Đà Nẵng sửa quy định cán bộ ‘nhường ghế’ cho người trẻ được hỗ trợ tiền

Sau hơn một năm triển khai, Đà Nẵng sẽ sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến quy định chính sách, hỗ trợ, khuyến khích cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ và công chức, viên chức lãnh đạo tự nguyện thôi việc để bố trí cán bộ.

Người dân giao dịch tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng vừa có tờ trình gửi HĐND TP để chuẩn bị cho kỳ họp cuối năm 2019 liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung nghị quyết 159 ngày 12/7/2018 quy định chính sách, hỗ trợ, khuyến khích cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ và công chức, viên chức lãnh đạo tự nguyện thôi việc để bố trí cán bộ.

Theo UBND TP Đà Nẵng, sau một thời gian thực hiện quy định này đã phát sinh một số vấn đề về đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện chính sách. Việc điều chỉnh nhằm khắc phục những bất cập trong quá trình giải quyết chính sách; phát huy được mục tiêu của chính sách là bổ sung cán bộ, đặc biệt là cán bộ trẻ có năng lực, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, góp phần giải quyết sự hụt hẫng của đội ngũ cán bộ lãnh đạo , quản lý cơ quan hành chính. Ngoài ra, việc sửa đổi cũng nhằm đảm bảo mức hỗ trợ, khuyến khích tương xứng với các chế độ, chính sách hiện có của Trung ương và đảm bảo chính sách thỏa đáng đối với cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ và công chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc để nhường vị trí cho cán bộ…

UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, khi sửa đổi, bổ sung nghị quyết 159 thì ngân sách nhà nước không phải chi trả cho các đối tượng là công chức, viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước đảm bảo chi thường xuyên và đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo một phần chi thường xuyên. Việc điều chỉnh giảm đối tượng thụ hưởng của các đơn vị sự nghiệp công lập nên ngân sách TP có thể đảm bảo nguồn lực thực hiện chính sách.

Theo dự thảo nghị quyết sửa đổi bổ sung Nghị quyết 159, ngoài các mức hộ trợ chế độ thôi làm nhiệm vụ hoặc thực hiện chế độ thôi việc và hỗ trợ chế độ, chính sách theo thời gian công tác thì đối tượng theo quy định được hỗ trợ thêm.

Cụ thể, cán bộ là Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy trở lên và các chức danh tương được khác được hỗ trợ thêm 200 triệu đồng.

Cán bộ là Thành ủy viên, người đứng đầu các hội tổ chức chính trị – xã hội; các cơ quan tham mưu giúp việc Thành ủy và tương đương; các sở, ban ngành và tương đương, bí thư các quận, huyện ủy, các đảng khối trực thuộc Thành ủy và các chức danh tương đương khác được hỗ trợ thêm 180 triệu đồng.

Cấp phó của người đứng đầu UBMTTQVN TP và các tổ tổ chức chính trị – xã hội TP; các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy và tương đương, các sở, ban, ngành, phó bí thư các quận, huyện, các đảng ủy khối trực thuộc thành ủy; chủ tịch HĐND các quận, huyện, chủ tịch UBND các quận, huyện và các chức danh tương đương khác được hỗ trợ thêm 160 triệu đồng.

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Ủy viên Ban thường vụ các quận, huyện ủy; Phó chủ tịch HĐND các quận, huyện, phó chủ tịch UBND các quận, huyện và các chức danh tương đương được hỗ trợ 140 triệu đồng.

Trưởng phòng và tương đương công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc khối Đảng, chính quyền, mặt trận và tổ chức kinh tế – xã hội cấp thành phố, Ủy viên Ban thường vụ các đảng ủy khối trực thuộc Thành ủy và các chức danh tương đương khác được hỗ trợ thêm 120 triệu đồng.

Trưởng các cơ quan tham mưu, giúp việc quận, huyện ủy; trưởng phòng và tương đương thuộc UBND quận, huyện; trưởng các tổ chức chính trị – xã hội cấp quận, huyện được hỗ trợ thêm 100 triệu đồng

Trưởng hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh thì được hưởng một mức hỗ trợ cao nhất.

Về đối tượng, dự thảo nghị quyết sửa đổi bổ sung cũng nêu rõ điều kiện đối tượng đã và đang đảm nhiệm chức vụ, chức danh theo quy định ít nhất phải có thời gian giữ chức vụ đủ 3 năm (36 tháng) trở lên, thời gian công tác còn lại phải đủ từ 1 năm đến 5 năm công tác tình đến thời điểm nghỉ hưu đảm bảo một trong hai điều kiện. Cụ thể, đang giữ chức vụ mà có cán bộ trẻ được quy hoạch và có đủ điều kiện bổ nhiệm vào vị trí dự kiến thay thế, có nguyện vọng thôi làm nhiệm vụ hoặc thôi việc được cơ quan quản lý và cấp có thẩm quyền bổ nhiệm đồng ý cho phép thôi làm nhiệm vụ hoặc thôi việc.

Có nguyện vọng thôi làm nhiệm vụ hoặc thôi việc được cơ quan quản lý và cấp có thẩm quyền bổ nhiệm đồng ý cho phép thôi làm nhiệm vụ hoặc thôi việc và đảm bảo được phương án nhân sự thay thế khi thực hiện quy trình theo quy định; Nhân sự thay thế là cán bộ, công chức được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn tại vị trí bổ nhiệm, có thời gian công tác còn lại đủ 1 nhiệm kỳ (60 tháng) trở lên….

Từ 1/8 năm ngoái, sau khi HĐND TP Đà Nẵng thông qua, Đà Nẵng đã triển khai thực hiện chính sách về chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí công việc cho cán bộ trẻ. Tổng kết sau hơn 1 năm thực hiện, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết, đã giải quyết cho 24 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức xin thôi làm nhiệm vụ hoặc thôi việc. Trong đó, có 4 trường hợp thuộc khối đảng, đoàn thể, 20 trường hợp thuộc khối chính quyền.

Theo Sở Nội vụ Đà Nẵng, tổng số tiền những cán bộ này được nhận trung bình là 450 triệu đồng/người. Như vậy, số tiền Đà Nẵng chi ra ước tính khoảng gần 11 tỷ đồng.

Nguyễn Thành

Nguồn:https://www.tienphong.vn/xa-hoi/da-nang-sua-quy-dinh-can-bo-nhuong-ghe-cho-nguoi-tre-duoc-ho-tro-tien-1493207.tpo
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
HLV Park Hang-seo tiết lộ gây s.ố.c: ‘U22 Việt Nam cạn thể lực rồi, đá bằng tinh thần ở bán kết SEA Games thôi’
HLV Park Hang-seo đã nói về 3 nội dung quan trọng của U22 Việt Nam trước trận gặp U22 Campuchia vào chiều 6/12…
Cận cảnh khu dân cư ‘ăn, ngủ cạnh người ch.ế.t’ ở Đà Nẵng
Hàng chục năm nay người dân Hòa Khánh Nam (Đà Nẵng) chịu cảnh “sống chung với người ch.ết” bởi hàng nghìn ngôi…
‘Bà trùm’ Thúy Nga làm đám cưới lần thứ 10 với MC Thanh Bạch
"Không nói trước điều gì và khi điều gì đến nếu mình linh động, sáng tạo, vui vẻ với tinh thần khoẻ cái gì làm…
Đức Chinh xây biệt thự 100m2 cho mẹ, chi gần 2 tỷ đồng tiền nội thất ai cũng trầm trồ
Cầu thủ Đức Chinh dường như là cái tên quá quen thuộc đối với người hâm mộ bóng đá, từ khi có thành tích cao t…
Ông Park xăm xăm tìm trọng tài chính khi kết thúc hiệp một
Bất bình khi trọng tài chính thổi còi kết thúc hiệp một trước khi đội tuyển U22 Việt Nam thực hiện quả đá phạt…
Nam công nhân rơi từ công trình căn hộ khách sạn t.ử v.o.n.g ở Đà Nẵng
Nam công nhân làm việc tại công trình căn hộ khách sạn nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Đà Nẵng) bất ngờ r…
U22 Việt Nam nhận hung tin từ Quang Hải
Thủ quân U22 Việt Nam chỉ chơi vỏn vẹn 18 phút đầu tiên trận đấu với Singapore tối nay trước khi rời sân vì ch…
Báo chí ‘quây’ HLV Nishino sau khi Thái Lan bị loại khỏi SEA Games 30
Tại phòng họp báo sau trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Thái Lan (2-2), HLV Akira Nishino đã liên tiếp phải tr…
Bác sĩ của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 2019 lo ngại Quang Hải sẽ phải chia tay giải đấu
Bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy, một thành viên của Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 2019 bày tỏ sự lo lắng v…
3 nàng hậu từng làm bưng bê, giúp việc: Người lấy thiếu gia, kẻ vẫn ở nhà thuê
Cả 3 người đẹp từng có giai đoạn làm bưng bê ở quán ăn, người giúp việc để kiếm tiền ăn học.
Thanh lý xe công, loạt Toyota Camry có giá cực rẻ
Nhiều xe Toyota Camry được các cơ quan nhà nước thanh lý với giá khá rẻ thấp hơn giá thị trường có thể là cơ h…