Đà Nẵng: Quen được du khách cho ăn, khỉ từ núi Sơn Trà kéo bầy ‘t.ấn c.ông’ chùa

Gần đây, bầy khỉ từ núi Sơn Trà kéo xuống khuôn viên chùa Linh Ứng để tìm thức ăn. Vốn quen được du khách cho ăn, bầy khỉ ngồi khắp nơi để xin thức ăn, thậm chí còn xông vào gi.ật đồ đạc, rượt đuổi người…

Việc du khách thường xuyên cho khỉ ăn dẫn đến việc chúng kéo bầy “t.ấn .công” chùa Linh Ứng. ẢNH: HUY ĐẠT 

Trong vòng vài tháng gần đây, đàn khỉ vốn sống và kiếm ăn trên núi Sơn Trà đã kéo cả bầy với số lượng lên đến vài trăm con “t.ấn c.ông” khuôn viên chùa Linh Ứng (Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng).

Khỉ ngồi chực xin thức ăn ở khắp mọi nơi, nhiều du khách đã vứt cho khỉ tất cả những gì họ nghĩ chúng có thể ăn được. Từ đó, bầy khỉ kéo xuống chùa Linh Ứng ngày càng đông hơn. Du khách thản nhiên cho khỉ ăn mà không biết được rằng việc này đã khiến bầy khỉ trở nên mất khả năng kiếm ăn tự nhiên trong rừng, hung dữ hơn khi đói và khi không đạt được mục đích. Chúng có thể t.ấn c.ông, c.ào c.ắn, rượt đuổi du khách để “c.ướp” thức ăn. Đã có trường hợp, khỉ lao vào t.ấn c.ông trẻ em để giành giật thức ăn. Chúng còn giật túi xách, vật dụng của du khách rồi leo lên cây cao.

Cho khỉ ăn… khiến chúng hung dữ, t.ấn c.ông người

Chùa Linh Ứng vốn là địa điểm tâm linh được du khách từ khắp nơi tìm đến dâng hương, lễ Phật. Đây còn là nơi du khách được hít thở không khí trong lành từ rừng nguyên sinh Sơn Trà, phóng tầm mắt ra biển khơi ngắm cảnh trung tâm thành phố từ trên cao và đặc biệt là tận hưởng sự bình yên nơi đây. Thế nhưng, thời gian gần đây, du khách khi tham qua chùa Linh Ứng đã vô tình “tiếp tay” cho bầy khỉ từ núi Sơn Trà đổ bộ xuống khuôn viên chùa. Tại đây, thường xuyên xuất hiện tình trạng du khách cho bầy khỉ hoang dã ăn thức ăn, bánh, kẹo…

Vốn quen được cho ăn, bầy khỉ hàng trăm con ngồi chực khắp nơi trong khuôn viên chùa Linh Ứng, thậm chí tấ.n c.ông du khách để giật thức ăn. ẢNH: HUY ĐẠT

Việc du khách cho khỉ ăn ảnh hướng nghiêm trọng đến khả năng tự kiếm ăn trong tự nhiên của bầy khỉ. ẢNH: HUY ĐẠT

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên trong ngày 11 – 12.8, tại khu vực khuôn viên chùa (khuôn viên tượng Phật Quan Âm – PV) xuất hiện khá đông khỉ vàng. Cũng tại đây, nhiều nhóm du khách trong và ngoài nước vô tư cho khỉ ăn, gọi khỉ từ trên cây cao xuống để cho ăn và chụp ảnh. Những con khỉ ở đây tỏ ra rất dạn dĩ, sẵn sàng chạy đến lấy thức ăn khi du khách chìa tay cho. Thậm chí, một số con trong bầy còn chạy theo du khách, nhảy chồm lên để tranh giành thức ăn mà du khách mang theo. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh còn vô tư cho con nhỏ dùng thức ăn mang theo để nhử, chọc ghẹo khỉ.

Mặc dù đã có biển cảnh báo, biển cấm cho động vật ăn nhưng du khách vẫn cố gắng thương hại bầy khỉ theo cách của họ. ẢNH: HUY ĐẠT

Mặc dù, bảo vệ túc trực nhắc nhở không cho khỉ ăn, nhưng các du khách vẫn không chấp hành. ẢNH: HUY ĐẠT

Anh Nguyễn Văn Đáng (44 tuổi, du khách đến từ tỉnh Quảng Bình) cho biết, dịp hè anh cùng gia đình có chuyến du lịch TP. Đà Nẵng. Đến với Đà Nẵng dịp cận Lễ Vu lan, anh cùng cả nhà đến viếng chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà). “Các con tôi vô cùng thích thú khi bắt gặp những chú khỉ tại sân chùa, đặc biệt có những chú khỉ rất nhỏ ôm cứng vào bụng mẹ, vừa bú vừa được mẹ đưa đi khắp nơi… chúng tôi có bánh trong túi, thấy người ta cho khỉ ăn để chụp ảnh, nhà tôi cũng cho ăn, chứ không để ý biển quy định cấm”, anh Đáng nói.

Đại diện Tổ chức Nước Việt Xanh (Green Việt) đã từng có chia sẻ cảnh báo, sự nhầm tưởng thương động vật của du khách đã tạo nên thói quen lười biếng trong việc kiếm ăn vốn là bản năng. Hành động này đã thay đổi hoàn toàn tập tính tự nhiên vốn có của bầy khỉ.

Bị đói, khỉ bới tung bãi rác kiếm thức ăn

Bầy khỉ tại Sơn Trà đã quen được du khách cho ăn, chúng kéo bầy ngày càng đông hơn xuống sân chùa Linh Ứng. Khi lượng thức ăn du khách cho không đáp ứng được nhu cầu, hàng trăm con khỉ tìm đến khu vực bãi rác sau chùa Linh Ứng, để bới tung, tìm kiếm đồ ăn.

Việc được du khách cho ăn đã tạo nên tập tính xấu cho bầy khỉ. Chúng không còn tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên nữa. Khi đói, bầy khỉ tìm đến bãi rác thải ngay sau lưng chùa bới tìm thức ăn. ẢNH: HUY ĐẠT

Việc khỉ bới tung bãi rác hôi thối sau lưng chùa Linh Ứng để kiếm ăn chính là hệ lụy của việc thời gian dài du khách “thương động vật hoang dã” theo cảm tính. Khỉ tại đây đã hoàn toàn mất đi khả năng tự tìm kiếm hoa quả, thức ăn ở tự nhiên, hình thành những tập tính xấu chờ xin thức ăn. Thức ăn dơ bẩn, đầy vi khuẩn tại bãi rác khiến các cá thể khỉ có thể mắc dịch bệnh. Từ đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch lây sang người là rất cao.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Lan – hướng dẫn viên đoàn du khách Hàn Quốc cho biết, mặc dù trước khi dẫn đoàn tham quan chùa Linh Ứng và bán đảo Sơn Trà, hướng dẫn đoàn đã phổ biến du khách không cho loài khỉ ăn bất cứ thứ gì dù là trái cây. “Tôi giám sát khách, thấy không có du khách cho khỉ ăn. Thế nhưng, những vị khách Việt Nam cho khỉ ăn nên du khách nước ngoài cũng tò mò, thích thú đứng lại, vây quanh để chụp ảnh”, chị Lan nói.

Từ thói quen được cho ăn, khỉ đào bới bãi rác hôi thối kiếm thức ăn khiến nguy cơ mắc dịch bệnh và lây sang người. ẢNH: HUY ĐẠT

Trao đổi với Thanh Niên, ông Phan Minh Hải, Phó Trưởng Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng cho biết, sau khi nhận được nhiều phản ánh về việc du khách cho khỉ ăn dẫn đến khỉ kéo bầy từ trên núi xuống khuôn viên chùa Linh Ứng, BQL đã lắp đặt biển báo cấm cho động vật ăn tại nhiều nơi.

Bên cạnh đó, BQL cũng đã có văn bản gửi Sở Du lịch TP. Đà Nẵng yêu cầu đơn vị phát đi thông báo đến các Công ty lữ hành khuyến cáo du khách về những hệ luỵ từ việc cho khỉ ăn. “BQL đã bố trí lực lượng đóng ở nhiều nơi trên Sơn Trà nhằm nhắc nhở du khách. Đến nay, chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền và nhắc nhở, chưa có chế tài nào xử lý đối với hành vi cho khỉ ăn của du khách”, ông Hải nói.

Huy Đạt

Nguồn:https://thanhnien.vn/du-lich/quen-duoc-du-khach-cho-an-khi-tu-nui-son-tra-keo-bay-tan-cong-chua-1113732.html
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Tiết lộ về nhân thân chủ hụi vụ vỡ hụi hàng trăm tỷ đồng ở Đà Nẵng
Ngoài nghề kế toán, bà H. còn làm thêm nhiều thứ như kinh doanh, "cò" đất. Hiện, người này đang liên quan đến…
Góc khuất vụ vỡ nợ gần 150 tỷ đồng gây r.úng động của nữ HLV Yoga
Vi phạm pháp luật và bị cấm đi khỏi nơi cư trú, Hằng (32 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) vẫn vay được hơn trăm tỷ đồng r…
Đà Nẵng: Nam thanh niên t.ử v.ong dưới gầm cầu Hòa Xuân
T.hi t.hể nam thanh niên được phát hiện dưới gầm cầu, trên tay có kim tiêm.
Ly kỳ chuyện cá heo chỉ đường cứu 41 ngư dân Quảng Nam thoát ch.ết
Các ngư dân kể lại rằng đàn cá heo đã chỉ đường cho tàu tìm kiếm và tìm được 41 ngư dân của tỉnh Quảng Nam bị…
Nữ thủ quỹ tr.ộm con dấu, làm giả tài liệu bán đất ảo chiếm đoạt tiền tỷ
Để có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Ngô Thị Thùy Dung đã làm giả quyết định giao đất ở mang đi lừa…
Thủ phạm gây ra ‘điểm đen’ giao thông trên đường Nam Hải Vân: Cơ quan chức năng thừa nhận ‘khó quản lý’
Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin về thực trạng khai thác đất ồ ạt khoáng sản của công ty TNHH Đầu tư…
Túng tiền tiêu cố làm liều!
Hà Cao Phú (2000, trú K90/15-Đống Đa, TP Đà Nẵng) là người rất đam mê chơi game, kể cả lúc không có tiền vẫn t…
Bà Nà Hills: Giảm giá vé còn 300.000VNĐ cho người miền Trung
Giá vé cáp treo lên Bà Nà Hills giảm hơn 50% cho người miền Trung, chương trình áp dụng từ 20/9 – 5/10/2019.
Chủ hụi vỡ nợ 100 tỷ đồng ở Đà Nẵng nói gì?
Bà Hằng nói vay mượn hơn 100 tỷ của nhiều người và lấy số tiền hơn 100 tỷ này cho người khác vay mượn lại. Vậy…
Đề phòng khả năng xuất hiện bão mạnh, quỹ đạo phức tạp
Từ nay đến cuối năm, mật độ bão hoạt động trên khu vực Biển Đông ở mức ít hơn trung bình nhiều năm (khoảng 3-…
Khởi tố thợ sửa xe chuyên ‘xẻ thịt’ xe cơ giới
Ngày 13.9, Công an Q.Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) cho biết đã khởi tố băng nhóm chuyên 'xẻ thịt' xe cơ giới do một thợ…