Đà Nẵng sẽ phát triển đô thị về hướng Tây, trở thành trung tâm nghỉ dưỡng của cả khu vực Đông Nam Á

Đơn vị tư vấn Công ty Surbana Jurong vừa trình bày Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, quy hoạch mới tập trung phát triển các vũng lõi của Đà Nẵng thành những trung tâm đô thị, nghỉ dưỡng hiện đại.

Kết quả nghiên cứu của đơn vị tư vấn cho đến giai đoạn hiện nay, và đề xuất các định hướng xây dựng quy hoạch dựa trên kết quả nghiên cứu. Theo đó, về kinh tế, đơn vị tư vấn đề xuất định vị Đà Nẵng là trung tâm phong cách sống và cửa ngõ quốc tế; là trung tâm du lịch – dịch vụ và nghỉ dưỡng hiện đại cho miền Trung Việt Nam và Hành lang kinh tế Đông Tây qua Myanmar, Thái Lan và Lào;

Trong tương lại, TP Đà Nẵng còn là một nút quan trọng trong m.ạng lưới sản xuất và logistics toàn cầu; là đô thị chính trong vùng đô thị Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, với dân số khoảng 5,8 triệu người. Dự báo, giai đoạn 2021-2030, tốc độ tăng trưởng trung bình theo phương án cao nhất là 10,1%; đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 8.700 USD, năm 2045 đạt khoảng 25.300 USD.

Về cơ cấu kinh tế, tư vấn đề xuất 4 cụm kết nối bởi công nghệ thông minh, gồm du lịch – nghỉ dưỡng, công nghệ cao, logistics, kinh tế biển; trong đó, chú trọng phát triển du lịch chọn lọc, tích hợp khả năng dịch vụ công nghệ thông tin và kỹ thuật số, đổi mới tập trung vào việc tạo ra một trung tâm logistics, cải thiện dịch vụ khuyến nông trong nông nghiệp và sản xuất ngư nghiệp.

Đối với quy hoạch chung, đơn vị tư vấn đề xuất xác định tầm nhìn Đà Nẵng là một thành phố sông nước bền vững, với những bản sắc riêng, thể hiện qua sự kết nối dễ dàng đến khu vực, và toàn cầu; sự khác biệt về không gian đô thị, kiến trúc, thiên nhiên, văn hóa, lịch, sử; là thành phố thông minh, dễ tiếp cận, đáng nhớ và đáng sống.

Tỷ lệ tăng trưởng dân số được dự báo khoảng 2,2 %/năm, trong đó, tăng trưởng tự nhiên ước tính 1,5%/năm và dân số nhập cư. Đến năm 2030, dân số Đà Nẵng đạt khoảng 1,45 triệu người; năm 2045 là 1,97 triệu người. Theo đơn vị tư vấn, để đạt được dân số này, chính sách nhập cư đóng vai trò quan trọng.

Mô hình đô thị được đề xuất cho Đà Nẵng là một đô thị nén cho khu vực trung tâm và phát triển mở rộng về phía Tây. Với dự báo dân số 1,97 triệu vào năm 2045, thì mật độ khoảng 10.000 – 13.000 dân/km, là mật độ tương đối cao; vì vậy, cần tính toán đến hai phương án, cả nén và mở rộng đô thị. Sau năm 2030, phát triển những khu vực vùng đồi núi phía Tây (hiện tại mới phát triển vùng đất bằng phẳng), khu vực này sẽ có mật độ dân số cao hơn với các chung cư cao tầng.

Cấu trúc đô thị gồm 3 phân vùng phát triển, với khu vực mặt nước dọc theo bờ biển và sông, khu công viên giữa đô thị và khu vực sườn đồi phía Tây; đường chân trời đô thị sẽ cao dần từ phía Đông về phía Tây, đến năm 2045, dân số trẻ sẽ phải sống dịch về ngoại thành, chung cư phía Tây thành phố.

Đơn vị tư vấn cũng đề xuất 2 vành đai kinh tế cho sự phát triển, gồm: vành đai phía Bắc phát triển khu công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin; vành đai phía Nam là khu đổi mới sáng tạo kết hợp khu nông nghiệp công nghệ cao.

Đơn vị tư vấn Surbana Jurong đề xuất chọn phương án phát triển tối đa sân bay Đà Nẵng và liên kết với các sân bay trong khu vực như Phú Bài, Chu Lai; đồng thời, mở rộng cảng Tiên Sa, không phát triển cảng Liên Chiểu. Đường sắt được đề xuất kẹp sát phía Đông đường cao tốc nhằm hạn chế chia cắt đô thị thành 3 mảnh và tận dụng cùng hành lang; nhà ga chuyển về phía Nam, khu vực Hòa Tiến, trở thành động lực phát triển của khu vực này.

Trong khi đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng cho rằng về vị thế, trước tiên cần xác định Đà Nẵng là địa chính trị, là trung tâm y tế, giáo dục – đào tạo, trung tâm công nghệ cao, trung tâm khởi nghiệp. Do đó, phát triển Đà Nẵng không nên chỉ giới hạn ở địa giới hành chính, mà cần phát triển Đà Nẵng như đô thị lõi của vùng đô thị bao gồm các tỉnh, thành lân cận.

Trong đó,  tập trung vào phương án phát triển tối đa sân bay Đà Nẵng, xây dựng đô thị sân bay và liên kết với các sân bay trong khu vực; đồng thời, đơn vị tư vấn cần nghiên cứu sâu hơn, có sự phân tích, so sánh cụ thể trên cơ sở khoa học đối với vấn đề tiếp tục mở rộng cảng Tiên Sa, hay phát triển cảng Liên Chiểu.

Về phương án xử lý rác thải, theo UBND TP Đà Nẵng, ở thời điểm hiện tại, đầu tư xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải tại Khánh Sơn là phù hợp, trong đó cần hết sức lưu ý lựa chọn công nghệ xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước.

Cùng với việc chọn liên danh đơn vị tư vấn của Singapore thực hiện điều chỉnh quy hoạch, Bí thư Trương Quang Nghĩa cho rằng, Đà Nẵng cần tiếp tục làm việc với phía nhà tư vấn, chọn đây là đơn vị quản lý quy hoạch, nhằm đảm bảo về lâu dài, thành phố được xây dựng, phát triển theo đúng quy hoạch được phê duyệt, tránh tình trạng tùy tiện thay đổi quy hoạch, phá vỡ không gian, cấu trúc đô thị đã được định hướng.

Nguyên Khang/Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn:http://cafef.vn/da-nang-se-phat-trien-do-thi-ve-huong-tay-tro-thanh-trung-tam-nghi-duong-cua-ca-khu-vuc-dong-nam-a-20191022123850983.chn
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Đà Nẵng: Du khách rơi từ tầng 11 khách sạn Luxury xuống đất t.ử vo.ng
Nam du khách Hàn Quốc khoảng 45 tuổi rơi từ tầng 11 của khách sạn Luxury xuống đất t.ử vo.ng tại chỗ.
Th.i th.ể mất đầu trôi vào bãi biển Quảng Nam
Trong lúc đi tắm biển, người dân tỉnh Quảng Nam hoảng hồn phát hiện một t.hi th.ể bị mất đầu trôi dạt vào bãi…
Đã có giải pháp sớm di dời ga Đà Nẵng
Theo phương án cũ phải tới năm 2035 mới di dời ga Đà Nẵng. Tuy nhiên, với giải pháp mới vừa được Sở Kế hoạch v…
Cô gái bắt cá Koi, ném tung tóe trong quán cà phê, CĐM: Xinh đẹp trẻ trung mà sống ngộ vậy
Hành động thò tay xuống hồ cá Koi, bắt và thản nhiên ném chú cá của cô gái trẻ đã dấy lên nhiều ý kiến tranh c…
Lịch cắt điện Đà Nẵng ngày 12-19/11/2019
Để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp lưới điện, công ty điện lực Đà Nẵng thông báo lịch cúp điện Đà Nẵng ngà…
Ngày 16-17/11/2019, Dawaco tạm ngừng cấp nước và giảm công suất cấp nước một số khu vực trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp hệ thống cấp thoát nước, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng thông báo lịc…
CĐV Thái Lan: ‘Xong đời Voi chiến rồi, Việt Nam quá mạnh’
Tối qua (14/11), giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan là hai thái cực hoàn toàn khác biệt, và người hâm mộ Thái…
Bão Kalmaegi sắp vào Biển Đông
Vào khoảng ngày 20-21/11, trên vùng biển phía Đông của Philippines có khả năng hình thành một cơn bão, di chuy…
Phát biểu kỳ thị cha mẹ đơn thân: Cô giáo lạnh lùng, nghiệt ngã thì dạy học sinh được gì?
Theo chuyên gia, là cô giáo mà nói lạnh lùng, nghiệt ngã kỳ thị người đơn thân và người nghèo như vậy thì sẽ d…
‘Chiêu thức’ mới xây nhà trái phép trên vùng dự án ga đường sắt Đà Nẵng
UBND phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiều, TP Đà Nẵng) vừa tiến hành tháo dỡ một công trình xây dựng trái phé…
Thông báo: Các nhà m.ạ.n.g Việt chặn người dùng truy cập vào những website ‘ng.ười l.ớn’
Từ ngày 13/11, các nhà mạ.ng tại Việt Nam bao gồm Viettel và VNPT sẽ không cho phép người dùng truy cập vào nh…