Hạnh phúc khó tin của đôi vợ chồng từng sa vào chốn…’lầu xanh’

Vượt qua quá khứ không mấy tốt đẹp, họ đã tìm thấy nhau trên con đường hướng thiện. Họ đến với nhau bằng tình thương, yêu chân thành. Cùng động viên nhau xây dựng một cuộc đời mới trên mảnh đất nghèo.

Đó là câu chuyện của vợ chồng ông Trần Văn Tuấn (SN 1953) và bà Lê Thị Thủy (SN 1958, ngụ thôn Lộc Mỹ, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Tìm thấy nhau trong những tháng ngày chuộc lỗi

Ông Trần Văn Tuấn quê gốc ở huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên Huế là con thứ 2 trong gia đình nghèo có 4 anh chị em. Năm ông lên 12 tuổi cha mẹ ông đột ngột qua đời nên ông và các em của mình phải sống dựa vào sự cưu mang của họ hàng, làng xóm. Về sau khi cuộc sống nơi vùng quê quá khó khăn, ông bắt đầu bỏ xứ tha hương khắp nơi để làm ăn kiếm sống. Trong thời gian đó, ông cũng không nhớ nổi mình đã đi không biết đến bao nhiêu nơi, làm bao nhiêu nghề để tồn tại. Thế nhưng ông thừa nhận, sau khi đất nước giải phóng, ông và một số người bạn của mình đã bị các tệ nạn xã hội thời đó cuốn theo không gượng lại được. Vốn chỉ là một nông dân thuần phác, thế nhưng có được những khoản tiền lớn không do công sức mình lao động mà chỉ là những công việc làm ăn bất minh mà có, ông theo bạn bè nướng tất cả số tiền kiếm được vào rượu chè, cờ bạc và gái gú và những trận chơi bời trác táng thâu đêm suốt sáng. Tuổi trẻ của ông đã sống triền miên trong chuỗi ngày bệ rạc tưởng chừng không có lối thoát, nhưng ngã rẽ cuộc đời bắt đầu đến với ông vào đầu những năm 1980 khi ông bị bắt đi cải tạo.

Đó là trong một buổi tối năm 1982, đám bạn rủ ông đến chốn “lầu xanh” để giả khuây. Vậy là cả bọn cùng đi đến con phố sầm uất nhất Đà thành thời bấy giờ để “đổi gió”. Không may cho ông là hôm đó có chiến dịch truy quét các ổ chứa mại dâm của công an TP Đà Nẵng. Ông và nhóm bạn bị bắt và đưa lện trại phục hồi nhân phẩm (hiện nay là trung tâm giáo dục và cai nghiện số 05 – 06, TP Đà Nẵng). Tại đây, ông Tuấn bắt gặp bà Lê Thị Thủy cũng là một trong những người bị bắt đi cải tạo trong trại.

Hạnh phúc khó tin của đôi vợ chồng từng sa vào chốn...\'lầu xanh\'
Vượt qua quá khứ không mấy tốt đẹp, họ đã tìm thấy nhau trên con đường hướng thiện (Ảnh minh họa)

Thấy một người phụ nữ bề ngoài ưa nhìn, ông bắt đầu để ý. Qua tìm hiểu, ông được biết, bà Thủy sinh ra trong một gia đình ở TP Hà Tĩnh, cũng từng có một tuổi thơ cơ cực. Bà đã phải bước ra xã hội tất tả mưu sinh lúc tuổi còn nhỏ. Và cách mà bà chọn để giúp cha mẹ nuôi các em là hành nghề buôn lậu hàng hóa dọc các tỉnh miền trung. Những chuyến xe, chuyến tàu từ TP Đà Nẵng ra TP Hà Tĩnh đều được người phụ nữ này tận dụng để vận chuyển hàng hóa “chui” một cách tài tình. Những loại hàng hóa mà bà buôn bán chỉ là những thứ đồ phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày, tuy nhiên chúng không có bất kì một loại giấy tờ nào cả nên được cho là “hàng lậu”. Cho đến năm 24 tuổi, bà Thủy đã thực hiện nhiều phi vị trot lọt và rất tự tin vào tài ứng biến của mình. Thế nhưng, bà chẳng thể ngờ được rằng công an kinh tế hồi đó đã đưa bà vào tầm ngắm. Bà Thủy bị bắt trong một chuyến vận chuyển hàng lậu từ Đà Nẵng về TP Hà Tĩnh. Trại giáo dục xã hội ở TP Đà Nẵng “chào đón” thêm một học viên nữ.

Đó là quá khứ sơ lược không mất tốt đẹp của hai mảnh đời mà giờ đây họ đã trở thành vợ chồng. Bấy giờ họ đang sống chung trong một căn nhà chẳng phải to đẹp gì, thế nhưng đối với họ chỉ cần vậy là đủ. Ở đây, lương tâm họ luôn được thanh thản, không phải sống trong tâm trạng bất an của những tháng ngày lầm lỗi của quá khứ. Khi chúng tôi hỏi chuyện ngày xưa hai người đến với nhau ra sao thì cả hai vợ chồng đều cười. Họ kể lại chuyện tình cảm của mình ngượng ngùng như hồi mới yêu nhau.

Vượt lên từ quá khứ lầm lỡ để xây dựng hạnh phúc

Ông Tuấn năm nay đã 60 tuổi, hơn 30 năm ở đất Hòa Bắc này đã khiến ông trở lại là một người nông dân chất phác. Ông cười hiền hòa nhắc về những kỷ niệm của vợ chồng hồi mới quen nhau: “Hồi đầu tôi thấy bà ấy dễ thương, nổi bật nhất trong nhóm lao động nữ. Mặc dù tính bà ấy có đôi khi hơi đáo để chút nhưng thấy bả hay hay nên tôi mới lân la là quen. Không chỉ có tôi đâu mà mấy anh em trong tại cũng tăm tia bà ấy. Hồi đó bả khó lắm, tôi nhiều lần tỏ tình nhưng bả đều gạt phăng. Nhưng tôi quyết lấy cho bằng được bả là vợ nên tấn công tới cùng!”. Ông Tuấn kể lại, hồi ấy ở trong trại, cứ mỗi lần lao động, ông Tuấn đều kiếm cớ để được làm gần bà Thủy.

Ông chẳng khéo nói chuyện, không giỏi tán gái thế nhưng có việc gì nặng là ông đều giúp bà Thủy làm hết. Với chiến dịch “mưa dầm thấm lâu” ấy, hai năm sau, bà Thủy đồng ý làm vợ của ông Tuấn. Năm 1984, một đám cưới giản đơn được tổ chức ngay trong trung tâm, do cán bộ tác thành cho hai người. Nói là một đám cưới cho oai chứ thực ra đó cũng chỉ là một bữa cơm bình thường gọi là cái lễ để tác hợp, để hai người chính thức trở thành vợ chồng giữa sựu chứng kiến và chúc phúc của các trại viên và những cán bộ trung tâm khác. “Ngày ấy vào trại giáo dưỡng này toàn là những người có quá khứ lầm lạc, có ngày vào mà chưa biết ngày nào ra. Tôi chẳng nghĩ đến chuyện rằng mình sẽ có một gia đình, thế nên hồi đó ổng tán tỉnh, hỏi cưới mấy lần mà tôi không đồng ý. Sau quen được ở cạnh ổng rồi, nảy sinh tình cảm lúc nào không hay. Rồi có lúc nhìn lại thấy mình cũng không còn trẻ gì nên chấp nhận làm vợ ổng. Có lẽ là do trời xe duyên cho tôi được gặp ổng!”. Bà Thủy tâm sự.

Cưới nhau xong, hai vợ chồng ông Tuấn, bà Thủy ra ngoài trại, họ được trung tâm cho một mảnh đất để dựng một túp lều nhỏ ngay trong thôn Lộc Mỹ. Bữa cơm đầu chỉ toàn là khoai với sắn. Vất vả là thế nhưng hai vợ chồng luôn động viên nhau làm việc. Ông Tuấn có sức khỏe, ai thuê làm bất cứ việc gì dù nặng nhọc đến đâu ông cũng chấp nhận. Không ai mướn thì ông lên núi đốn củi, chặt mấy về bán. Bà thủy cũng theo những người trong làng đi làm củi về bán đổi lấy đồ ăn. Những ngày mưa không có việc, vợ chồng ông bà phải ăn rau rừng chấm với nước muối pha loãng. Không ai nói ra nhưng họ âu lo sẽ có người không chịu nổi cuộc sống khó khăn bủa vây để quay lại với quá khứ đầy rẫy lỗi lầm. Thế nhưng, ông Tuấn khẳng định: “Một lần lầm lỡ đã là sai phạm nghiêm trọng, tôi không muốn mình lại quay về con đường cũ”. Về phần bà Thủy, bà không giấu diếm rằng nhiều khi cuộc sống quá khó khăn khiến bà có ý định bỏ đi. Thế nhưng thấy nỗ lực của chồng, ý định đó lại biến mất hoàn toàn. Bà chuyên tâm ở lại với ông, hai vợ chồng cùng các con xây dựng cuộc sống mới bằng những cố gắng miệt mài.

Tình yêu ở trong trại giáo dưỡng cùng thời với ông Tuấn, bà Thủy không phải là hiếm. Có nhiều cặp vợ chồng mang trong mình qua khứ tội lỗi và họ đã tìm thấy nhau ở nơi giáo hóa họ. Ông Tuấn và bà Thủy đã có một gia đình thật hạnh phúc, nó được làm nên bởi những điều giản dị. Hai người con gái lớn của họ đã lấy chồng và có gia đình riêng. Hai người con trai nhỏ mặc dù phải thôi học do hoàn cảnh khó khăn nhưng đều biết yêu thương cha mẹ. Công việc lao động trong gia đình đã được những đứa con san sẻ bớt. Ông Tuấn nở nụ cười mãn nguyện khi ông biết đã có chỗ dựa khi tuổi già đang dần phủ lên mái đầu đã điểm bạc của hai vợ chồng ông.

Theo Minh Ngọc/Khỏe365

Nguồn:http://khoe365.net.vn/hanh-phuc-kho-tin-cua-doi-vo-chong-tung-sa-vao-chon-lau-xanh-51890.htm
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Đà Nẵng: 75 người dương tính m.a t.ú.y trong vũ trường New Phương Đông
Khi cảnh sát ập vào vũ trường New Phương Đông Đà Nẵng, hàng trăm người nháo nhào bỏ chạy nhưng bị khống chế, l…
Đà Nẵng thời hậu ‘sốt đất’
Cảnh chen lấn mua đất tại các dự án, cảnh xô bồ, hứng khởi trao tiền giao dịch tại các phòng công chứng, cảnh…
Đà Nẵng khuyến cáo không sử dụng xe tay ga lên núi Sơn Trà
Có địa hình nhiều đoạn dốc đứng, tại đường lên núi Sơn Trà thời gian qua xảy ra nhiều vụ t.ai n.ạn với người đ…
Mua vé chiều đi, chiều về 0 đồng khi bay Đà Nẵng, Phú Quốc
Chiều nay 24.5, Jetstar Pacific chính thức mở đường bay kết nối 2 điểm du lịch lớn Đà Nẵng - Phú Quốc với khuy…
Đà Nẵng: Sôi động vùng đất Liên Chiểu
Trong những năm gần đây, diện mạo đô thị Liên Chiểu (tp.Đà Nẵng) đổi thay từng ngày theo hướng ngày một khang…
Thực hư về ‘sự nguy hại’ của tôm hùm đất, loại đặc sản có giá tới nửa triệu/kg gây sốt ở Đà Nẵng
Là loài tôm được nhiều người ưa chuộng nhưng loài tôm này lại bị cấm nuôi ở Đà Nẵng cũng như kinh doanh, buôn…
Tháng 5, giá ôtô xuống đáy, giảm tới 300 triệu đồng
Tháng 5 là tháng thứ 3 liên tiếp giá ô tô 2019 giảm sâu và dường như thị trường đã xuống đáy khi có mẫu xe hạ…
Hot girl m.a t.ú.y Đà Nẵng ra tòa, tiều tụy thê thảm so với thời ‘vàng son’
Trà Thị Tuyết Sương ra tòa với gương mặt tiều tụy, trang phục đơn giản khác hẳn hình ảnh của hot girl khi còn…
Lịch cắt điện Đà Nẵng ngày 26/05/2019
Để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp lưới điện, công ty điện lực Đà Nẵng thông báo lịch cúp điện Đà Nẵng ngà…
Đà Nẵng: Thiếu niên 14 tuổi chở bạn lao lên vỉa hè, 1 người ch.ết
Thiếu niên 14 tuổi điều khiển xe máy chở theo bạn trên đường Trường Chinh (Đà Nẵng) không làm chủ tốc độ đã la…
Hàng loạt tụ điểm ăn chơi ở Đà Nẵng bị ‘sờ gáy’: Các quán bar có sự chuẩn bị trước để ứng phó
Mặc dù, việc kiểm tra các tụ điểm ăn chơi nổi tiếng là kế hoạch bí mật, nhưng chủ các quán bar, vũ trường… và…