DÒNG SỰ KIỆN

Giải cứu 5 bé gái trong hệ thống massage, karaoke Diệu Hiền

Các nạn nhân khai báo còn nhiều bé gái đang bị ép làm việc

Thu nhập 10-30 triệu đồng nhưng các em không thể trả hết nợ cho bà chủ

Đến chiều 9-8, sau thời gian tích cực xác minh, điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) CA tỉnh Quảng Nam đã giải cứu thành công 5 bé gái vị thành niên bị ép lao động tại các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, massage, karaoke Diệu Hiền ở  H. Duy Xuyên, TX Điện Bàn (Quảng Nam) và đưa các em đoàn tụ với gia đình. Các em được giải cứu gồm Nguyễn Thị Như Ý (2001, trú Hồng Ngự, Đồng Tháp), Nguyễn Thị Kim Oanh (1996), Hồ Thị Ánh (2003, trú xã Vĩnh Thạnh, H. Lấp Vò, Đồng Tháp), Nguyễn Thị Mỹ Linh (1999, trú xã Thới An Hội, Kế Sách, Sóc Trăng) và Hồ Thị Kim Thoa (2000, trú Vĩnh Thịnh, Lấp Vò, Đồng Tháp).

Lập biên bản giải cứu 2 em Thoa  và Ý tại cơ sở karaoke Diệu Hiền.

Trước đó, Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Nam đã nhận được đề nghị của CA tỉnh Đồng Tháp về việc hỗ trợ xác minh giải cứu em Hồ Thị Ánh, bỏ nhà đi làm gì không rõ từ tháng 9-2015, đến ngày 29-6-2016 có người gọi điện, xưng là chủ quán karaoke Diệu Hiền (thôn Lệ An, xã Duy Châu, Duy Xuyên, Quảng Nam) gọi cho bà Đặng Thị Lệ Nương (mẹ nuôi của Ánh) nói Ánh đang ở quán này. Người này cho biết Ánh có mượn 70 triệu đồng, nếu muốn Ánh về phải trả đủ số tiền trên. Từ đề nghị này, lực lượng CSHS CA tỉnh Quảng Nam lập kế hoạch điều tra, giải cứu em Ánh. Qua nhiều ngày xác minh, điều tra, ngày 8-8, CA tỉnh Quảng Nam kiểm tra hành chính quán karaoke, phát hiện em Ánh chưa đủ tuổi lao động nên lập biên bản giải cứu. Lấy lời khai của Ánh, lực lượng CA tỉnh Quảng Nam phát hiện thêm nhiều bé gái khác cũng đang bị ép làm tiếp viên cho các quán cắt tóc, gội đầu massage, karaoke cùng với tên gọi Diệu Hiền ở nhiều cơ sở tại H. Duy Xuyên, TX Điện Bàn và do bà Trần Thị Gái (trú Duy Châu, Duy Xuyên) làm chủ.

Tiếp tục điều tra, chiều 9-8, tại karaoke Diệu Hiền (Duy Châu, Duy Xuyên) lực lượng CA giải cứu các em Nguyễn Thị Như Ý và Hồ Thị Kim Thoa khi đang bị ép làm tiếp viên cho các cơ sở của bà Gái. Em Thoa cho biết, em và Ý được bà Gái bố trí làm tiếp viên tại các cơ sở cắt tóc, gội đầu của bà Gái tại Điện Phước, Điện Bàn, nhưng thực chất các cơ sở này đều hoạt động trá hình với hoạt động massage kích dục. Mỗi ngày các em được người của bà Gái chở từ chỗ trọ là quán karaoke Diệu Hiền ở Duy Châu, Duy Xuyên đến nơi làm việc và tối lại chở về, không cho giao du với bất kỳ ai và không được đi đâu ngoài sự kiểm soát của nhân viên quản lý.

Ngoài ra, cùng ngày, tại các cơ sở cắt tóc, gội đầu massage, karaoke  Diệu Hiền khác trên địa bàn H. Duy Xuyên, TX Điện Bàn, lực lượng CA đã giải cứu 2 em gái khác là Nguyễn Thị Kim Oanh và Nguyễn Thị Mỹ Linh cũng là lao động bị ép làm việc tại đây. Mặc dù đủ tuổi lao động, nhưng do bị ép làm việc, bị bảo kê quán đe dọa khi có ý định không làm nữa nên các em Oanh, Linh đã bí mật điện báo CA giải cứu. Tại thời điểm kiểm tra, giải cứu, bà Gái đã lấy lý do đi công tác, không ở hiện trường phối hợp làm việc mà chỉ có một quản lý quán là con trai bà Gái.

CA tỉnh Quảng Nam làm việc với các em được giải cứu.

Với thủ đoạn, thông qua các nhân viên làm việc tại các cơ sở của mình, bà Gái tìm các trẻ em gái ở những vùng nông thôn của các tỉnh Tây Nam Bộ, dụ dỗ làm việc nhẹ, lương cao, sau đó người của bà Gái mua vé máy bay, hẹn đón ở Sân bay Tân Sơn Nhất về Quảng Nam để làm việc cho bà Gái. Tất cả các em khi đến Quảng Nam đều được bà Gái cho mượn tiền để sinh hoạt, mua sắm điện thoại, làm đẹp với hứa hẹn làm việc nhẹ, lương cao tại đây để trả nợ và gửi tiền về gia đình. Tuy nhiên, do các em không hiểu biết, nhiều em không biết chữ nên số tiền mượn ban đầu của bà Gái là cái bẫy, từ đó mọi khoản tiền các em làm được từ việc làm tiếp viên đều bị bà Gái trừ hết vào tiền nợ với tiền gốc và lãi mẹ đẻ lãi con với lãi suất 30-40%. Chính vì thế, mặc dù làm việc với mức thu nhập 10-30 triệu đồng/tháng nhưng các em đều không thể trả hết nợ, và mỗi ngày số nợ trên càng phình ra.

Em Nguyễn Thị Mỹ Linh cho biết: “Vào làm chỗ bà Gái em không có hợp đồng lao động do chưa đủ tuổi. Khi vào làm việc, bà Gái cho mượn tiền, hướng dẫn ghi giấy nợ và buộc ghi vào giấy tự nguyện vào làm việc tại đây. Bọn em không muốn làm nữa nhưng không thể đi được vì bà Gái bảo phải làm trả đủ nợ rồi mới được đi”.

Theo khai nhận của các em gái này, tất cả các em đều bị quản thúc nghiêm ngặt trong thời gian làm việc tại đây, mọi sinh hoạt đều có người quản lý. Cũng theo các em được giải cứu, hiện còn nhiều em gái khác chưa đến tuổi lao động đang bị ép làm việc tại các cơ sở cắt tóc, gội đầu, massage, karaoke Diệu Hiền, mặc dù các em đã nhiều lần bỏ trốn nhưng không được. “Hiện nhiều bạn của em đang làm cho bà Gái cũng còn nhỏ tuổi, rất muốn về nhà nhưng không thể đi được. Nếu bỏ trốn sẽ bị đánh. Bà Gái đã thu tất cả điện thoại nên không cách nào liên lạc với các bạn. Em rất lo cho các bạn” – em Hồ Thị Ánh cho biết.

Hiện lực lượng CA tỉnh Quảng Nam đã liên lạc với gia đình để đưa các em về lại địa phương và tích cực giải cứu các em còn lại cũng như điều tra xử lý sai phạm của chủ cơ sở cắt tóc, gội đầu, massage, karaoke Diệu Hiền.

Vân Ngọc


Nguồn:http://cadn.com.vn/news/61_152954_gia-i-cu-u-5-be-ga-i-trong-he-tho-ng-massage-karaoke-die-u-hie-n.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *