ĐBQH Lê Thanh Vân phân tích 7 điểm đen tối vụ ‘n.ự.n.g’ bé gái

"Đây là vụ việc đang gây b.ức x.úc, ph.ẫn n.ộ trong dư luận xã hội. Các cơ quan bảo vệ pháp luật phải nhận thức rõ trách nhiệm, bổn phận trước sự việc này"- ĐBQH Lê Thanh Vân nói.

Sáng ngày 17-4, trao đổi với PLO, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân- ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội – đã phân tích các dấu hiệu tộ.i ph.ạm vụ cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh s.à.m s.ỡ bé gái trong thang máy.

Theo ĐBQH Lê Thanh Vân, hành vi của ông Linh đã đủ yếu tố cấu thành t.ộ.i d.â.m ô đối với người dưới 16 tuổi, theo Điều 146 BLHS 2015.

Trước hết, ĐBQH Lê Thanh Vân bày tỏ quan điểm về sự chậm trễ khởi tố vụ này: “Nếu thấy Công an và VKS quận 4 xử lý quá chậm thì cơ quan .ố tụ.ng TP.HCM phải vào cuộc. Lúc này, vai trò gi.ám s.át hoạt động tư pháp của VKSND TP.HCM phải được phát huy cao độ. Những hình ảnh ghi được trong thang máy là tư liệu quan trọng để phân tích các dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Với hành động bạ.o liệ.t như thế này không thể nói đây là hành vi n.ự.ng. Ảnh cắt từ clip

ĐB Lê Thanh Vân phân tích: Xem video cho thấy hình ảnh không mờ như có người nhận định. Phân tích từ hình ảnh cho thấy nhiều yếu tố có mối liên hệ logic với ý chí chủ quan của đối tượng.

Để phân biệt hành vi n.ự.ng với d.â.m ô thì phải x.á.c định ý chí chủ quan của đối tượng trong mối quan hệ biện chứng giữa các yếu tố khách quan, chủ quan. Ở đây, có mấy vấn đề đặt ra và có thể nhận rõ yếu tố chủ quan, trên cơ sở phương pháp loại trừ.

Thứ nhất, tại sao ông Linh không “nự.ng” bé gái trong khi có có mặt người thứ ba (trong video cho thấy có người này – là bảo vệ chung cư, và chỉ khi người này vừa rời khỏi thang máy thì ông Linh mới hành động)?

Thứ hai, chỉ sau khi không còn ai trong thang máy thì ông Linh ngay lập tức rời bỏ thao tác trên điện thoại và l.a.o vào em bé.

Thứ ba, khi la.o vào em bé thì ông Linh dùng v.ũ lự.c gh.ì c.ổ, á.p m.á bé gái với động thái d.ứt kho.át, qu.yết li.ệt, quyết đoán.

Thứ tư, ông Linh và em bé không hề có mối liên hệ gia đình hay quen biết từ trước. Do vậy, nói rằng ông Linh nự.n.g bé gái là ngụy biện t.ư bi.ện để đán.h tr.áo khái niệm, lẩ.n trố.n ch.ế tà.i tr.ừng phạt của pháp luật hình sự.

Thứ năm, quan s.át hành vi sau khi thang máy mở cửa cho thấy: cháu bé thì l.ao v.ội ra bên ngoài với nỗi sợ h.ãi, khi.ến bé t.é n.gã; còn ông Linh thì buông tay khỏi bé. Hình ảnh ấy đã mô tả khá rõ tâm lý sợ hãi của nạn nhân, và tâm lý sợ bị phát hiện hành vi vi phạm của Linh.

Thứ sáu, vì sao khi ban quản lý chung cư đến gõ cửa phòng nơi ông Linh đang ở thì ông ta có thái độ bấ.t h.ợp tác? Chỉ sau khi bên trong nhà bị cắt điện, mãi đến sáng hôm sau ông Linh mới ra mặt?

Thứ bảy, xét về nhân thân ông Linh: Ông Linh đã từng ký quyết định kh.ởi tố, truy tố oan cho một số doanh nhân ở Đà Nẵng có liên quan đến Vũ “nhôm” khiến cho họ thân b.ại, d.anh li.ệt. Nhưng đến nay, ông Linh không bị qu.y kế.t trách nhiệm vụ này. Một người có am hiểu về luật pháp, lại từng giữ cương vị lãnh đạo của cơ quan bảo vệ pháp luật, hơn ai hết, ông Linh phải ý thức được hành vi của mình có trái đạo lý không, có trái pháp luật không?

Vấn đề đặt ra hiện nay là các cơ quan tố tụng quận 4 đã thực tâm, chí thành vào cuộc chưa? Có đủ bản lĩnh, khách quan trong đánh giá chứng cứ gốc không? Có xem xét mối quan hệ nhân quả giữa hình thức và nội dung của từng hành vi không? Có xét đến mối quan hệ của các bên liên quan không? Có thấy vì sao dư lu.ận cự.c lự.c lên án hành vi của ông Linh và đòi hỏi phải kh.ởi t.ố, tr.ừng t.rị thích đáng không?…Đây là vụ việc đang gây b.ức xú.c, ph.ẫn n.ộ trong dư luận xã hội. Các cơ quan bảo vệ pháp luật và cả những người có thẩm quyền của các cơ quan này ở quận 4, ở TP.HCM phải nhận thức rõ trách nhiệm trước sự việc này.

Nguyễn Đức

Nguồn:https://plo.vn/phap-luat/dbqh-le-thanh-van-phan-tich-7-diem-den-toi-vu-nung-be-gai-828379.html
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Lời khai ch.ấn đ.ộng của ngh.i c.an g.i.ế.t 2 nam giới bỏ vào bê tông
Nhóm ng.hi c.an khai nhận rằng, có quan hệ đồng môn với nạn nhân và nạn nhân bị g.i.ế.t vì 'q.u.ỷ nh.ập h.ồ.n'…
R.ùng mình trước kết quả khám nghiệm 2 t.h.i t.h.ể bị đúc trong thùng bê tông
Kết quả khá.m ngh.iệm x.á.c định cả hai nạn nhân đều là nam giới ở độ tuổi 30-36. Cơ quan chức năng kết luận c…
Đà Nẵng: 75 người dương tính m.a t.ú.y trong vũ trường New Phương Đông
Khi cảnh sát ập vào vũ trường New Phương Đông Đà Nẵng, hàng trăm người nháo nhào bỏ chạy nhưng bị khống chế, l…
Đà Nẵng: Bất ngờ thay đổi quy định thi lớp 10, phụ huynh phản ứng dữ dội
Hàng nghìn phụ huynh có con dự thi vào lớp 10 năm nay tại Đà Nẵng đã hết sức lo lắng, thậm chí phẫn nộ trước v…
Đà Nẵng: Đ.â.m người yêu đến cong d.a.o, bị k.h.ở.i t.ố, b.ắ.t tạm g.i.a.m
Níu kéo bất thành, Tài đ.â.m người yêu đến c.ong da.o, còn lô.i người yêu xuống bếp định c.ố s.á.t. Hành vi d.…
Đà Nẵng khuyến cáo không sử dụng xe tay ga lên núi Sơn Trà
Có địa hình nhiều đoạn dốc đứng, tại đường lên núi Sơn Trà thời gian qua xảy ra nhiều vụ t.ai n.ạn với người đ…
Làng tỷ phú ở Đà Nẵng: Tha hương sang Lào, trở về trên xe ô tô, xây nhà lầu
Vào những dịp lễ lớn, xã Hòa Khương lại được dịp đón những người con xa xứ về thăm. Ra đi tay trắng, nay họ tr…
Thực hư về ‘sự nguy hại’ của tôm hùm đất, loại đặc sản có giá tới nửa triệu/kg gây sốt ở Đà Nẵng
Là loài tôm được nhiều người ưa chuộng nhưng loài tôm này lại bị cấm nuôi ở Đà Nẵng cũng như kinh doanh, buôn…
Tháng 5, giá ôtô xuống đáy, giảm tới 300 triệu đồng
Tháng 5 là tháng thứ 3 liên tiếp giá ô tô 2019 giảm sâu và dường như thị trường đã xuống đáy khi có mẫu xe hạ…
Hot girl m.a t.ú.y Đà Nẵng ra tòa, tiều tụy thê thảm so với thời ‘vàng son’
Trà Thị Tuyết Sương ra tòa với gương mặt tiều tụy, trang phục đơn giản khác hẳn hình ảnh của hot girl khi còn…
Ngọc Miu: ‘Bất kỳ người phụ nữ nào cũng thích có thật nhiều tiền’ và cú tr.ư.ợt dài của một hotgirl
"Cần nhiều tiền" không sai, đặc biệt là đối với phái yếu. Họ có lý do chính đáng, hơn hết đó cũng là một đặc q…