Đà Nẵng sẽ có ‘Lễ hội pháo hoa quốc tế’ kéo dài gần 1 tháng

Thay vì “Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế” được tổ chức 2 ngày như các năm trước, từ năm 2017 cuộc thi này sẽ được “biến” thành “Lễ hội pháo hoa quốc tế” với thời gian kéo dài gần 1 tháng.

Ngày 24/6, ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group cho biết UBND TP Đà Nẵng đã giao cho Sun Group tổ chức “Lễ hội pháo hoa quốc tế” từ năm 2017.

Theo ông Trường, trước đó “Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế” là thương hiệu của Đà Nẵng, nhưng đáng tiếc là những năm vừa rồi không tổ chức được hàng năm mà lại 2 năm một lần.

“Hai năm một lần này không mang tính thúc đẩy cho phát triển du lịch Đà Nẵng. Tôi nghĩ đây là khó khăn của thành phố vì phải huy động nguồn vốn và nhân lực phải thực hiện cuộc thi như vậy.

Để cuộc thi phát huy hết tinh thần đúng như Cố bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh khởi xướng ban đầu thì đó là một cơ hội rất là lớn để quảng bá hình ảnh Đà Nẵng và thúc đẩy phát triển KT-XH cũng như du lịch của thành phố”, ông Trường nói.

 Từ năm 2017, lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng sẽ kéo dài gần 1 tháng. Ảnh: Đức Hoàng

Từ năm 2017, lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng sẽ kéo dài gần 1 tháng. Ảnh: Đức Hoàng

Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group phân tích, xuất phát từ những cái đó và Đà Nẵng cũng có quyết định đúng đắn là “xã hội hóa” cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng nên Sun Group chủ động đề xuất phương án là để Sun Group đứng ra tổ chức lễ hội pháo hoa.

“Bây giờ mình sẽ nâng cấp nó lên là không phải “Cuộc thi pháo hoa quốc tế” nữa mà thành “Lễ hội pháo hoa quốc tế”. Lễ hội này có các điểm khác biệt như thời gian tổ chức kéo dài ra. Trước đây chỉ có 2 ngày thôi, bây giờ ban đầu có thể kéo dài ra từ 2-3 tuần.

Ngoài ra, số lượng đội tham gia sẽ tăng lên. Theo đó, sẽ mời khoảng 8 đội (dự kiến 7 đội vô địch trước đây và một đội của Việt Nam – Đà Nẵng nữa). Sẽ tổ chức trình diễn bắn trong hai tuần từ ngày 14 (cứ thứ 6, thứ 7 hai đội bắn), cuối cùng là ngày 29/4 sẽ có màn biểu diễn của đội vô địch (bế mạc)”, ông Trường nói.

 Ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group trả lời phỏng vấn của phóng viên. Ảnh: Đức Hoàng

Ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group trả lời phỏng vấn của phóng viên. Ảnh: Đức Hoàng

Trên thực tế, trước đây những Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế tập trung vào hai ngày nên các dịch vụ như phòng khách sạn, cơ sở hạ tầng, vé máy bay…đều quá tải vì lượng người đổ về Đà Nẵng rất đông.

Điều này không đạt theo “ý muốn” của Đà Nẵng là kéo dài lưu trú du khách. Chính vì thế, từ năm 2017, Sun Group sẽ kéo dài lễ hội pháo hoa khoảng 3 tuần (từ ngày 14-29/4/2017). Trong thời gian này, các tour, các phòng khách sạn, vé máy bay…sẽ “dễ thở” hơn.

Đặc biệt, giữa các ngày bắn pháo hoa ấy sẽ có các lễ hội phụ trợ như: Lễ hội ánh sáng, lễ hội dù bay, lễ hội ẩm thực…Thậm chí, Ban tổ chức đang có kế hoạch mời các đoàn nghệ thuật nổi tiếng của những nước tham gia trình diễn pháo hoa, họ đến tham gia, tạo nên Festival tương tự như Festival Huế.

Ông Đặng Minh Trường cho biết thêm, điểm khác nữa là lần này sẽ bắn cố định ở một nơi. Sun Group sẽ xây một khán đài có sức chứa 30.000 người ngay bên bờ sông Hàn và địa điểm bắn sẽ rời về phía Công viên Châu Á. Khoảng cách chiều rộng từ địa điểm bắn cho tới bờ Đông sông Hàn an toàn hơn vị trí cũ cho việc các đội bắn pháo hoa. Vị trí cũ theo phương án của thành phố làm hầm qua sông Hàn thì sẽ tập kết vật liệu hai bên và có Trung tâm Hành chính, các khách sạn xung quanh…nên mất an toàn.

“Bản thân các nhà tổ chức khi nghe trình bày vị trí mới thì họ rất hoan nghênh vì an toàn hơn, rộng hơn nên họ có thể đưa những loại pháo có kích thước đường kính lớn hơn nên pháo hoa sẽ đẹp hơn rất là nhiều cả về độ dày, màu sắc và các loại hình khác…Từ đó, chất lượng cuộc thi nó sẽ tốt hơn rất nhiều”, ông Trường cho biết.

Mỗi mùa pháo hoa quốc tế, Đà Nẵng thu hút hàng vạn người dân và du khách trong nước và quốc tế tới xem. Ảnh: Đức Hoàng

Mỗi mùa pháo hoa quốc tế, Đà Nẵng thu hút hàng vạn người dân và du khách trong nước và quốc tế tới xem. Ảnh: Đức Hoàng

Trước dư luận tại sao lại giao cho Sun Group làm? Tổ chức lễ hội này Sun Group được cái gì? Ông Trường khẳng định, nếu về mặt tài chính mà nói thì chỉ có lỗ, chứ không có lãi. Ông giải thích, nếu bán vé, khán đài chỉ 30.000 người thì bán được khoảng 9 tỷ đồng. Trong khi mỗi một mùa bắn pháo hoa quốc tế, thành phố Đà Nẵng “ngốn” khoảng 40-50 tỷ đồng.

Đó là chưa kể đến thời gian kéo dài hơn (2-3 tuần) nên các chi phí sẽ tăng lên, kể cả chuyện xây dựng một khán đài cố định. Khán đài này không chỉ để “bắn pháo hoa” mà trong tương lai sẽ phục vụ các lễ hội khác của thành phố. Các lễ hội xen kẽ dịp pháo hoa, hay các lễ hội khác ngoài đường, trên sông…hoặc các sự kiện chính trị của thành phố cũng phải tổ chức một sân khấu ngoài trời như vậy.

Sân khấu tại khán đài sẽ được làm rộng hơn nữa, các hoạt động nghệ thuật phụ trợ sẽ đa dạng hơn, hấp dẫn hơn. Ban tổ chức sẽ thuê Tổng đạo diễn cho chương trình, làm sao biến các hoạt động thi pháo hoa thực sự thành lễ hội. Tiếp tục tạo điểm hút cho thành phố Đà Nẵng, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH và du lịch của Đà Nẵng.

Sun Group sẽ xây một khán đài có sức chứa 30.000 người ngay bên bờ sông Hàn và địa điểm bắn sẽ rời về phía Công viên Châu Á. Ảnh: Đức Hoàng

Sun Group sẽ xây một khán đài có sức chứa 30.000 người ngay bên bờ sông Hàn và địa điểm bắn sẽ rời về phía Công viên Châu Á. Ảnh: Đức Hoàng

“Chúng tôi xác định, phát triển doanh nghiệp đồng hành với phát triển thành phố Đà Nẵng. Khi khách đến Đà Nẵng đông thì các cơ sở dịch vụ của Sun Group cùng với các nhà đầu tư khác được hưởng lợi các dịch vụ phát sinh của người dân và du khách. Về lâu về dài có thể sẽ được hoàn vốn như ban đầu nhưng mình vẫn quyết định làm. Tâm nguyện của chúng tôi là Sun Group đã làm cái gì cho thành phố Đà Nẵng là làm thật đẹp, thật tốt. Khi thành phố Đà Nẵng phát triển rồi thì mình có những cái lợi nhuận đi kèm nhưng hòa chung với phát triển của thành phố”, ông Trường nói.

Trước ý kiến liệu “Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng” có trở thành “Cuộc thi trình diễn pháo hoa của Sun Group”?, ông Trường nói ngay, cái này chắc chắn là không vì chủ đề bắn pháo hoa như thế nào rồi phương án tổ chức ra sao…tất cả cái này đều vẫn là thành phố Đà Nẵng đứng ra phê duyệt chương trình.

“Các cuộc thi trước đó Đà Nẵng phải đứng ra kêu gọi các nhà đầu tư ủng hộ, tài trợ, hỗ trợ rất mất thời gian và vất vả. Thay vì thành phố làm việc đó thì hiện nay Sun Group sẽ làm điều đó thay cho thành phố. Cuộc thi này vẫn là cái tên Cuộc thi pháo hoa hoặc là lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, không có gì thay đổi cả”, ông Trường nhấn mạnh.

 Sẽ có các lễ hội phụ trợ xen kẽ giữa các ngày bắn pháo hoa quốc tế. Ảnh: Đức Hoàng

Sẽ có các lễ hội phụ trợ xen kẽ giữa các ngày bắn pháo hoa quốc tế. Ảnh: Đức Hoàng

Nói về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết: Chúng tôi cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp của ngành du lịch, vui chơi giải trí của mình có những đóng góp giúp cho thành phố thông qua việc “xã hội hóa” trong hoạt động quảng bá, xúc tiến, đầu tư…

“Sun Group vừa rồi nhận trách nhiệm “biến” pháo hoa từ “Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế” thành “Lễ hội pháo hoa”. Việc này kéo dài không những trong hai ngày mà gần cả tháng. Đó cũng là động lực thúc đẩy du khách với Đà Nẵng. Điều này rất là tốt”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Đức Hoàng


Nguồn:http://giadinh.net.vn/xa-hoi/da-nang-se-co-le-hoi-phao-hoa-quoc-te-keo-dai-gan-1-thang-20160624155907925.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *