Đà Nẵng tạm dừng sản xuất 2 nhà máy thép gây ô nhiễm

Trước thông tin người dân hai thôn Vân Dương 1 và 2, xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang bao vây phản đối việc sản xuất của hai nhà máy thép Công ty cổ phần thép Dana Ý và Dana Úc, chiều ngày 15/12, lãnh đạo TP Đà Nẵng vừa yêu cầu hai nhà máy thép này tạm ngừng sản xuất để đầu tư công nghệ, thiết bị không gây ô nhiễm môi trường.

DanangZ

Dân Đà Nẵng bao vây hai nhà máy thép gây ô nhiễm. Ảnh: Nguyên Vũ/Zing.

Theo thông tin từ UBND TP Đà Nẵng, chiều ngày 15/12, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe, đối thoại với người dân hai thôn Vân Dương 1 và 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang sau khi các hộ dân hai thôn bao vây trước cổng Công ty cổ phần Thép Dana Ý (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) và Công ty cổ phần Thép Dana Úc (đường số 11B, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) vào ngày 14/12 để phản đối việc hai công ty này gây ô nhiễm môi trường.

Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ dân bày tỏ bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do hai nhà máy thép gây ra trong quá trình sản xuất. Theo phản ánh của người dân, nhà máy thép này đi vào sản xuất từ năm 2007, từ đó đã gây nên ô nhiễm trầm trọng không chỉ tiếng ồn, khói bụi, mùi hôi mà còn xả nước thải, chất thải gây ô nhiễm nguồn nước khiến đời sống người dân xung quanh khu vực vô cùng khổ sở, nhiều người bị bệnh, cây cối bị chết, nhà cửa thiệt hại.

Ông Phạm Mai thôn Vân Dương 2 cho biết, khu vực này trước đây được quy hoạch dành cho sản xuất công nghiệp nhẹ, nhưng không hiểu sao 2 nhà máy này được cấp phép sản xuất ở đây. Cũng không rõ đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) được thẩm định theo pháp luật hay không? Theo quy định, việc cấp phép cho các nhà máy công nghiệp nặng như thế này phải cách xa khu dân cư tối thiểu là 1.000m nhưng thực tế, nhiều hộ dân chỉ cách nơi sản xuất vài chục mét.

DanangZ

Đại diện các hộ dân bày tỏ bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do hai nhà máy thép gây ra trong quá trình sản xuất. Ảnh: Cổng TTĐT TP Đà Nẵng.

Ngoài ô nhiễm chất thải, khói bụi, tiếng ồn… gây bệnh tật cho người và gia súc, thiệt hại về hoa màu, người dân hai thôn còn phản ánh, dù là người dân trên địa bàn nhưng con em các gia đình của thôn khó xin việc ở nhà máy.

Do đó, nhiều người dân đề nghị di dời hai nhà máy này đi nơi khác hoặc đền bù để giải tỏa người dân  đi nơi khác. Một số ý kiến khác đề nghị đóng cửa nhà máy vĩnh viễn và yêu cầu bồi thường những thiệt hại vật chất cho người dân.

Trước phản ánh của người dân, đại diện Công ty Cổ phần thép Dana Ý, ông Huỳnh Văn Tân cho biết, công ty sản xuất thép từ phế liệu chứ không phải quặng nên không có chất xianuya gây tác hại môi trường nước, đồng thời đã đầu tư công nghệ thiết bị hút bụi khí, giảm tiếng ồn. Tuy nhiên những ngày qua mưa to, có thể do chập điện gây mùi khét, và do không khí ẩm nên khói bụi không thoát lên cao được. Thời gian tới, công ty sẽ nghiên cứu để đầu tư thêm về công nghệ thiết bị giảm thiểu ô nhiễm cho khu vực.

Còn về việc đổ chất thải phía ngoài nhà máy, ông Tân cho biết, do việc khai thác cát của người khác làm ảnh hưởng đến hàng rào nên ông đã cho đổ xỉ than để tường rào khỏi sụp đổ gây nguy hiểm cho người khác.

Kết luận tại buổi đối thoại, Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh đã yêu cầu hai Công ty thép Dana Ý và Dana Úc phải khẩn trương đầu tư công nghệ, thiết bị để bảo đảm không  gây ô nhiễm môi trường, trình các cơ quan liên quan thẩm định. Trong thời gian chờ đầu tư nâng cấp, kiểm tra, kết luận của các cơ quan chức năng, tạm thời hai nhà máy này phải ngừng sản xuất.

Về xử lý số xỉ sắt đổ bên ngoài nhà máy, Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh chỉ đạo UBND huyện Hoà Vang đứng ra cho thu dọn, vận chuyển ngay đến khu xử lý, đồng thời yêu cầu cảnh sát môi trường vào cuộc điều tra, đơn vị nào chôn lấp số xỉ sắt này thì phải thanh toán lại tiền cho nhà nước. Phần đất phía trước của Công ty đất Đà Nẵng –Miền Trung đã bán cho đơn vị nào thì giao cho đơn vị đó quản lý, chịu trách nhiệm. Nếu để phát sinh tình trạng xả chất thải thì không cấp giấy phép xây dựng cho đến khi đơn vị xử lý xong môi trường.

Đồng thời, Phó chủ tịch TP Đà Nẵng cũng giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng nghiên cứu đề xuất phương án di dời nhà máy, Sở Tài nguyên và môi trường nghiên cứu phương án di dời người dân khỏi vùng ô nhiễm, cuối quý I/ 2017 phải hoàn thành, báo cáo UBND thành phố để trình Thành uỷ, HĐND thành phố quyết định.

Trong thời gian đó để đảm bảo an ninh trật tự, đề nghị người dân không bao vây nhà máy, gây cản trở hoặc có hành vi phá hoại tài sản nhà máy.

Ngoài ra, Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết sẽ tìm một đơn vị độc lập để thẩm định công nghệ cũng như làm các quan trắc, đánh giá môi trường khách quan, đồng thời với sự tham gia đại diện người dân thôn Vân Dương.

KIỀU CHÂU

Nguồn:http://bizlive.vn/du-an/da-nang-tam-dung-san-xuat-2-nha-may-thep-gay-o-nhiem-2297257.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *