Đà Nẵng sẽ lắp camera để xử lý hoạt động du lịch ‘chui’

Lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết sẽ lắp camera ở các điểm du lịch để khi cần thì trích xuất hình ảnh, nhằm có bằng chứng để xử lý người nước ngoài hoạt động du lịch “chui”.

Chiều 10/8, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng đã thẳng thắn trả lời nhiều chất vấn của đại biểu tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khoá 9 liên quan đến những vấn đề người nước ngoài hoạt động du lịch “chui” trên địa bàn thời gian qua.

Du khách tham quan Đà Nẵng (Ảnh: baodulich.net.vn)  

Du khách tham quan Đà Nẵng (Ảnh: baodulich.net.vn)

Theo đó, tại phiên thảo luận, ĐB Huỳnh Minh Chức đề nghị thành phố có chế tài xử lý mạnh đối với các cá nhân có hành vi ảnh hưởng đến môi trường du lịch; hướng dẫn viên (HDV) du lịch nước ngoài hoạt động chui, diễn giải không đúng lịch sử, địa lý nước Việt Nam. Song song đó, ĐB kiến nghị lãnh đạo thành phố nghiên cứu đề án thành lập cảnh sát du lịch nhằm bảo vệ môi trường du lịch Đà Nẵng văn minh, thân thiện.

Trả lời chất vấn của ĐB Lê Thanh Hải về vấn đề quản lý hoạt động lữ hành, Giám đốc Sở Du lịch Ngô Quang Vinh cho biết, thời gian qua, lượng khách Hàn Quốc và Trung Quốc đến Đà Nẵng tăng đáng kể. Trong 6 tháng đầu năm, lượng khách Trung Quốc đến thành phố ước đạt 211.000 lượt, khách Hàn Quốc ước đạt 217.000 lượt.

Ông Ngô Quang Vinh cho biết, để quản lý hoạt động du lịch, Sở đã phối hợp cùng các ban, ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra xác định các đơn vị, cá nhân có nghi vấn hoạt động lữ hành, HDV trái phép trên địa bàn thành phố; xử lý nghiêm các đơn vị lữ hành, khách sạn, HDV Việt Nam có hành vi tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép; tiếp tục theo dõi các trường hợp người nước ngoài hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế trái phép đã xử lý, nhắc nhở; nếu phát hiện tái phạm thì đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh tiến hành các biện pháp trục xuất, cấm nhập cảnh.

Giám đốc Sở Du lịch cũng cho hay, ngành du lịch đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng người nước ngoài hoạt động du lịch trái phép, như: lập tổ phản ứng nhanh, in 5.000 bộ quy tắc ứng xử để phổ biến cho du khách biết tôn trọng văn hoá, lịch sử Việt Nam…

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khoá 9 (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khoá 9 (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Để tiếp tục chấn chỉnh tình trạng này, ông Vinh cho biết, thời gian tới, Đà Nẵng sẽ lắp camera ở các điểm du lịch để khi cần thì trích xuất hình ảnh, nhằm có bằng chứng để xử lý người nước ngoài hoạt động du lịch chui. Đồng thời, triển khai xúc tiến quảng bá tuyên truyền với thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc để phố biến quy định về môi trường và điểm đến Đà Nẵng.

“Chúng ta có thể chấp nhận giảm một số khách nhưng phải đảm bảo môi trường bền vững của du lịch Đà Nẵng” – ông Vinh khẳng định.

Lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng cũng khẳng định, quan điểm của ngành là không phân biệt đối xử với bất kỳ du khách quốc tịch nào, nhưng du khách đến Việt Nam phải chấp hành những quy định của pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, Đà Nẵng đã xử phạt 25 người nước ngoài hoạt động du lịch chui, với tổng số tiền trên 531 triệu đồng; cấm nhập cảnh vào Việt Nam đối với một số người nước ngoài bị xử phạt liên quan đến hoạt động du lịch; tước giấy phép hai công ty lữ hành vì cho người nước ngoài mượn tư cách pháp nhân, giấy phép lữ hành và người Trung Quốc hoạt động du lịch chui./.

Thảo Linh (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *