Gặp người đàn ông “luôn bận rộn với máu” cứu người

Mọi người luôn gọi anh Đoàn Văn Hòa (sinh 1967), hiện đang công tác tại Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng với cái tên thân thương như thế bởi anh là người luôn sẵn sàng hiến máu khẩn cấp để cứu người dù là ngày hay đêm, lễ, Tết. Ngoài ra, anh còn tuyên truyền vận động hàng nghìn lượt người tham gia hiến máu tình nguyện.

Nhận xét về anh Đoàn Văn Hòa (sinh 1967), hiện đang công tác tại Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng, người ta nói anh là người “luôn bận rộn với máu”, bởi mấy chục năm qua anh luôn tiên phong hiến máu nóng cứu người trong những trường hợp khẩn cấp.

Anh Hòa cho biết, anh tham gia hiến máu năm 25 tuổi, lúc đó anh đang là cộng tác viên Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Với sự năng nổ, nhiệt tình, anh được giao phụ trách công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện.

“Những năm đó, công tác hiến máu tình nguyện còn khá mới mẻ với người dân. Nhiều người cứ nghĩ hiến máu là ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, mình phải là tiên phong hiến máu trước mới có thể vận động được những người khác”, anh Hòa chia sẻ.

DanangZ

Anh Đoàn Văn Hòa đang làm việc

Không chỉ hô hào khẩu hiệu, anh Hòa đã cùng với các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đến các cơ quan, trường học, các quận huyện tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hiến máu cứu người. Từ năm 1997 đến năm 2000, đơn vị anh đã vận động được 13 đợt và tiếp nhận 1.121 đơn vị máu trên toàn thành phố.

Năm 2004, anh Hòa vào công tác tại Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng. Kỷ niệm khiến anh nhớ nhất đó là cố đổ tàu E1 tại Lăng Cô (TT Huế) vào năm 2105.

“Sự cố khiến hàng chục người bị thương. Rất nhiều nạn nhân được chuyển đến cấp cứu tại các bệnh viện của TT Huế và Đà Nẵng. Lúc đó, nguồn máu dự trữ của các bệnh viện không đủ nên rất cần hỗ trợ máu nóng, trong đó có những nhóm máu hiếm. Nhận được tin, tôi là một trong những người đầu tiên có mặt tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng tình nguyện hiến máu cho các bệnh nhân bị nạn. Ngoài ra, tôi còn kêu gọi thêm rất nhiều anh em để vào viện ứng cứu”, anh Hòa kể.

Sau sự cố ấy, anh Hòa nghĩ đến việc cần có nguồn máu nóng để ứng cứu những trường hợp khẩn cấp.

Vì thế, “Câu lạc bộ 25” do anh làm chủ nhiệm chính thức ra đời. Các thành viên của Câu lạc bộ là những người đã hiến máu từ 10 lần trở lên, luôn sẵn sàng hiến máu khẩn cấp và cam kết mỗi năm hiến máu từ hai đến bốn lần. Đến nay, Câu lạc bộ 25 đã có 95 thành viên tham gia.

Từ khi thành lập, Câu lạc bộ 25 trở thành địa chỉ tin cậy của các bệnh viện Đà Nẵng mỗi khi cần máu khẩn cấp để cứu người. Dù trong bất cứ giờ nào trong ngày, thời tiết mưa nắng, lễ, Tết hễ có trường hợp cần thì anh cũng như các thành viên trong Câu lạc bộ luôn có mặt kịp thời.

DanangZ

Anh Hòa trong một lần tham gia hiến máu cứu người

Sau này, anh còn thành lập nhiều đội hiến máu dự bị với những lứa tuổi khác nhau và nhóm máu khác nhau để tiện việc giúp đỡ nhau khi cần. Đến nay đã có 14 đội Hiến máu dự bị của thành phố Đà Nẵng với hơn 500 người đăng ký tham gia. Các thành viên này tham gia hiến máu đột xuất bất kỳ thời gian nào trong ngày khi có sự điều động của văn phòng ban chỉ đạo.

Bên cạnh đó, anh cùng các thành viên trong tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện đã phối hợp xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động hiến máu hàng năm, điều phối lịch hiến máu khoa học, tránh việc khan hiếm máu vào dịp Tết, hè… Giai đoạn 2010 – 2014, đơn vị anh đã vận động hơn 6.000 lượt người tham gia HMTN, giúp Đà Nẵng trở thành địa phương dẫn đầu toàn quốc 5 năm liền về tỉ lệ người dân tham gia hiến máu.

Với anh Hòa, hiến máu cứu người đã trở thành một phần trong cuộc sống và công việc của mình. Bản thân đã tham gia hiến máu 30 lần, chủ yếu là đột xuất. Anh còn vận động vợ, cùng những người trong gia đình cùng tham gia hiến máu.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền vận động và tham gia hiến máu tình nguyện, tháng 11/2016, anh Đoàn Văn Hòa đã được Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen. Anh cũng là một trong 100 gương mặt được tôn vinh những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam lần thứ 10 tại Hà Nội, ngày 14/6 vừa qua.

Khánh Hồng/ Dân Trí

Nguồn:http://dantri.com.vn/doi-song/gap-nguoi-dan-ong-luon-ban-ron-voi-mau-cuu-nguoi-2017062013540852.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *