DÒNG SỰ KIỆN

Đón chờ trận mưa sao băng đặc biệt kéo dài tới cả tháng

Trận mưa sao băng Eta Aquarids thuộc chòm sao Bảo Bình kéo dài suốt cả tháng sẽ khiến bạn không phải thất vọng đâu!

Bạn là người yêu thích thiên văn học? Bạn ao ước được nắm tay người ấy và ngắm sao băng rơi giữa bầu trời đêm? Bạn thuộc cung Bảo Bình?

Vậy thì còn chần chừ gì mà không lên lịch để thỏa mãn ước muốn ngắm sao băng của mình đi thôi bởi trận mưa sao băng Eta Aquarids có trung tâm là chòm sao Aquarius (còn gọi là Bảo Bình) sắp diễn ra rồi.

Đặc biệt hơn, trận mưa sao băng này sẽ kéo dài suốt 1 tháng, diễn ra từ 20/4 đến 21/5/2016 đấy! Cực điểm của trận mưa sao băng Eta Aquarids này sẽ diễn ra từ 5 – 7/5.

Ở Việt Nam, bạn cũng có thể quan sát được trận mưa sao băng này.

Theo NASA, vào khoảng thời gian này, Trái đất sẽ di chuyển tiến lại gần những mảnh bụi còn sót lại của sao chổi Halley, đó chính là nguồn gốc của trận mưa sao băng này.

Cụ thể, những hạt bụi có kích thước khác nhau lao vào bầu khí quyển với vận tốc rất lớn tạo ra các sóng xung kích.

Sóng xung kích nén các phần tử không khí phía trước làm cho nhiệt độ cao đến hàng nghìn độ C và bốc cháy, tạo ra những vệt sáng ở độ cao 60 -100 km (tính từ mặt đất lên). Người ta gọi những vệt sáng nhỏ ấy là sao băng.

Theo các chuyên gia thiên văn học, đây là giai đoạn trăng yếu nhất trong tháng vì trăng mới bước vào chu kỳ mới, gọi là trăng non. Do đó, trăng sẽ khuyết trên bầu trời đủ tối để giúp người xem quan sát rõ sao băng.

Cực điểm của trận mưa sao băng Eta Aquarids này sẽ diễn ra từ 5 – 7/5.

Lúc cao điểm, bạn có thể quan sát được khoảng 30 – 60 vệt sao băng mỗi giờ. Nếu điều kiện không thuận lợi thì mỗi giờ, bạn cũng có thể ngắm được khoảng 10 vệt sao băng trên trời.

Để quan sát trận mưa sao băng này, người quan sát cần theo dõi thời tiết trước khi quyết định quan sát, chọn địa điểm có góc rộng, không bị ánh đèn chiếu thẳng vào mắt.

Người xem không cần đến kính thiên văn hay ống nhòm để quan sát mưa sao băng, vì tốc độ của mỗi sao băng lên tới hơn 30km/s.

Ở độ phóng đại của kính thiên văn và ống nhòm, vận tốc góc sẽ nhân lên nhiều lần nữa và bạn không thể kịp đưa ống kính đuổi theo để nhìn được.

Khoảng thời gian 1 – 3 giờ sáng là thời điểm lý tưởng nhất, nhìn về phía Đông hoặc Đông Bắc.

Bên cạnh đó, bạn hãy đứng ngoài trời đêm trong 5 phút để mắt quen với bóng tối. Nếu đếm được trên 50 ngôi sao trên bầu trời, đó là dấu hiệu trời quang mây và cho phép bạn ngắm sao băng. Ngược lại, tốt nhất bạn nên quay về… đi ngủ.

Nguồn: Earthsky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *