Đề phòng khả năng xuất hiện bão mạnh, quỹ đạo phức tạp

Từ nay đến cuối năm, mật độ bão hoạt động trên khu vực Biển Đông ở mức ít hơn trung bình nhiều năm (khoảng 3-5 cơn). Trong đó có khoảng 1-3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, trọng điểm là Trung Bộ và Nam Bộ. Cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

Ảnh minh họa

Cũng theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngoài xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp, toàn quốc cần tiếp tục đề phòng sự xuất hiện của các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá khi thời tiết chuyển mùa.

Mùa Đông năm nay nền nhiệt cao hơn so với trung bình nhiều năm (TTNN). Cụ thể, nhiệt độ trung bình tháng 10-12 ở Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế cao hơn TBNN từ 1-1,5 độ C, các nơi khác cao hơn TBNN từ 0,5-1 độ C.

Về lượng mưa, Bắc Bộ có tổng lượng mưa tháng 10 thấp hơn TBNN từ 20-40%, tháng 11 ở mức xấp xỉ với TBNN và tháng 12 cao hơn TBNN.

Trung Bộ có tổng lượng mưa tháng 10 thấp hơn TBNN 20-40%. Tháng 11 khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế ở mức xấp xỉ TBNN; từ Đà Nẵng đến Bình Thuận thấp hơn TBNN từ 10-30%. Tháng 12 phổ biến ở mức cao hơn TBNN từ 20-40%.

Tây Nguyên và Nam Bộ có tổng lượng mưa tháng 12 phổ biến ở mức cao hơn TBNN từ 10-30%, tháng 11 ở mức thấp hơn TBNN từ 10-20% và tháng 10 ở mức thấp hơn từ 15-30%. Khả năng mùa mưa ở khu vực kết thúc tương đương với TBNN, tuy vậy trong các tháng cuối năm 2019 có khả năng vẫn xuất hiện các đợt mưa diện rộng.

Thủy văn trên lưu vực sông Mekong, vùng ĐBSCL diễn biến phức tạp

Trong tháng 10, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện lũ nhỏ với đỉnh lũ các sông phổ biến ở mức báo động (BĐ) 1 và dưới BĐ 1, các sông suối nhỏ từ BĐ 1 đến BĐ 2. Lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ tiếp tục xảy ra tại khu vực vùng núi, đặc biệt khu vực Việt Bắc và Tây Bắc.

Từ tháng 11/2019-3/2020, nguồn nước trên các sông suối khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và Đông Bắc thiếu hụt so với TBNN từ 20-50%; Đồng bằng Bắc Bộ, hạ lưu sông Hồng thiếu hụt từ 30-60%.

Từ nay đến tháng 12 là thời kỳ lũ chính vụ trên các sông ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên nên dòng chảy trên các sông có xu thế tăng dần. Lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn TBNN từ 10-35%, một số sông thấp hơn 50%.

Đỉnh lũ năm 2019 trên các sông có khả năng như sau: Ở Thanh Hóa, Nghệ An ở mức BĐ1-BĐ 2, xấp xỉ đỉnh lũ TBNN; từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và Tây Nguyên ở mức BĐ 2-BĐ 3, tương đương TBNN; trên một số sông suối nhỏ và thượng lưu các sông vẫn có khả năng xuất hiện lũ lớn.

Đỉnh lũ năm ở đầu nguồn sông Cửu Long khả năng đạt trên mức BĐ 1. Thời gian xuất hiện mực nước đỉnh lũ năm có khả năng xảy ra vào cuối tháng 9 và nửa đầu tháng 10.

Tình hình khí tượng thủy văn trên lưu vực sông Mekong, vùng ĐBSCL còn diễn biến phức tạp, các địa phương ở Nam Bộ cần theo dõi chặt chẽ diễn biến và sớm có các biện pháp chủ động phòng chống ngập lụt, sạt lở ven sông vùng ngoài đê bao (tỉnh An Giang, Đồng Tháp) trong mùa lũ.

Nhận định đỉnh lũ năm ở đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn TBNN, nguy cơ về xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2019-2020 vẫn ở mức cao. Các tỉnh ở Đồng bằng Nam Bộ cần sớm có xây dựng các kế hoạch, kịch bản phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn để chủ động ứng phó với tình hình thực tế trong thời gian tới.

Về hải văn: Nguy cơ xuất hiện nước dâng do bão chủ yếu tập trung tại ven biển Bắc Trung Bộ trong tháng 10 và 11. Ven biển Trung Bộ sẽ xuất hiện các đợt triều cường cao vào các ngày 11-14/10, ngày 9-13/11, ngày 13-16/12 và ngày 10-13/1/2020.

Tại ven biển Nam Bộ, nhiều đợt triều cường cao với mực nước tại trạm Vũng Tàu vượt 4 m xuất hiện vào các ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11, các ngày giữa và cuối của tháng 11 và 12, các ngày từ 9-12/1/2020. Hiện tượng sạt lở bờ biển tiếp tục diễn biến phức tạp nhất là trong các đợt triều cường kết hợp với gió mùa mạnh.

Chi Mai

Nguồn:http://baochinhphu.vn/xa-hoi/de-phong-kha-nang-xuat-hien-bao-manh-quy-dao-phuc-tap/375211.vgp
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Máy bay của Vietnam Airlines gặp sự cố trên bầu trời Đà Nẵng
Tối qua (14/10), chuyến bay mang số hiệu VN.138 từ TP Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng của Hãng hàng không quốc gia Việt…
‘Đại gia’ Hàn Quốc muốn xây tổ hợp căn hộ cao cấp 363 triệu USD tại Đà Nẵng
Tập đoàn doanh nghiệp HK Plus JSC (Hàn Quốc) mong muốn đầu tư khoảng 363 triệu USD để xây dựng tổ hợp căn hộ c…
Nữ ‘doanh nhân’ ở Đà Nẵng vay gần 10 tỷ bán trái cây rồi bỏ trốn
Lấy lý do kinh doanh và đáo hạn ngân hàng, Mai Thị Thủy vay tiền 3 người hơn 9,2 tỷ đồng.
Kẻ s.át hại vợ sắp cưới rồi tự s.át ở Đà Nẵng khai gì?
Phòng CSHS Công an Đà Nẵng cho biết, Nguyễn Viết Quyết (1994, trú Nghi Ân, Vinh, Nghệ An), kẻ sá.t hại vợ sắp…
Đường Đà Nẵng thành sông sau mưa lớn, xe ch.ết máy hàng loạt
Mưa lớn kéo dài gần 2 giờ vào đêm 14/10 khiến tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng) ngập sâu, xe ch.ết máy hàng…
‘Hot girl’ Đà Nẵng chuyên cung cấp m.a t.úy cho dân chơi vũ trường
Sương được gọi là “hot girl Đà thành” bán hàng online nhưng thực chất công việc này chỉ để ngụy trang nghề cun…
Tài xế xe buýt ở Đà Nẵng t.ử v.ong sau tiếng hét lớn trong nhà vệ sinh
Nghe tiếng hét lớn của ông T. ở trong nhà vệ sinh, mọi người chạy vào kiểm tra thì phát hiện người này nằm bất…
Cấm xe trên 30 chỗ ngồi lưu thông vào 2 khung giờ, Đà Nẵng chấm dứt cảnh ùn tắc
Sau gần 1,5 tháng cấm các loại xe khách trên 30 chỗ ngồi, xe tải vào trung tâm thành phố vào 2 khung giờ (10h3…
2 xe máy t.ông nhau trên cầu Rồng, thanh niên 22 tuổi ch.ết thảm, 2 mẹ con trọng thương
Cú v.a ch.ạm cực mạnh giữa 2 xe máy trên cầu Rồng (TP Đà Nẵng), khiến nam thanh niên 22 tuổi t.ử v.ong tại chỗ…
Cụ bà 69 tuổi đi xe máy bị xe tải cuốn vào gầm t.ử vo.ng
Cụ bà 69 tuổi điều khiển xe máy đến giao lộ đường Hồ Xuân Hương (TP Đà Nẵng) thì bị xe tải t.ông tr.úng, cuốn…
Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp ngôi nhà dưới chân núi Sơn Trà
Ngôi nhà trên có tên Maison Mansardée nằm ngay sát chân núi Sơn Trà (Đà Nẵng). Sau hơn 30 năm sống và làm việc…