Dân gửi ‘bức tâm thư’ về dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô

“Chúng tôi gửi tâm thư này với mong muốn chính quyền TP.Đà Nẵng mau chóng tạo điều kiện cho dự án Nam Ô được thi công, nhanh chóng đi vào hoạt động để nhờ đó người dân có việc làm ổn định, phát triển cuộc sống”, một đoạn trong “bức tâm thư” viết.

Liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) của Công ty CP Trung Thủy – Đà Nẵng (Tập đoàn Trung Thủy) làm chủ đầu tư), vừa qua, người dân nơi đây đã gửi “bức tâm thư” lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND và các Sở, ban ngành TP.Đà Nẵng cùng chủ đầu tư.

Theo người dân nơi đây, trước đây có xảy ra “lùm xùm” liên quan đến dự án Nam Ô về việc tiếp cận lối xuống biển của người dân. Lãnh đạo TP.Đà Nẵng cũng đã kiểm tra thực tế, yêu cầu điều chỉnh một số hạng mục dự án.

“Lúc đó, người dân chúng tôi vẫn còn e dè. Sau này giữa chủ đầu tư dự án Nam Ô là Công ty CP Trung Thủy  Đà Nẵng cùng chính quyền, các ban ngành và người dân đã có các buổi nói chuyện, đối thoại, chủ đầu tư thường xuyên cử người xuống nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con và sau khi báo chí, đài tuyền hình (VTV8) thông tin, phản ánh thì chúng tôi mới hiểu và cảm nhận được lợi ích của dự án sẽ mang đến cho người dân”, nội dung “bức tâm thư” viết.

Bức tâm thư người dân Nam Ô kính gửi Thủ tướng và lãnh đạo Đà Nẵng, chủ đầu tư.

Đại diện người dân Nam Ô cho rằng, chủ đầu tư và cư dân Nam Ô đã đạt được các thỏa thuận về việc chủ đầu tư cam kết bảo tồn các khu vực tâm linh như Miếu Bà, Lăng Ông, Mộ Tiền hiền. Đặc biệt là khu vực ghềnh Nam Ô là giữ nguyên hiện trạng, tạo lối đi tham quan, quản lý vệ sinh và an toàn trật tự nhằm giữ gìn vệ sinh được tốt, mỹ quan hơn phục vụ công cộng, không thu phí; mở các lối đi xuống biển riêng biệt cho cư dân, đảm bảo quyền tiếp cận biển một cách chủ động của bà con.

“Chúng tôi hiểu rằng Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng sẽ đầu tư phát triển và vận hành dự án theo tiêu chuẩn 5 sao. Và thực tế là chủ đầu tư đã có nhiều nỗ lực để triển khai thực tế dự án trong gần 10 năm qua. Đây là lý do khiến chúng tôi càng tin tưởng hơn rằng, khi dự án được triển khai, đi vào hoạt động sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương nói chung và làng Nam Ô nói riêng; góp phần thay đổi bộ mặt đô thị, vùng Nam Ô, tạo thành điểm nhấn du lịch thu hút khách tham quan thì người dân chúng tôi mới có cơ hội cộng hưởng phát triển về nghề truyền thống.

Khi tiếp nhận được các thông tin trên, người dân Nam Ô vô cùng phấn khích và có niềm tin về sự thay da đổi thịt của khu Làng chài nghèo khó sẽ được chỉnh trang cùng với sự quan tâm, đầu tư của chính quyền TP.Đà Nẵng để Nam Ô trở thành một điểm tham quan cho người dân, du khách. Trước đây chúng tôi lo sợ chủ đầu tư đến nhận dự án rồi bán và bỏ đi, không gắn bó với địa phương, không phát triển bền vững, nhưng nay nỗi lo đó không còn nữa khi chủ đầu tư đã chia sẻ, cam kết công khai với chính quyền, người dân.

Chúng tôi gửi tâm thư này với mong muốn chính quyền TP.Đà Nẵng mau chóng tạo điều kiện cho dự án Nam Ô được thi công, nhanh chóng đi vào hoạt động để nhờ đó người dân có việc làm ổn định, phát triển cuộc sống. Nếu dự án dậm chân một chỗ như tình hình hiện nay thì cuộc sống của người dân Nam Ô liệu có thể phát triển được hay không, hay chỉ mãi dậm chân tại chỗ”, nội dung “bức tâm thư” viết.

Một góc biển Nam Ô.

Một góc biển Nam Ô.
Người dân sống gần dự án bày tỏ, một dự án muốn phát triển lâu dài cần phải gắn bó và nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân địa phương và dự án Nam Ô và một trong những điển hình. Chủ đầu tư đã cam kết bảo vệ các quyền và lợi ích của người dân khi dự án đi vào hoạt động, người dân hoàn toàn ủng hộ và mong muốn dự án sớm được triển khai.

Cuối tháng 10, đầu tháng 11/2018, Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng đăng thông tin tuyển dụng nhân sự, lao động cho dự án ưu tiên người dân có hộ khẩu tại địa phương đã khiến bà con cảm thấy hy vọng, phấn chấn về cuộc sống ổn định lâu dài. Qua đó khẳng định những điều chủ đầu tư cam kết là sự thật, tạo niềm tin cho người dân về dự án. Thông qua các buổi tuyển dụng, người dân được biết chủ đầu tư vẫn đang chờ quyết định cuối cùng về điều chỉnh quy hoạch dự án từ UBND TP.Đà Nẵng nên dự án vẫn kéo dài chưa được thi công.

“Nay người dân Nam Ô lần nữa mạnh dạn gửi bức tâm thư này với mong muốn Thủ tướng Chính phủ xem xét, quan tâm đến nguyện vọng phát triển kinh tế tại địa phương và nhu cầu việc làm của người dân sống cạnh một dự án đã kéo dài gần 10 năm. Người dân chúng tôi không quan tâm ai quản lý ghềnh Nam Ô mà chỉ quan tâm đến việc đơn vị quản lý có đảm bảo là không chặt cây, khai phá làm mất đi vẻ cảnh quan và cây xanh của ghềnh. Nếu chủ đầu tư đã đạt được thỏa thuận với chúng tôi về bảo vệ sự toàn vẹn của Ghềnh thì việc giao cho chủ đầu tư là chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Và chính quyền địa phương khi giao ghềnh Nam Ô cho chủ đầu tư phải nêu rõ về việc không được xây dựng công trình trên ghềnh, không được chặt phá cây trên ghềnh, chỉ như vậy chúng tôi sẽ ủng hộ và gắn bó với sự phát triển lâu dài của dự án”, bức tâm thư viết.

Ngày 6/12, ông Đàm Quang Hưng – Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết đã nhận và xem nội dung bức tâm thư của người dân. “UBND TP.Đà Nẵng đang phê duyệt điều chỉnh dự án theo chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP, cam kết của chủ đầu tư và mong muốn, nguyện vọng, kiến nghị của của người dân. Chủ đầu tư cũng rất nỗ lực, quyết liệt và chấp hành các quy định, cam kết. Việc phê duyệt cơ bản đã hoàn thành và chờ ký ban hành, công bố rộng rãi đến người dân và cho triển khai dự án”, ông Hưng cho biết.

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô tọa lạc trên diện tích 36,5 héc ta do Công ty cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng thuộc tập đoàn Trung Thủy đầu tư với tổng vốn 3.300 tỉ đồng kỳ vọng sẽ tạo nên sản phẩm du lịch mới đặc sắc cho Đà Nẵng.

Tháng 9/2018, UBND quận Liên Chiểu lấy phiếu x.ác nhận điều tra 1.208 hộ dân thì cho kết quả có 964 phiếu đồng ý (79,8%) với 6 nội dung điều chỉnh quy hoạch dự án Nam Ô, 100 phiếu không đồng ý, 143 phiếu trắng và 1 phiếu không hợp lệ.

Phúc An

Nguồn:http://toquoc.vn/dan-gui-buc-tam-thu-ve-du-an-khu-du-lich-sinh-thai-nam-o-20181206153829972.htm
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Rò rỉ phiên bản CẦU KÍNH TÌNH YÊU, nơi đây sẽ trở thành điểm hot nhất Việt Nam 2019
Việc dò rỉ các bản vẽ demo thiết kế Cầu kính tình yêu ở Mộc Châu khiến giới trẻ không khỏi háo hức. Có lẽ, năm…
Cận cảnh tuyến cao tốc nối Huế – Đà Nẵng
Khoảng 65km đoạn tuyến La Sơn-Hòa Liên đang chạy đà cán đích, hình thành quy mô tuyến cao tốc kết nối giữa Huế…
Đà Nẵng: Loạn thông tin đặt chỗ dự án, giá bán đất nền tăng chóng mặt
Dù việc mở bán dự án chưa diễn ra, nhiều sàn giao dịch Bất động sản (BĐS) từ nhỏ đến lớn tại khu vực Đà Nẵng t…
Tiền nhiều để làm gì: Muốn sống chung cả đời, hai gia đình xây biệt thự song lập ở Đà Nẵng
Hai gia đình mua chung một miếng đất 380 m2 và xây biệt thự có tính chất đối xứng nhau.
Đà Nẵng: Dân bỗng trở thành con nợ với số tiền ‘khủng’
Người dân mua đất tái định cư nợ thuế quá hạn điêu đứng sau khi có quyết định tăng giá đất mới của UBND TP Đà…
Quán xôi vỉa hè doanh thu gần 300 triệu tháng ở Đà Nẵng
Hơn 30 năm gắn bó với nồi xôi nghi ngút khói nếp, thơm phức giữa lòng thành phố Đà Nẵng, quán xôi Bà Bé không…
Chân dung 5 nghi can trong vụ s.á t h ạ i nữ sinh viên ở Điện Biên
5 nghi can đã thừa nhận si.ế.t cổ n.ạn nhân để c ư.ớ p tài sản. Sau khi s.i.ết c.ổ n.ạn nhân ngất, chúng h ã.…
Nữ Việt kiều quỵt 102 ngàn đi taxi Vinasun, thách tài xế gửi clip cho Tổng thống Mỹ
Clip nữ Việt kiều mặc váy sang trọng quỵt 102 ngàn đồng tiền đi taxi Vinasun ở Đà Nẵng khiến nhiều người bức x…
Ghềnh Bàng – viên ngọc hoang sơ giữa lòng Sơn Trà
Bán đảo Sơn Trà với nhiều điểm đến nổi tiếng như chùa Linh Ứng, Bãi Bụt, Bãi đá Obama, khu du lịch Tiên Sa, Bã…
Đà Nẵng bắt tay xây dựng ‘thành phố đẳng cấp châu Á’
Sau khi được Bộ Chính trị định hướng chung cho sự phát triển trong vòng 25 năm tới, TP.Đà Nẵng đang khẩn trươn…
Đà Nẵng lên kế hoạch cưỡng chế công trình sai phạm của Mường Thanh
Ngày 18-2, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chỉ đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng và các đơn vị liên qu…