Hai bên bờ Sông Hàn tại Đà Nẵng đã có ý tưởng hình hài mới

Dự án ‘NetSông’ đoạt Giải Nhì và Giải phương án có số phiếu bình chọn cao nhất trong Cuộc thi tuyển chọn Ý tưởng Quy hoạch & Thiết kế Cảnh quan hai bên bờ sông Hàn của TP Đà Nẵng. Kết quả của cuộc thi đã được chính thức công bố hôm nay (03/12) trong…

Dự án ‘NetSông’ đoạt Giải Nhì và Giải phương án có số phiếu bình chọn cao nhất trong Cuộc thi tuyển chọn Ý tưởng Quy hoạch & Thiết kế Cảnh quan hai bên bờ sông Hàn của TP Đà Nẵng.

 Phương án phối cảnh NetSông cho hai bờ sông Hàn, TP Đà Nẵng.

Phương án phối cảnh NetSông cho hai bờ sông Hàn, TP Đà Nẵng.

Kết quả của cuộc thi đã được chính thức công bố hôm nay (03/12) trong lễ trao giải diễn ra tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng. Ban tổ chức cuộc thi không trao Giải Nhất cho đội dự thi nào.

Đội dự án tại buổi trình bày thiết kế trước Hội đồng Ban giám khảo.

Đội dự án tại buổi trình bày thiết kế trước Hội đồng Ban giám khảo.

Dự án ‘NetSông’ được xây dựng bởi một đội nhóm các chuyên gia đa ngành và đa quốc gia đến từ các đơn vị tư vấn CPG, Consulus, Landscape Jardins Asia và Glopan.

 Đội dự án NetSông trong quá trình thực hiện.

Đội dự án NetSông trong quá trình thực hiện.

Tầm nhìn của dự án là chuyển hoá hai bờ sông Hàn thành điểm đến độc đáo mang tầm quốc tế, đóng vai trò làm chất xúc tác cho công cuộc phát triển của thành phố thông qua thiết lập một hệ kinh tế sáng tạo của Cơ hội, Gắn kết và Sinh thái.

“Chúng tôi rất vinh dự khi được Hội đồng lựa chọn là đội giành giải Nhì của cuộc thi này. Đội nhóm của chúng tôi cùng các đối tác đến từ Consulus và Landscape Jardins Asia, đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết và công sức cho dự án này. Chúng tôi tin rằng đề xuất của chúng tôi được xây dựng dựa trên những tư tưởng tiến bộ sẽ góp phần hiện thực hoá những khát vọng của Đà Nẵng. Tôi rất mừng khi Hội đồng Ban giám khảo và người dân thành phố Đà Nẵng đã đánh giá cao những đề xuất của chúng tôi”, ông Tan Shao Yen, Giám đốc điều hành của CPG Consultants tại Singapore chia sẻ.

Đội dự án NetSông tại khu trưng bày.

Đội dự án NetSông tại khu trưng bày.

Ông Jimmy Tsen Chee Nam, Giám đốc của CPG Việt Nam, đại diện cho nhóm dự án có mặt tại các buổi lễ trao giải cũng chia sẻ: “Chúng tôi thực sự rất cám ơn Ban tổ chức cuộc thi đã tạo cho tất cả các đội tham dự cơ hội quý báu này. Chúng tôi coi đây là một chương mới trong sự hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và CPG. Mục tiêu của chúng tôi là giúp biến Đà Nẵng thành một thành phố tiêu biểu toàn cầu, và góp phần đem lại thành công cho Đà Nẵng và người dân nơi đây”.

“Đà Nẵng là một thành phố độc đáo bởi tinh thần cống hiến của người dân. Chính điều này tạo nên một thành phố của hy vọng và tạo niềm cảm hứng cho chúng tôi. Những ý tưởng của chúng tôi cho dòng sông Hàn bắt nguồn từ chính tinh thần Đà Nẵng và những người con ưu tú của thành phố. Và với giải thưởng này, chúng tôi hy vọng rằng chúng ta có thể chung tay biến những ý tưởng đó thành hiện thực”, ông Nguyễn Đỗ Dũng, Quy hoạch sư trưởng tại CPG, đồng thời là Chủ trì đồ án NetSông cho biết.

144142baoxaydung_5

“Trải qua hơn 3 tháng làm việc miệt mài cùng đội ngũ chuyên gia đến từ 10 quốc gia của 3 châu lục, chúng tôi đã hoàn thành kiến nghị chiến lược cho Đà Nẵng, thành phố được gắn liền với câu chuyện Cá chép hoá rồng, một thành phố cấp tiến và được biết bao người con đất Việt ngưỡng mộ,” Bà Helena Phạm Thị Thu Hằng, Giám đốc của Consulus Việt Nam chia sẻ: “Cảm ơn những người con của Đà Nẵng, những nhân tài trẻ tuổi và đầy nhiệt huyết của Vườn ươm doanh nghiệp Đà nẵng đã truyền cảm hứng cho bản đề xuất này và cho chúng tôi vững niềm tin rằng: Yes! Đà Nẵng can do it!”

144142baoxaydung_6

Đi lên từ thế mạnh đánh bắt thuỷ hải sản và thương mại, Đà Nẵng đang dần trở thành một trong những thành phố dẫn đầu cả nước. Đội dự án tin rằng bây giờ chính là thời điểm để tái tạo lại cuộc sống của sông Hàn để tiếp sức cho sự vươn lên của thành phố và cho thế giới thấy Đà Nẵng đã sẵn sàng cho một tương lai bền vững.

144745baoxaydung_7

Dựa trên báo cáo phân tích chi tiết về thực trạng của TP Đà Nẵng, đội dự án đã đưa ra phương án đề xuất mang tính chiến lược và toàn diện, từ chiến lược phát triển kinh tế, quy hoạch, thiết kế cảnh quan đến xây dựng thương hiệu cho hành lang hai bên bờ sông Hàn.

“Ban đầu, chúng tôi đã nghĩ đội nhóm của Landscape Jardins Asia không thể tham gia cuộc thi này do điều kiện thời gian dành cho cuộc thi có hạn. Cho đến khi chúng tôi tới thăm Đà Nẵng, thành phố này thực sự đã chiếm được cảm tình của tất cả chúng tôi và khiến chúng tôi thay đổi quyết định của mình.

Chúng tôi nhận thấy thành phố này có tiềm năng phát triển rất lớn và nó xứng đáng được mài dũa để đưa ra với Thế giới. Chính vì vậy, chúng tôi đã chấp nhận thách thức và tham gia cuộc thi này”, ông Pedro Pedalino, Giám đốc Landscape Jardins Asia trình bày quan điểm.

Tên dự án NetSông, với ý nghĩa là Chiếc lưới của những ý tưởng mới cho sông Hàn, được khởi nguồn từ hai từ Net và Sông: từ “Net” trong tiếng Anh nghĩa là lưới đánh cá và Internet, đại diện cho quá khứ và hiện tại của TP Đà Nẵng; từ “Sông” chỉ dòng sông trong tiếng Việt. Cái tên được tạo ra với mong muốn toả sáng những ý tưởng và sự sáng tạo của Đà Nẵng và Việt Nam, đồng thời thể hiện cam kết của chính quyền thành phố Đà Nẵng nhằm hướng tới những ý tưởng và trải nghiệm sáng tạo cho doanh nghiệp và cộng đồng.

144745baoxaydung_8
Đội dự án gồm nhiều chuyên gia đa ngành đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có cả một người con Đà Nẵng hiện là một kiến trúc sư thiết kế cảnh quan. “Đà Nẵng là quê hương của tôi, vì vậy tôi luôn mong muốn có thể đóng góp sức mình giúp thành phố chuyển hoá và đạt được nhiều thành công, đồng thời có thể bảo tồn và nâng cao những giá trị văn hoá truyền thống đáng quý”, anh Phan Quốc Dũng từ Landscape Jardins Asia chia sẻ.

Cuộc thi này đã được chính thức phát động từ ngày 14/8 vừa qua với mục đích nhằm tìm kiếm những ý tưởng và giải pháp quy hoạch, thiết kế cảnh quan tốt nhất cho sông Hàn nhằm mang lại sức sống mới cho dòng sông, góp phần nâng tầm thương hiệu cho thành phố, hướng đến những giá trị cốt lõi về một thành phố hoà hợp với thiên nhiên, thân thiện với môi trường, có chất lượng sống tốt, giàu sức sống kinh tế và văn hóa.

Ninh Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *