DÒNG SỰ KIỆN

Đà Nẵng: Sứa gây ngứa tấn công người tắm biển

Những ngày gần đây, dọc bờ biển Đà Nẵng xuất hiện tình trạng sứa liên tục tấp vào bờ đốt và gây ngứa người dân và du khách.

Mỗi ngày, mỗi đội cứu hộ tại các bãi tắm thường vớt hàng trăm kg sứa mang đi chôn. Ảnh: H.L

Theo ghi nhận, tại nhiều bãi tắm ở Đà Nẵng những ngày gần đây, tình trạng du khách xuống tắm biển bị sứa đốt rất nhiều. Chị Liên (du khách Quảng Nam) cho biết, sáng 27.7, khi gia đình chị và nhiều người khác đang tắm biển tại bãi biển Mỹ Khê thì bị một đàn sứa tấn công gây ngứa rát.

“Sứa nhiều lắm, tôi đang tắm biển nhưng vô tình chạm phải sứa khiến da của tôi đã bị mẩn đỏ, ngứa rát khó chịu. Sau khi gia đình tôi bị sứa đốt, tôi phải đến hiệu thuốc mua thuốc để bôi lên da” – chị Liên cho biết.

Theo ngư dân Nguyễn Văn Sáng (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), mỗi năm cứ đến mùa biển động là sứa bắt đầu xuất hiện và dạt vào bờ. Tuy nhiên, năm này dù chỉ mới bắt đầu vào mùa biển động nhưng sứa đã xuất hiện với tần suất dày đặc.

“Tôi thường xuyên đánh bắt ven biển nên việc gặp từng đàn sứa nổi trên mặt biển những ngày qua rất nhiều. Vài ngày trước, có nhiều ngư dân lặn biển chung với  tôi chẳng may bị sứa đốt gây ngứa, rát toàn thân. Chính vì loại sứa này rất nguy hiểm nên mỗi lần thấy sứa nổi trên biển, anh em đánh bắt gần bờ chúng tôi thường thu lưới và đi nơi khác tránh xa nó” – ông Sáng cho biết.

Khi được hỏi, những nhân viên cứu hộ tại dọc bãi biển thuộc Bán đảo Sơn Trà đều cho biết, khoảng 1 tháng trở lại, họ thường xuyên ghi nhận trường hợp du khách bị sứa đốt khi tắm biển.

“Sứa  xuất hiện dày đặc vào buổi sáng và buổi chiều tối. Thời điểm sứa xuất hiện cũng là thời gian lượng khách đổ đến các bãi tắm tăng cao nên ngoài công việc cứu nạn, chúng tôi còn trang bị thêm vợt lưới để vớt sứa”  – anh Nguyễn Nửa, nhân viên đội cứu nạn tại bãi tắm số 8 nói và cho biết thêm: Mỗi ngày, anh em trong đội cứu hộ số 8 thường vớt hàng trăm kg sứa đem đi chôn. Tuy nhiên, dù đã nỗ lực trong việc vớt sứa nhưng tình trạng sứa tấp vào bờ vẫn không hề thuyên giảm.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, nguyên nhân khiến sứa biển sinh sôi, tấp vào bờ rất nhiều, đốt và gây ngứa, làm giảm đáng kể lượng khách du lịch tham quan và tắm biển, ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch của TP.Đà Nẵng thời gian qua là do thời tiết chuyển mùa.

Trước thực trạng này, Sở Du lịch  đã chỉ đạo Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà huy động lực lượng cứu hộ bơi thuyền thúng vớt sứa, thu gom để chôn nhằm giảm bớt tình trạng trên. Về lâu dài, Sở Du lịch đã có giải pháp giăng lưới để ngăn sứa thâm nhập vào khu vực người dân và khách tắm biển.

Nếu du khách tắm biển chẳng may bị sứa đốt sẽ bị mẩn đỏ, ngứa rát. Ảnh: H.L
Ngành chức năng đang khẩn trương vớt sứa và giăng lưới khoanh vùng các bãi tắm để hạn chế tình trạng du khách bị sứa đốt. Ảnh: H.L

Nguồn:http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/da-nang-sua-gay-ngua-tan-cong-nguoi-tam-bien-577199.bld

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.