Khách trọ một đêm

8 giờ ngày 22-9, CAP Thanh Bình (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) nhận được tin báo của các anh Lê Tuấn Nghĩa (1995, quê Gia Lai), Phạm Văn Cường (1994, cùng quê Gia Lai) và Đoàn Tiến Đạt (1994, quê Quảng Trị), hiện đều tạm trú tại K65 đường Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng về việc bị kẻ gian lấy trộm tài sản trong đêm. Theo thông tin trình báo, vào 0 giờ 5 ngày 22-9, cả ba người này cùng với anh Việt, Nam đang ở chung nhà trọ thuê tại K65 – Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng tắt điện đi ngủ. Đến khoảng 1 giờ 20 cùng ngày thì có thêm anh Phúc, anh Lê Quang Hoàn (1993, quê Gia Lai) là người ở chung về phòng bật điện và có dẫn theo một người bạn tên Cường, quê Quảng Trị về phòng và nói là xin ở trọ qua đêm. Tuy nhiên, đến 5 giờ sáng cùng ngày, anh Nghĩa thức dậy tìm điện thoại nhưng không thấy nên gọi những người cùng nhà dậy kiểm tra thì phát hiện mất một số tài sản gồm: 1 điện thoại hiệu Iphone 5 của anh Nghĩa, 1 điện thoại Iphone 5S của anh Cường, anh Đạt mất 1 laptop biệu Dell màu xám với tổng trị giá tài sản khoảng hơn 20 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, CAP Thanh Bình tiến hành lập hồ sơ ban đầu và thu thập những thông tin liên quan, truy xét đối tượng gây án. Từ những thông tin thu thập được, tổ công tác CAP Thanh Bình xác định rất có thể người gây ra vụ trộm nói trên là người thanh niên tên Cường đến xin ngủ qua đêm bởi khi sáng dậy thì những người trong phòng không thấy người này và tài sản cũng biến mất. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau khi củng cố hồ sơ, chứng cứ, xác định những nhận định ban đầu của tổ công tác là có cơ sở nên CAP Thanh Bình quyết định liên lạc với nam thanh niên tên Cường kia để vận động sớm ra trình diện. Ban đầu, Cường không chịu nghe máy, nhưng khi được tổ công tác CAP Thanh Bình nhắn tin khuyên nhủ, rồi tiếp tục gọi điện động viên… nên Cường đồng ý ra đầu thú. 2 giờ sáng ngày 23-9, Cường mang toàn bộ tài sản đã trộm trước đó tại phòng trọ K65-Ông Ích Khiêm đến CAP Thanh Bình giao nộp và thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi của mình.

CAP Thanh Bình lấy lời khai của Nguyễn Hùng Cường.

CAP Thanh Bình lấy lời khai của Nguyễn Hùng Cường.

Cường khai họ tên đầy đủ là Nguyễn Hùng Cường (1994, quê Cam Lộ, Quảng Trị). Vào ngày 20-9, Cường từ Quảng Trị vào Đà Nẵng kiếm việc làm. Do chưa có chỗ ở nên Cường nhớ lại đứa em bà con tên Hoàn quê Gia Lai (anh Hoàn, ở phòng trọ với những người bị mất tài sản) hiện đang học ở Đà Nẵng nên gọi điện để xin ở nhờ qua đêm. Có khách từ xa đến nên tối 21-9, anh Hoàn cũng cố gắng mời Cường, rồi rủ Phúc cùng đi nhậu đến khoảng 0 giờ 45 đêm 22-9 thì trở về lại phòng trọ tại K65 đường Ông Ích Khiêm để ngủ. Tuy nhiên, đến khoảng 2 giờ 30 rạng sáng 22-9, khi Hùng Cường dậy đi vệ sinh thì phát hiện một số tài sản của những người trong nhà trọ để sơ hở nên nảy sinh ý định trộm cắp. Sau khi trộm được tài sản, Cường mang toàn bộ lên bến xe Trung tâm và bắt xe Huế tìm mối tiêu thụ. Tuy nhiên, khi nhận tin báo của các bị hại, CAP Thanh Bình đã nhanh chóng xác định đối tượng gây án, điện thoại để khuyên nhủ đối tượng ra trình diện nhằm được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Tiếp xúc với chúng tôi, Cường ngại ngùng kể về nguyên nhân dẫn đến việc mình nảy sinh lòng tham trộm cắp tài sản. Theo Cường, thời gian trước cậu ta học tại Huế nhưng vì ham chơi nên phát sinh một số nợ rồi sau đó bỏ học. Sau một thời gian lông bông, Hùng Cường quyết định vào Đà Nẵng tìm việc làm để kiếm tiền trả nợ. Tuy nhiên, khi thấy những tài sản của những người trong nhà trọ nơi mình ở nhờ sơ hở thì nảy lòng tham nên nhanh chóng chiếm đoạt rồi mang ra Huế với ý định bán lấy tiền trả nợ. “Khi được các anh ở CAP Thanh Bình gọi điện khuyên nhủ, em biết hành vi của mình đã bị phát hiện. Suy đi nghĩ lại em thấy các anh phân tích đúng, nếu có trốn tránh thì cũng không thể trốn mãi được nên em quyết định đưa toàn bộ tài sản mình đã trộm cắp và bắt xe trong đêm đến CAP Thanh Bình để đầu thú. Em biết hành vi của mình là sai trái…”- Cường thừa nhận.

Nguyễn Tuấn

(Ghi theo lời kể của CBCS CAP Thanh Bình)


Nguồn:http://cadn.com.vn/news/61_155394_kha-ch-tro-mo-t-dem.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *