DÒNG SỰ KIỆN

Dân tình xôn xao vì chuẩn bị được ngắm nhật thực vào ngày 9/3

Ngày 9/3, người Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực tại tất cả các địa phương trên cả nước. Một tin vui cho những người đam mê nghiên cứu thiên văn học, theo tờ Timeanddate thì ngày 9/3 tới đây, người dân Indonesia, khu vực miền Trung và …

Ngày 9/3, người Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực tại tất cả các địa phương trên cả nước.

Một tin vui cho những người đam mê nghiên cứu thiên văn học, theo tờ Timeanddate thì ngày 9/3 tới đây, người dân Indonesia, khu vực miền Trung và Đông Thái Bình Dương có cơ hội ngắm nhật thực toàn phần. Riêng Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác do vị trí địa lí nên chỉ được ngắm nhật thực một phần.

Indonesia và một số khu vực thuộc Thái Bình Dương sẽ được ngắm nhật thực toàn phần vào ngày 9/3

Theo các nhà thiên văn học, nhật thực toàn phần lần này sẽ đi qua miền trung Indonesia và Thái Bình Dương, dự kiến bắt đầu từ 6g30 (giờ địa phương) và kéo dài trong vài phút. Riêng các khu vực như Đông Nam Á (bao gồm cả Việt Nam) và phía bắc nước Úc chỉ quan sát được nhật thực một phần. Thời gian xảy ra nhật thực tại Việt Nam dự kiến sẽ kéo dài từ khoảng 6g57 và đến 8g39 tại Hà Nội và từ 6g35 và đến 8g41 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam và các nước Đông Nam Á chỉ được ngắm nhật thực một phần

Tất nhiên, các bạn có thể yên tâm là tại bất kì vị trí nào trên đất nước Việt Nam cũng có thể quan sát được nhật thực lần này, nhưng với tỉ lệ che khuất không giống nhau. Càng vào phía Nam, tỉ lệ che khuất càng lớn. Độ che phủ cực đại của nhật thực dao động từ khoảng 20% – 60% tùy từng địa phương. Cà Mau là địa phương có độ che phủ cực đại lớn nhất, đạt gần 60%.

Hiện tượng nhật thực xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa trái đất và mặt trời

Nhật thực là một hiện tượng thiên văn rất thú vị và đã được sự quan tâm của con người từ cổ chí kim. Nó xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt trời. Nhật thực một phần xảy ra khi mặt trăng che khuất một phần của Mặt trời.

Một lưu ý từ các chuyên gia là bạn không thể dùng mắt thường để quan sát nhật thực, vì lúc này các tia có hại từ mặt trời sẽ đạt cường độ rất lớn. Do đó, bạn nên lựa chọn kính lọc chuyên dụng như kính lọc của thợ hàn mã số 14, hoặc kính lọc Mặt Trời từ các Câu lạc bộ Thiên văn học để quan sát hiện tượng này.

Một số người sử dụng kính râm (kính đen), phim chụp X-quang, ruột đĩa mềm, băng video để quan sát nhật thực. Tuy nhiên, những cách này vẫn không an toàn vì chỉ có  tác dụng giảm cường độ ánh sáng chứ không ngăn được các tia có hại tác động đến mắt.

Các bạn ở tại Hà Nội có thể liên hệ với Hội thiên văn ở đây để tham gia quan sát nhật thực ngày 9/3 tại khu vực bán đảo Linh Đàm. Ở các địa phương khác, mọi người có thể thử liên hệ với các câu lạc bộ thiên văn học của các trường đại học hoặc địa phương để có kế hoạch cụ thể.

Trong năm 2015, cũng đã từng xảy ra nhiều hiện tượng thiên văn thú vị thu hút rất nhiều bạn trẻ và những người yêu thích bộ môn khoa học này quan sát. Cụ thể, năm vừa qua có 2 lần nhật thực: nhật thực toàn phần vào ngày 20/3 và nhật thực một phần vào ngày 13/9 cùng 2 lần nguyệt thực vào ngày 4 và ngày 28 tháng 9.

Trong đó, sự kiện thu hút người xem nhất có lẽ là hiện tượng “Siêu trăng và nhật thực cùng xuất hiện” vào ngày 20/3/2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *