Đà Nẵng: Thay thế hàng loạt cây xanh đô thị

Nhiều ngày nay Cty Công viên – Cây xanh Đà Nẵng đã tiến hành nhổ bỏ hàng loạt cây xanh nhiều năm tuổi để trồng lại cây con do cây bị mục rỗng, có nguy cơ ngã đổ.

Nhiều người dân cho rằng, những cây xanh bị nhổ bỏ vẫn còn khỏe mạnh.

Khoảng 2 ngày trở lại đây, các nhân viên của Cty công viên – cây xanh Đà Nẵng cho các xe cẩu, cưa máy đi dọc tuyến đường và nhổ hàng loạt các cây muồng tím có tuổi đời nhiều năm tuổi với lý do thân cây bị mục, tiềm ẩn nguy cơ ngã đổ.

“Họ nói cây bị mục rỗng và trồng thay thế lại  một cây con nhỏ tí. Việc nhổ bỏ hàng loạt cây xanh che bóng mát như vậy rất phản cảm. Mất bao nhiêu năm để một cái cây trưởng thành, che bóng mát” –  một người dân băn khoăn.

Một nhân viên của Cty công viên – cây xanh Đà Nẵng đang làm việc giải thích: “Chúng tôi phải nhổ những cây lớn nhưng thân bị mục rỗng. Nếu không nhổ thì những cây này rất dễ gây tai nạn cho người dân trong mùa mưa”.

Trao đổi với PV, ông Đặng Đức Thứ – Giám đốc Cty Công viên  – Cây xanh Đà Nẵng cho biết, việc nhổ bỏ những cây xanh bị bệnh lâu nay nằm trong những nội dung trong công trình Chỉnh trang cây xanh đường phố năm 2015 do UBND TP. Đà Nẵng làm chủ đầu tư, Viện Quy hoạch xây dựng là đơn vị tư vấn thiết kế và Cty Công viên – Cây xanh là đơn vị thi công.

Dù công trình được phê duyệt trong năm 2015 nhưng đến năm 2016, công trình mới bắt đầu thực hiện trên 9 tuyến đường làm với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng.

“Mục đích của việc chỉnh trang này nhằm thay thế những cây xanh bị còi cọc, mục rỗng, có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão. Theo ý kiến của Sở Xây dựng thì ngoài mục đích làm bóng mát thì việc trồng cây phải được thực hiện bền vững ,không  gây nguy hiểm cho mọi người trong mùa mưa bão” – ông Thứ thông tin.

Giải thích những phản ánh của người dân về việc cây xanh đang phát triển lại nhổ bỏ hàng loạt trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh, ông Thứ cho rằng, khi nâng cấp và mở rộng đường Nguyễn Văn Linh cách đây nhiều năm thì việc triển khai trồng cây xanh có đường kính lớn để mau chóng có bóng mát trên đường là do Sở GTVT làm chủ đầu tư. Và khi công trình này hoàn thành, Sở GTVT mới tiến hành bàn giao lại cho Cty Công viên – Cây xanh. Trong suốt quá trình trồng cây này, Cty Công viên – Cây xanh hoàn toàn không quản lý.

“Quan điểm của Cty chúng tôi là không đồng ý với việc Sở GTVT trồng cây có đường kính lớn như vậy vì theo Thông tư 20 năm 2005 của Bộ Xây dựng thì tiêu chuẩn của các loại cây trồng ngoài đường phố chỉ có đường kính từ 5-6cm để hệ rễ những cây này có thể phát triển và cắm sâu xuống lòng đất.

Tuy nhiên, khi Sở GTVT bàn giao lại cho chúng tôi trước đây, những cây muồng tím đó đã có đường kính lớn rồi” – ông Thứ nói và cho biết thêm, cây muồng tím mặc dù được trồng với đường kính lớn như vậy nhưng loài  muống tím lại có đặc điểm tán lá phát triển rất nhanh nhưng bộ rễ thường không cắm sâu vào lòng đất. Từ đó dễ gây ngã đổ trong mùa mưa.

“Vừa qua chúng tôi cũng đã tiến hành khảo sát, tham khảo ý kiến của Viện Quy hoạch xây dựng tại những vị trí cây bị hư hỏng cần thay. Việc thay thế cây xanh này bị người dân phản đối là do tâm lý của người dân nhìn những cây xanh phát triển với tán lá rộng, giờ nhổ bỏ thì người dân lại tiếc.

 Người dân cũng không biết được những cây này bộ rễ chưa cắm sâu vào lòng đất, rất dễ gây ngã đổ. Chính vì vậy chúng tôi đã tiến hành trồng lại những cây con là để cây phát triển bền vững.  Riêng những cây hư hỏng, chúng tôi sẽ đem về vườn ươm để chăm sóc, còn đối với những cây bị rỗng ruột thì chúng tôi sẽ chặt bỏ” – ông Thứ nói.

Nhiều người dân cho rằng, những cây xanh bị nhổ bỏ vẫn còn khỏe mạnh.

Lý do Cty Công viên – Cây xanh đưa ra để nhổ bỏ là vì những cây này bị mục rỗng, có nguy cơ ngã đổ cao.

Quan sát bằng mắt thường, những cây bị nhổ bỏ vẫn còn khỏe mạnh.


Nguồn:http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/da-nang-thay-the-hang-loat-cay-xanh-do-thi-585589.bld

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *