Dân kêu trời vì vất vả tìm chỗ đỗ xe tại thành phố Đà Nẵng

Tại thành phố Đà Nẵng, do số lượng ô tô cá nhân tăng nhanh, trong khi thành phố thiếu bãi đỗ xe công cộng nên xe cộ đậu, đỗ tràn ra đường.

Tuyến đường Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa, quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, vẫn được gọi là “phố khách sạn” ở thành phố Đà Nẵng. Đây là đường du lịch sầm uất, lại nối đô thị cổ Hội An nên mật độ xe cộ qua lại đông đúc. Ô tô đỗ xếp lớp 2 bên đường và cả trên vỉa hè. Do xe đỗ tràn ra đường, cộng với lưu lượng xe lưu thông quá nhiều nên xảy ra tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm. Tài xế của các hãng lữ hành gặp nhiều khó khăn trong việc đón, trả khách.

Dân kêu trời vì vất vả tìm chỗ đỗ xe tại thành phố Đà Nẵng

(Ảnh minh họa)

Tài xế Đoàn Quang Vinh, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Phú Duy than thở: “Có những lúc tôi gặp sự cố nằm giữa 2 làn đường để trả khách xuống khách sạn. Rồi có 1 lần, tôi đưa khách xuống khách sạn là phải dừng ở làn ngoài, tôi ngồi trên xe chờ xe khác đỗ xong rồi mới lùi lại trả khách được. Rất khó khăn cho những xe lớn”.
Tại các tuyến đường trung tâm của thành phố Đà Nẵng, trước đây quy hoạch lòng đường hẹp, lại thêm ô tô đậu đỗ tràn lan khiến giao thông lộn xộn. Nhiều tài xế loay hoay mãi không tìm ra chỗ đỗ xe đành phải đỗ trước cổng cơ quan, trường học.

Ông Nguyễn Thành Nhân, người dân ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết: “Tình trạng kẹt xe hay xe đậu lấn chiếm lòng lề đường cũng ảnh hưởng tới thành phố, nhất là thành phố du lịch. Tôi mong muốn thành phố Đà Nẵng quy hoạch bãi đậu xe cho phù hợp, an toàn giao thông đừng gây ách tắc”.

Theo lộ trình từ nay đến năm 2020, thành phố Đà Nẵng xây dựng 15 bãi đỗ xe, trong đó có 12 bãi đỗ xe đã lập quy hoạch chi tiết; Giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030 tiếp tục đầu tư thêm 8 bãi đỗ xe. Sở Xây dựng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn tuân thủ đúng quy định của Bộ Xây dựng và Ủy ban nhân dân thành phố về diện tích đỗ xe đối với các công trình công cộng, khu thương mại dịch vụ. Tuy nhiên hầu hết các khách sạn khi đưa vào sử dụng lại cắt xén hạng mục bãi đỗ xe, hoặc không xây dựng tầng hầm để tiết giảm chi phí đầu tư.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng nêu thực trạng: “Khi thi công, chủ nhà cố tình bỏ qua hoặc chuyển đổi mục đích các chỗ đậu, đỗ xe. Trong công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng, tất cả các công trình xây sai phép đều không được nghiệm thu. Những phần kết cấu không tháo dỡ được sẽ không công nhận vào trong tài sản. Đối với những phần có thể tháo dỡ được, hiện nay chúng tôi đã tháo dỡ một số công trình”.
Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 60.000 ô tô cá nhân, hàng trăm nghìn xe máy, chưa kể lượng xe du lịch, xe của nhiều hãng taxi đang hoạt động… khiến giờ cao điểm nhiều tuyến đường bị ùn ứ. Giải pháp trước mắt là thành phố tận dụng các bãi đất trống làm bãi đỗ xe, xây dựng các bãi đỗ xe theo công nghệ xếp lớp từ 6 đến 8 tầng tại các trục đường chính ở Trung tâm thành phố. Giải pháp công nghệ này thi công nhanh, giá thành rẻ hơn so với phương án xây dựng hầm. Đồng thời tích cực tìm các vị trí xây dựng bãi đậu, đỗ xe ở những nơi có sức ép về lưu lượng xe lớn như các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà./.

Hoài Nam- Tuyết Lê/ VOV-miền Trung

Nguồn:http://vov.vn/xa-hoi/dan-keu-troi-vi-vat-va-tim-cho-do-xe-tai-thanh-pho-da-nang-645802.vov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *