người miền Trung, chương trình áp dụng từ 20/9 – 5/10/2019.
Túng tiền tiêu cố làm liều!
Hà Cao Phú (2000, trú K90/15-Đống Đa, TP Đà Nẵng) là người rất đam mê chơi game, kể cả lúc không có tiền vẫn t…
Đề phòng khả năng xuất hiện bão mạnh, quỹ đạo phức tạp
Từ nay đến cuối năm, mật độ bão hoạt động trên khu vực Biển Đông ở mức ít hơn trung bình nhiều năm (khoảng 3-…
Đề nghị chấm dứt hoạt động trường ‘quốc tế’ St.Nicholas tại Đà Nẵng
Do xây dựng trụ sở không đúng truy định, quy chuẩn và giấy phép xây dựng nên TP Đà Nẵng đề nghị chấm dứt hoạt…
Khởi tố thợ sửa xe chuyên ‘xẻ thịt’ xe cơ giới
Ngày 13.9, Công an Q.Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) cho biết đã khởi tố băng nhóm chuyên 'xẻ thịt' xe cơ giới do một thợ…
Thông tin mới về nhóm người Trung Quốc thuê trẻ em đóng ‘phim người lớn’: Bí mật ghê tởm trong ‘phim trường s.e.x’
Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, ngày 16-9, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng đã bắt khẩn cấp 6 đối tượng để đ…
Thấy có sinh vật ‘lúc nhúc’, hàng ngàn công nhân bỏ cơm, ngưng việc
Cho rằng trong khẩu phần ăn của các công nhân có dòi, khoảng 7.000 công nhân ở tỉnh Quảng Nam đã ngưng việc tậ…
Hoảng hồn phát hiện nam thanh niên c.h.ế.t trong tư thế treo cổ cạnh vườn hoa
Đang đi tập thể dục buổi sáng, người đàn ông hoảng hồn phát hiện một nam thanh niên t.ử v.ong trong tư thế tre…