Đà Nẵng: Truy bắt nhị nữ quái chuyên ‘múa mép’ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Chỉ là những “cò” bất động sản bình thường, nhưng Phạm Thị Năm (1965, trú tổ 48, P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và Nguyễn Thị Bích Vâng (1970, trú tổ 8, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) lại “nổ” rằng quen biết với nhiều lãnh đạo nên việc xin vào biên chế ngành Công an và Y tế dễ như trở bàn tay. “Nổ” như vậy nên Vâng – Năm đã đưa nhiều người dân nhẹ dạ cả tin “cắn câu” để rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng…

Đầu tháng 8-2016, CAQ Ngũ Hành Sơn nhận được đơn trình báo của ông T.V.L (1968, quê H. Hải Lăng, Quảng Trị) về việc lợi dụng sự tin tưởng của ông, Phạm Thị Năm và Nguyễn Thị Bích Vâng đã lừa đảo chiếm đoạt 250 triệu đồng. Nhận đơn trình báo, lãnh đạo CAQ Ngũ Hành Sơn nhanh chóng chỉ đạo Đội CSHS vào cuộc tiến hành xác minh. Tuy nhiên, qua liên hệ với CA các địa phương, Đội CSHS được biết Năm và Vâng đều đã bỏ đi khỏi địa phương.

Đầu tháng 9-2016, Đội CSHS cũng nắm được nguồn tin:  Năm – Vâng đang lưu trú tại TPHCM nhưng không rõ quận, huyện nào. Từ thông tin này, CBCS Đội CSHS lên đường Nam tiến. Hơn 1 tuần ngược xuôi, CBCS Đội CSHS đã xác định được khu vực Năm và Vâng đang lưu trú. Ngày 11-9, CBCS Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn phát hiện Vâng đang huy động vốn của người dân để làm ăn nên “hỏi thăm”. Lúc này, để có thể tiếp tục “cao chạy xa bay”, Vâng gợi ý được “chung chi” cho CBCS Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn nhưng bị cương quyết khước từ.

Tại cơ quan CA, Năm và Vâng đã thừa nhận việc nhận lo giúp cho con ông T.V.L vào trường CAND và đã nhận của ông L. số tiền 250 triệu đồng. Theo kết quả điều tra ban đầu: Giữa năm 2016, con trai của ông T.V.L là T.Q.D đăng ký thi vào Trường CAND nhưng không đậu. Tháng 9-2014, thông qua giới thiệu của người quen, ông L. biết được bà Phạm Thị Năm có “khả năng” xin cho con mình vào trường CAND. Sau khi vay mượn tiền, ông liên hệ bà Năm nhờ giúp đỡ. Trong quá trình trao đổi, bà Năm cho rằng mình quen với rất nhiều lãnh đạo nên việc xin vào trường CAND dễ như trở bàn tay. Nghe vậy, ông L. nhờ được quan tâm giúp đỡ. Bà Năm liên hệ với Nguyễn Thị Bích Vâng để lên kế hoạch lừa đảo. Ngày 20-9, ông L. vào TP Đà Nẵng gặp Năm – Vâng để trao đổi việc lo cho con ông L. vào Trường CAND. Tại đây, sau khi “múa mép”, Năm – Vâng thông báo rằng nếu ông L. muốn con được vào trường thì phải chi 250 triệu đồng để lo “trà nước”. Nhận tiền xong, Năm – Vâng viết giấy nhận tiền, nhận hồ sơ của con ông L. Đến ngày 29-9-2014, ông L. tiếp tục vào TP Đà Nẵng gặp Năm – Vâng để giao số tiền còn lại. Vào đến nơi, ông L. hẹn bà Năm tại một nhà hàng nằm trên đường 2-9 (Q. Hải Châu) để đưa 100 triệu đồng. Sau khi đã nộp đủ “lệ phí”, ông L. được Năm thông báo về nhà đợi tin vui. Tuy nhiên, đợi mãi vẫn không thấy con có giấy triệu tập nhập học nên ông L. liên lạc Năm – Vâng. Lần nào cũng như lần nấy, khi nghe ông L. đề cập đến chuyện con mình, Vâng – Năm đều trả lời phải chờ thêm thời gian. Chờ mãi vẫn không thấy có kết quả, ông L. gửi đơn đến cơ quan CA tố cáo hành vi của Vâng – Năm.

Vâng và Năm tại cơ quan CA.

Vâng và Năm tại cơ quan CA.

Mở rộng điều tra, Năm và Vâng thừa nhận với chiêu bài tương tự, trong năm 2014, 2 đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số người khác. Cụ thể, khi biết ông L.H.T (trú Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) có nguyện vọng xin cho con vào biên chế CA, Năm – Vâng đã “múa mép” để lấy 200 triệu đồng. Khi biết ông L.V.C (trú TP Đà Nẵng) có nguyện vọng xin cho con vào Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, Năm – Vâng yêu cầu nạn nhân đưa 70 triệu đồng để “chạy” biên chế. Tuy nhiên, khi nhận được tiền của ông C., Năm – Vâng đã “cao chạy xa bay”.

Sau một thời gian lưu lạc tại nhiều địa phương để trốn tránh, Năm – Vâng quyết định chọn vùng đất TPHCM để “lập nghiệp”. Tại đây, Vâng thuê phòng trọ tại Q. 12 để trú ngụ, còn Năm thuê phòng trọ tại Q. Gò Vấp. Dù ở hai địa điểm nhưng cả hai vẫn liên lạc, gặp gỡ để “làm ăn”. Cụ thể, sau khi lân la, làm quen, Năm – Vâng đã “vẽ” ra “dự án” mới. Theo đó, Vâng – Năm cho rằng mình đang biết một viên đá vô cùng quý giá có giá lên đến hàng chục tỷ đồng. Nếu sở hữu được viên đá này và sau đó bán lại cho người khác sẽ giàu to. “Vở kịch” được đưa ra, Vâng – Năm tiến hành huy động vốn của người dân để kinh doanh. Ngày 11-9, trong lúc Vâng đang huy động vốn của người dân tại Q.12 (TPHCM) thì bị CBCS Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn bắt quả tang. Còn Năm bỏ trốn về lại Đà Nẵng và bị bắt.

Ngày 16-9, Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Thị Năm và Nguyễn Thị Bích Vâng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vậy những ai từng là bị hại của Năm và Vâng xin liên hệ Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn (số 492-Lê Văn Hiến) hoặc ĐTV Lê Thiện Giang (ĐT: 0909430783) để cung cấp thông tin, giúp cơ quan CSĐT hoàn chỉnh hồ sơ xử lý đối tượng theo đúng pháp luật.

Trí Dũng


Nguồn:http://cadn.com.vn/news/62_154766_truy-ba-t-nhi-nu-qua-i.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *