Dân Đà Nẵng lo không trả nổi nợ khi tiền sử dụng đất tính theo giá hiện hành

Việc TP Đà Nẵng thu tiền sử dụng đất với giá hiện hành theo quy định tại thời điểm trả nợ khiến nhiều hộ gia đình nợ tiền đất lo lắng, thậm chí khiến việc trả nợ tiền sử dụng đất ngày càng xa vời vợi.

Ngày 25-5, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành công văn số 3162 về việc xử lý vướng mắc về thu nợ tiền sử dụng đất tái định cư. Theo đó, thời gian thực hiện việc thu nợ tiền sử dụng đất tái định cư theo quy định tại công văn số 7315 ngày 31/8/2016 của UBND TP đến hết ngày 30-6-2019.

Kể từ ngày 1-7-2019 trở đi, toàn bộ nội dung công văn số 7315 ngày 31-8-2016 của UBND  TP sẽ không còn hiệu lực thi hành và việc thu nợ tiền sử dụng đất tái định cư trên địa bàn TP Đà Nẵng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng, tính đến ngày 31-1-2019, tổng số hộ dân nợ tiền đất tái định cư và nằm trong diện phải nộp tiền theo khung giá mới là 7.189 hộ.

Sở Tài nguyên – môi trường TP Đà Nẵng cho biết theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất thì đối với hộ gia đình cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất thì phải trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm.

Sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ (giá đất hiện hành).

Việc thu tiền sử dụng đất với giá hiện hành theo quy định tại thời điểm tra nợ khiến nhiều hộ gia đình nợ tiền đất lo lắng, thậm chí là khiến việc trả nợ tiền sử dụng đất ngày càng xa vời vợi.

Việc áp dụng thu tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành chắc chắn nhiều gia đình nghèo ở Đà Nẵng sẽ không có khả năng trả nợ – Ảnh: HỮU KHÁ

Theo ông Huỳnh Văn Hùng – chánh Văn phòng HĐND và UBND quận Sơn Trà, hiện quận có 1.336 trường hợp nợ tiền đất tái định cư quá hạn phải áp dụng giá đất mới.

Những gia đình này phần lớn là hộ giải tỏa, khó khăn, công ăn việc làm không ổn định nên họ mới nợ tiền đất quá hạn. Giá đất mới được áp dụng thì số tiền nợ của họ tăng vọt, chuyện trả nợ tiền đất cho nhà nước là vô cùng gian nan.

“Các hộ này gần đây là liên tục gửi ý kiến, đơn từ bày tỏ khó khăn của họ khi số nợ tiền đất tăng lên đột ngột và đề nghị số nợ tiền, nợ vàng quy từ tiền đất bị quá hạn thì nhà nước có chính sách hỗ trợ, chỉ tính tiền lãi quá hạn mà thôi. Quận cũng ghi nhận kiến nghị này để tổng hợp trình lên UBND TP xem xét”, ông Hùng nói.

Còn ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường TP Đà Nẵng, thì cho biết: “Từ năm 2016, UBND TP Đà Nẵng nhận thấy việc người dân nợ tiền sử dụng đất tái định cư đã quá hạn 5 năm mà phải nộp theo giá đất hiện hành tuy đúng quy định nhưng đã gây khó khăn cho người dân.

Để giải quyết vấn đề này, UBND TP đã báo cáo Bộ Tài chính và Chính phủ để giải quyết vướng mắc việc thu nợ tiền sử dụng đất của người dân. Tuy nhiên, các kiến nghị của TP Đà Nẵng về việc giải quyết vướng mắc việc thu nợ tiền sử dụng đất đối với trường hợp được nhà nước giao đất tái định cư đến thời điểm này vẫn chưa được các bộ ngành và Chính phủ có ý kiến cụ thể, vì vậy UBND TP Đà Nẵng buộc phải làm theo đúng quy định pháp luật hiện hành”.

Hữu Khá

Nguồn:https://tuoitre.vn/dan-da-nang-lo-khong-tra-noi-no-khi-tien-su-dung-dat-tinh-theo-gia-hien-hanh-20190525115911715.htm
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
‘Búp bê sống’ ở Đà Nẵng: Mỗi lần ra đường phải make-up, chọn trang phục kỹ lưỡng
Với biệt danh 'búp bê sống' được nhiều người đặt cho, cô gái 10X Đà Nẵng luôn cảm thấy áp lực mỗi lần ra đường…
Đà Nẵng triệt phá một ổ мạ¡ dâм trong nhà nghỉ
Từ nguồn tin trinh sát, Đội CSHS công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) bất ngờ kiểm tra nhà nghỉ B. (trên đường Ngu…
Đà Nẵng: Bỏ chục tỉ mua nhà ở nhưng phải ‘ở chui’
Đó là thực trạng đang xảy ra ở khu đô thị cao cấp Phú Gia Compound (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) khiến người mua n…
Bị gã có vợ l.ừa tình, cô gái Đà Nẵng cнεт sau khi sinh, con trai không có sữa bú
TT.T.T s.ố.c vì biết bị gã đàn ông có vợ l.ừa tình và làm mình mang thai rồi bỏ trốn. Sau khi sinh con trai kh…
Cảnh báo s.ốc nhiệt, bệnh do nắng nóng ở Đà Nẵng
Trong hai ngày gần đây, tình trạng nắng nóng gay gắt tại khu vực miền Trung khiến nhiều người ở Đà Nẵng bị s.ố…
Đà Nẵng thêm cầu mới qua sông Cổ Cò
Tại vị trí điểm cuối đường Võ Chí Công và điểm đầu đường Võ Quý Huân sẽ được đầu tư thêm cầu vượt qua sông Cổ…
Thợ xây tống tiền bạn gái xinh: Thêm nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng
Trước khi bị bắt, Chí đã từng tống tiền thành công 2 cô gái với thủ đoạn tương tự làm với T.
Hoang mang thông tin thú nhún lò xo emoji đang hot chứa chất gây u.ng th.ư cực độc?
Sản phẩm thú nhún lò xo emoji những ngày gần đây trở thành trào lưu mới không chỉ với giới trẻ mà ở mọi lứa tu…
Chọc ghẹo bạn gái người khác trong lúc nhậu, nam thanh niên Quảng Nam bị ch.ém t.ử vo.ng
Ấm ức bạn gái bị chọc ghẹo trong bàn nhậu, Nam về phòng trọ lấy kiếm Nhật đến ch.ém gục đối thủ.
Truy tìm nickname ‘không bỏ cuộc’ và ‘vô danh’ mua bán ‘mai thúy’ trên MXH ở Đà Nẵng
Trung tá Nguyễn Tất Thắng - Trưởng CAP Tam Thuận (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết, chỉ trong 4 ngày đầu tháng…
Đà Nẵng đấu giá khu đất vàng 225.000 m2 xây tổ hợp pháo hoa, chung cư cao tầng
Đà Nẵng đã chính thức đưa khu “đất vàng“ hơn 225 ngàn m2 ở bờ sông Hàn để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất xâ…