Đà Nẵng: Lo doanh nghiệp phá sản trên diện rộng vì COVID-19

Doanh nghiệp Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ có chủ trương cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch COVID-19 được chậm nộp thuế, giãn nợ.

Ngày 20-2, ông Hà Đức Hùng, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng, cho hay Hội vừa có công văn gửi Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN do dịch COVID-19.

Du lịch là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19. Ảnh: TA.

Ông Hùng cho hay dịch COVID-19 bùng phát đang trở thành một mối nguy hại toàn cầu, đe dọa sinh mệnh nhiều người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Đối với Việt Nam, tầm ảnh hưởng lớn hơn do có đường biên giới chung rất dài với Trung Quốc.

Các DN bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề thuộc các ngành vận tải, lữ hành, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, nông sản xuất khẩu… , các DN có hàng hóa xuất sang Trung Quốc và nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất từ Trung Quốc. Trung Quốc được xem là công xưởng và là thị trường tiêu thụ lớn của thế giới nên ngay cả các DN không xuất nhập khẩu trực tiếp với nước này vẫn bị ảnh hưởng không nhỏ.

Theo ông Hùng, những khó khăn của DN sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội, làm cho GDP của cả nước, thu ngân sách của Trung ương và các địa phương bị ảnh hưởng nặng, đặc biệt tại các địa phương có cơ cấu kinh tế và lao động nằm trong các ngành kinh tế bị ảnh hưởng.

“Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và không có các giải pháp hiệu quả hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn thì sắp đến doanh nghiệp có nguy cơ dừng sản xuất, thậm chí phá sản trên diện rộng” – ông cho biết.

Theo chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, các DN nằm trong các ngành bị ảnh hưởng trực tiếp có doanh số giảm rất mạnh, thậm chí có DN giảm về xấp xỉ bằng không, việc cân đối các khoản chi, chi phí DN cực kỳ khó khăn, trong đó có các khoản vay ngân hàng đến kỳ phải trả.

Vì vậy, Hội đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng nhà nước có chủ trương cho các ngân hàng thương mại khoanh nợ, giãn nợ, ân hạn nợ, giảm lãi suất đối với các DN này. Ngoài ra, đề xuất Chính phủ có chủ trương chậm nộp Bảo hiểm xã hội đối với các DN trong nhóm ngành bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch.

Hội cũng đề nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét miễn hoặc giảm thuế VAT cho ngành du lịch từ 6 tháng đến 1 năm hoặc đến khi hết dịch để hỗ trợ sức tiêu thụ của thị trường.

Cạnh đó, đề nghị Chính phủ có chủ trương cho Ngân hàng nhà nước sử dụng các công cụ điều tiết tiền tệ làm giảm lãi suất ngân hàng để khuyến khích đầu tư, tăng sức mua của toàn xã hội. Đặc biệt kiến nghị Chính phủ cho các DN trong các ngành bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch COVID-19 được chậm nộp thuế, giãn nợ thuế.

“Thu ngân sách của nhiều địa phương sẽ bị giảm sút. Có thể sẽ có tình trạng là dưới áp lực chi ngân sách, nhiều địa phương thực hiện nhiều biện pháp tăng thu tại DN để bù đắp. Việc này sẽ làm cho DN đang khó khăn sẽ càng khó khăn thêm. Do đó, Hội đề nghị Chính phủ xem xét cấp bù ngân sách tại các địa phương hụt thu do dịch bệnh, giảm áp lực thu ngân sách do điều kiện khách quan”– ông Hùng cho hay.

Ngoài ra, Hội cũng kiến nghị UBND TP Đà Nẵng tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra thường niên trong năm 2020 để DN tập trung thời gian, nguồn lực cho công việc sản xuất kinh doanh. Đồng thời, thông qua các đầu mối từ các Hội, Hiệp hội DN và các cơ quan khác nắm bắt tình hình khó khăn của DN do dịch bệnh để kịp thời có biện pháp hỗ trợ.

Tâm An

Nguồn:https://plo.vn/kinh-te/da-nang-lo-doanh-nghiep-pha-san-tren-dien-rong-vi-covid19-890980.html
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Công ty STI Engineering Bv tuyển dụng (04/2020)
Công ty STI Engineering Bv tuyển dụng nhiều vị trí:
Cho thuê nhà trọ ở Đà Nẵng – Nhà trọ mới xây quận Cẩm Lệ (03/04/2020)
Cho thuê nhà trọ mới xây ở quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng:
Mách nhanh 5 dịch vụ cho thuê mascot giá rẻ tại Đà Nẵng
Mascot hay linh vật biểu diễn đang được ứng dụng rất rộng rãi. Vì thế mà dịch vụ cho thuê mascot tại Đà Nẵng c…
6 shop mỹ phẩm Thái Lan uy tín nhất tại Đà Nẵng – Phái nữ nên biết
Tuy không nổi đình đám như mỹ phẩm Âu, Hàn hay Nhật nhưng mỹ phẩm Thái Lan vẫn được nhiều người ưa chuộng. Tuy…
iPhone 9 – SE2 sẽ được Apple giới thiệu trong tuần này với 3 màu
iPhone 9 - SE2 đang là mẫu smartphone giá rẻ được mong chờ nhất đầu năm 2020 dự kiến ra mắt vào thứ 6 (4/4) vớ…
Cho thuê văn phòng tòa nhà hạng B, quận Hải Châu, Đà Nẵng (04/04/2020)
Cho thuê văn phòng cao cấp, tiêu chuẩn tòa nhà hạng B, trung tâm thành phố, 100 m2, 150 m2
Phòng homestay cho thuê dài hạn ở trung tâm Đà Nẵng (05/04/2020)
Phòng homestay cho thuê dài hạn TTTP Đà Nẵng:
MacBook Pro 2020, AirTags,… được Apple giới thiệu trong sự kiện WWDC
MacBook Pro 2020, AirTags,... và hàng loạt sản phẩm công nghệ cao sẽ được Apple giới thiệu trong sự kiện WWDC…
Cho thuê văn phòng đường Lê Đình Lý (03/04/2020)
Cho thuê văn phòng đường Lê Đình Lý, quận Thanh Khê:
Cho thuê nhà trọ mới xây ở quận Cẩm Lệ (04/04/2020)
Cho thuê phòng mới xây xong, 82 Trịnh Hoài Đức, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng; giá từ 2trđ - 2,5 trđ:
iPhone 9 có thể được Apple giới thiệu vào 15/4 dưới hình thức online
Sự kiện ra mắt iPhone 9 đang được cộng đồng fan công nghệ mong chờ bấy lâu nay. Nhưng thay vì thông cáo chính…