Lý do Apple lựa chọn sử dụng chip A12Z trên iPad Pro 2020

Tại sao Apple vẫn quyết định sử dụng chip A12Z mà không phải là A13 như trên iPhone 11?

iPad Pro 2020 thực sự là một phiên bản đáng chú ý với nhiều nâng cấp lớn như máy quét LiDAR và camera góc siêu rộng cùng với đó là tăng dung lượng lên 6GB RAM tiêu chuẩn. Tuy nhiên tại sao Apple vẫn sử dụng chip A12Z mà không phải là A13 như trên iPhone 11? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

iPad Pro 2020 sử dụng máy quét LiDAR là cần thiết ở thời điểm này

Sau nhiều năm, Apple lần đầu tiên đã thực hiện một cập nhật lớn về camera cho iPad trước iPhone. Sản phẩm đầu tiên thay đổi chiến lược của công ty chính là iPad Pro 2020 với máy quét LiDAR. Cảm biến này sử dụng ánh sáng hồng ngoại để tạo các bản đồ độ sâu chi tiết về môi trường xung quanh và giúp tăng cường trải nghiệm trò chơi AR lên một tầm cao mới trên iPad.

chip-a12z-series-ipad-pro-2020-2-600x338
Apple lần đầu tiên đã thực hiện một cập nhật lớn về camera cho iPad trước iPhone

Nhìn xa hơn, bạn có thể thấy rằng Apple đang tập trung nhiều hơn vào công nghệ thực tế ảo tăng cường trên những thiết bị di động của mình, bởi vì công ty chưa có thiết bị AR riêng. Mặc dù đã có tin đồn rằng kính AR của công ty đang được phát triển, nhưng trong khi nó chưa ra mắt, họ sẽ dần thử nghiệm và hoàn thiện công nghệ này trên các thiết bị như iPad và iPhone.

Sau khi trang bị cho iPad Pro 2020, máy quét LiDAR cũng dự kiến sẽ xuất hiện trên hầu hết các mẫu iPhone mới của năm nay. Lợi thế của việc đưa cảm biến này lên iPad là rất rõ ràng.

Đầu tiên, máy quét LiDAR sẽ tận dụng được mọi lợi thế của các tính năng AR mà Apple đưa vào iOS 14 và iPadOS 14 cũng sẽ ngay lập tức được hỗ trợ trên iPad Pro hiện tại. Thứ hai, Apple có thể tận dụng WWDC sắp tới để có một thiết bị sở hữu cảm biến LiDAR thực tế cho các nhà phát triển nghiên cứu.

Ultra Wideband cho những thứ khác

Mặc dù Apple sẽ không nói về nó, nhưng iPad Pro 2020 dường như có cùng chip U1 Ultra Wideband có trong dòng iPhone 11. Lý do Apple chưa muốn nói về U1 là vì họ muốn chờ để giới thiệu thêm các tính năng và sản phẩm trong tương lai. Như thường lệ, công ty cũng rất bí mật về các sản phẩm trong tương lai.

chip-a12z-series-ipad-pro-2020-3-600x338
Ultra Wideband cho những thứ khác

Nhưng hãy tưởng tượng nếu trong vài tháng tới, Apple cuối cùng đã công bố những thẻ theo dõi không dây đã được đồn đại trong nhiều tháng. iPad Pro 2020 sẽ có thể kết hợp các tính năng AR mới và chip U1 của nó để hoạt động hoàn hảo với sản phẩm mới.

iPad Pro 2020 – một sự phát triển gây sốc

Có tin đồn rằng Apple sẽ xây dựng máy Mac chạy trên bộ vi xử lý do Apple thiết kế, cùng loại chip ARM mà công ty đã sử dụng để cung cấp sức mạnh cho iPhone và iPad. Và cảm giác như đã đến lúc, vì MacBook Air mới thậm chí còn chậm hơn cả iPad Pro 2018 hoặc iPad Pro 2020.

chip-a12z-series-ipad-pro-2020-4-600x400
iPad Pro 2020 – một sự phát triển gây sốc

Bạn hãy thử tưởng tượng, nếu Apple thông báo vào mùa hè này về việc macOS chuyển sang bộ xử lý ARM, với một bộ công cụ đầy đủ cho các nhà phát triển để đảm bảo khả năng tương thích. Lúc đó, phần cứng duy nhất để các Dev có thể kiểm tra phần mềm chính là một chiếc iPad Pro 2020 (hoàn chỉnh với bàn phím và trackpad!).

Chạy macOS trên iPad Pro? Có vẻ như là một kịch bản kỳ lạ, nhưng đó chắc chắn là một khả năng. Và có lẽ những chiếc iPad mới này đã được thiết kế với đầy đủ phần cứng yêu cầu như RAM 6 GB.

Chipset mới sẽ dành cho iPad Pro thế hệ tiếp theo

Bản cập nhật lớn cho iPad Pro thực sự chưa sẵn sàng, nhưng sẽ đến vào mùa thu hoặc mùa xuân tới. Apple sẽ sớm đưa công nghệ mạng di động 5G và một chiếc iPad 5G ra thị trường vào một lúc nào đó.

Báo cáo từ nhà phân tích chuỗi cung ứng, Ming Chi Kuo cho thấy rằng Apple đang làm việc trên công nghệ màn hình Mini-LED mới cho iPad trong tương lai.

chip-a12z-series-ipad-pro-2020-5-600x338
Chipset mới sẽ dành cho iPad Pro thế hệ tiếp theo

Và có lẽ lý do bộ xử lý A12Z được sử dụng trên iPad Pro 2020 là vì Apple đang quá bận rộn để tạo ra một bộ xử lý mới thực sự, mạnh hơn để sử dụng bên trong cả iPad 5G tương lai và máy Mac tương lai.

Mặc dù Apple chỉ trang bị chip A12Z trên iPad Pro 2020 nhưng chắc chắn về hiệu suất đồ họa mà thiết bị đem lại sẽ không làm bạn thất vọng. Vì vậy, chúng ta hãy mong chờ con chip A13 trên thế hệ máy tính bảng cao cấp với công nghệ màn hình Mini-LED mới dự kiến được ra mắt cuối năm nay cùng iPhone 12 nhé!

Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Phiên bản iOS 14 chính thức phát hành cùng nhiều tính năng tiện ích
Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng phiên bản iOS 14 chính thức cũng được Apple phát hàng đến tay người dùng vào n…
Đánh giá chi tiết thiết kế, cấu hình, tính năng thế hệ iPad Air 4 2020
Năm nay, Apple đã tạo nên một màn trình diện ấn tượng khi cho ra mắt thế hệ iPad Air 4 2020 - phiên bản kế nhi…
Những thông tin cần biết trước mua “rinh” iPad Gen 8 về tay
iPad Gen 8 là thế hệ thứ 8 thuộc dòng iPad truyền thống của Apple. Máy chính thức ra mắt trong sự kiện “Time F…
Một số tin đồn thú vị liên quan đến thế hệ iPhone 12 sắp ra mắt
Theo một số báo cáo và tin đồn gần gây tiết lộ rằng, thế hệ iPhone 12 năm nay của Apple sẽ có sự thay đổi mạnh…
Model nhỏ nhất của Apple có thể có tên gọi là iPhone 12 mini
Mới đây, Leaker khá uy tín có tên là "L0vetodream" đã tiết lộ Apple dự kiến ra mắt một mẫu model nhỏ nhất tron…
TOP 10 tính năng “giá trị” nhất trên Apple Watch Series 6 mới
Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng Táo Khuyết cũng đã chính thức ra mắt mẫu Apple Watch Series 6 mới vào ngày 15/…
iPad Air 4 thế hệ mới có những màu sắc “hot trent” nào?
Năm nay, Apple quyết định ra mắt iPad Air 4 thế hệ mới với 5 màu sắc chủ đạo bao gồm: Trắng, xám, vàng hồng, x…