Di dời trung tâm hành chính ở Đà Nẵng: Kiến trúc sư nói gì?

Các kiến trúc sư đánh giá tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng chỉ đẹp về mặt kiến trúc trong khi đó công năng sử dụng rất kém và không có vẻ uy nghiêm của 1 cơ quan công quyền.

Trung tâm hành chính Đà Nẵng (trái)

Trung tâm hành chính Đà Nẵng (trái)

Công năng sử dụng rất kém

Tại kỳ họp thứ 2 HĐND khóa IX TP Đà Nẵng vừa mới đây, ý tưởng di dời Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng trở thành vấn đề được các đại biểu và cử tri rất quan tâm.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Trần Văn Trường đã đặt nhiều câu hỏi về nguyên nhân tại sao phải di dời Trung tâm hành chính. Việc làm này có phù hợp hay không khi tòa nhà vừa được đưa vào sử dụng năm 2014 với kinh phí xây dựng hơn 2.100 tỉ đồng.

Trả lời trước hội trường, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết do tòa nhà bộc lộ nhiều khuyết điểm. Ông Dũng cũng cho rằng, đây mới là ý tưởng và còn phải hỏi ý kiến nhân dân 1 cách rộng rãi.

Trung tâm hành chính Đà Nẵng có vốn đầu tư 2.000 tỉ đồng và mới sử dụng 3 năm.

Trung tâm hành chính Đà Nẵng có vốn đầu tư 2.000 tỉ đồng và mới sử dụng 3 năm.

Theo kiến trúc sư Hoàng Quang Huy, Phó Chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, thì ông và 1 vài kiến trúc sư khác đã phản đối phương án xây dựng tòa nhà Trung tâm hành chính hiện nay.

“Lúc đó, Hội đồng kiến trúc do anh Nguyễn Ngọc Tuấn (Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) đang là Giám đốc Sở Xây dựng chọn đề án này từ nhiều đề án khác sau nhiều cuộc họp.

Đề án này là của 1 công ty Hàn Quốc. Họ là những người trẻ nên thiết kế trẻ trung và rất đẹp.

Tôi và 1 số kiến trúc sư khác có phản đối vì cho rằng nó không phù hợp, không tạo ra sự uy nghiêm cần thiết ở 1 cơ quan công quyền lớn nhất thành phố.

Người ngoài họ khen đẹp nhưng anh em trong nghề khi vào đó thì đều khẳng định đây là công trình xấu”, ông Huy nói.

Kiến trúc sư Hoàng Quang Huy: Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng có công năng sử dụng kém

Kiến trúc sư Hoàng Quang Huy: Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng có công năng sử dụng kém

Theo ông Huy, các nhà thiết kế đã chọn xu hướng đẹp về kiến trúc mà ít quan tâm đến công năng sử dụng của công trình.

“Một tòa nhà hành chính mà làm theo khối tròn như thế là bất lợi cho cán bộ công chức làm việc trong đó. Tòa nhà cũng đi theo chiều cao nên việc liên hệ của người dân với cơ quan công quyền phức tạp, rất phức tạp.

Công trình sử dụng hoàn toàn kính bao quanh nhưng các kiến trúc sư hàng đầu thế giới đã đúc kết rằng phải hạn chế dùng kính ở các nước nhiệt đới bằng hệ thống tường bao. Đây có lẽ là nguyên nhân gây ra nóng, thiếu oxy”, ông Huy nói.

Phó Chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cũng bày tỏ sự lo lắng về sự an toàn của tòa nhà.

“Ví dụ sự cố cháy, nổ, hoặc giả thiết có kẻ nào đó có rắp tăm khủng bố thì nó chỉ cho nổ ở dưới chân thì không thể nào thoát ra được.

Chính vì thế nên công năng sử dụng công trình này kém, rất kém. Không nên sử dụng cho cơ quan hành chính ở đây, nó gọn quá, tập trung quá”, ông Huy kết luận.

Ông Huy cho biết đây không phải là lần đầu tiên Đà Nẵng có công trình đẹp về kiến trúc nhưng không phù hợp với công năng. Trước đây từng có Nhà biểu diễn đa năng Đà Nẵng, Công viên nước…

Nên di dời trung tâm hành chính

Ông Huy cũng đánh giá rằng công trình này có thể phù hợp để sử dụng cho 1 mục đích, công năng khác. Theo ông Huy, nếu có cơ quan khác muốn tiếp nhận, cải tạo và sử dụng công trình đó thì nên đồng ý.

“Cơ quan nào tiếp nhận công trình này thì phải cải tạo lại. Từ trung tâm hành chính chuyển sao công cộng thì lượng người ngồi lại ít hơn. Đặc biệt là các điều kiện thiếu không khí phải xử lý.

Chúng ta đừng nên bàn là lãng phí tiền của của dân. Có những cái đã lỡ rồi thì phải sửa chữa, rút kinh nghiệm.

Nếu làm công trình khác thì những người cầm trịch phải chọn lựa công trình có công năng sử dụng cao.

Còn trung tâm hành chính hiện nay nếu có nhà đầu tư nào đó tiếp nhận thì họ sẽ phải trả lại tiền đầu tư cho thành phố làm công trình mới. Tôi cho rằng đây chỉ là sự hoán đổi cho nhau thôi”, ông Huy cho hay.

Ông Nguyễn Cửu Loan, Chánh văn phòng Hội quy hoạch và phát triển TP Đà Nẵng, cho rằng Trung tâm hành chính hiện nay chỉ thuận tiện ở thủ tục một cửa.

Trong khi đó, người dân rất khó liên hệ làm việc trực tiếp công việc với lãnh đạo các Sở, Ban ngành.

Ông Nguyễn Cửu Loan cho rằng, Trung tâm hành chính hiện tại không thuận tiện cho người dân

Ông Nguyễn Cửu Loan cho rằng, Trung tâm hành chính hiện tại không thuận tiện cho người dân

“Nó giống như mê trận. Nó chỉ được khi người dân đến liên hệ làm việc ở thủ tục 1 cửa. Còn để gặp ông lãnh đạo thì không khác mê hồn trận.

Nếu đã tính đến phương án di dời Trung tâm hành chính thì lãnh đạo Ủy ban và các chuyên viên hỗ trợ nên sử dụng lại công trình trụ sở UBND cũ ở số 42 Bạch Đằng.

Trong khi đó các Sở Ban ngành thì nên xây khu Trung tâm hành chính với từng cụm công trình riêng biệt, sẽ thuận lợi cho người dân khi làm việc với cơ quan công sở”, ông Loan cho hay.

theo Trí Thức Trẻ


Nguồn:http://soha.vn/di-doi-trung-tam-hanh-chinh-o-da-nang-kien-truc-su-noi-gi-20160812122907556.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *