Giải đua thuyền truyền thống TP Đà Nẵng mở rộng tranh Cúp VTV8 – 2016: Ngày hội mừng Quốc khánh

Cứ đến dịp Quốc khánh 2-9, người dân thành phố Đà Nẵng lại có dịp hướng ra sông Hàn để xem và cổ vũ giải đua thuyền truyền thống. Đặc biệt với những người dân từng gắn bó với sông nước trên xứ Quảng – Đà, đây thực sự là một ngày hội.

Thực sự mà nói, giải đua thuyền truyền thống trên sông Hàn mừng ngày Quốc khánh những năm gần đây không còn rần rần khí thế như trước kia. Điều này cũng dễ hiểu bởi cùng với quá trình đô thị hóa thì có vài giá trị truyền thống bị mai một. Ví dụ như trước đây, những đội đua từ tờ mờ sáng đã đánh trống, chèo thuyền ra sông Hàn để chuẩn bị đua tranh. Thuyền để đua lúc bấy giờ cũng rất dân gian – thuyền gỗ; còn khoảng chục năm lại đây đua bằng thuyền composite tổng hợp.

Tuy nhiên, sức hút của giải đua thuyền truyền thống trên sông Hàn hằng năm vẫn lớn. Theo dõi nhiều giải đấu gần nhất, có thể thấy giải năm nào cũng thu hút hàng ngàn người dân và du khách đứng dọc hai bên bờ sông Hàn hò reo, cổ vũ cho các thuyền đua.

Đua thuyền truyền thống trên sông Hàn dịp 2-9 đã trở thành ngày hội với nhiều người. Ảnh: Q. Hải

Đua thuyền truyền thống trên sông Hàn dịp 2-9 đã trở thành ngày hội với nhiều người. Ảnh: Q. Hải

Giải đua thuyền truyền thống trên sông Hàn năm nay mang một cái tên mới là: Giải đua thuyền truyền thống TP Đà Nẵng mở rộng tranh Cúp VTV8 năm 2016. Theo thông tin từ buổi họp báo diễn ra chiều 31-8, giải năm nay tiếp tục thu hút sự tham gia của nhiều đội đua có tiếng từ Quảng Nam và Đà Nẵng. Cụ thể, có 9 thuyền nam (Hải Châu, Hòa Vang 1, Hòa Vang 2, Sơn Trà 1, Sơn Trà 2, Liên Chiểu 1, Liên Chiểu 2, Đồng Nghệ Đà Nẵng và Duy Xuyên), các thuyền nữ (Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Thu Bồn – Duy Xuyên và Duy Xuyên). Điểm khác so với giải năm trước là các thuyền nam mỗi thuyền có 12 tay chèo chứ không phải 22 tay chèo. Các thuyền nữ mỗi thuyền cũng có 12 tay chèo.

Cuộc đua chính thức diễn ra lúc 7 giờ 30 sáng 2-9, tại khuôn viên dưới chân cầu sông Hàn, bờ Đông sông Hàn, đường Trần Hưng Đạo, Q. Sơn Trà. Đường đua từ địa điểm xuất phát đến cọc Tiêu ngang VTV8, xuống Tiêu ngang cầu chữ T trước trụ sở UBND TP Đà Nẵng (cũ). Thuyền nữ đua trước, đua 2 vòng đôi tương đương 5km. Thuyền nam đua 3 vòng đôi tương đương 7,5km. Năm nay, BTC nỗ lực nâng cao giải thưởng để động viên các thuyền đua. Theo đó, thuyền nhất nhận 7 triệu đồng, thuyền nhì nhận 5 triệu đồng, thuyền thứ ba nhận 3 triệu đồng, giải khuyến khích nhận 2 triệu đồng. Ngoài ra, các thuyền còn lại về đích đều có giải thưởng động viên. Giải thưởng trên dành cho cả thuyền nam và nữ.

Đặc biệt, tại giải năm nay, BTC quyết định đưa bộ môn đua thuyền kayak lồng vào quãng thời gian chuẩn bị hai đợt đua nam và nữ. Có 7 đôi nam và 5 đôi nam-nữ đua thuyền kayak với mục đích giới thiệu một loại hình đua thuyền mới của Đà Nẵng.

Quang Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *