Đà Nẵng lại tính chuyện di chuyển Trung tâm hành chính tập trung

Việc này khiến nhiều ĐB tham dự khá bất ngờ vì Trung tâm hành chính chỉ mới được đưa vào sử dụng cách đây không lâu với sự tham dự khánh thành của nhiều lãnh đạo trung ương.

Sáng 11-8, kì họp thứ hai, HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục phần chất vấn và trả lời chất vấn. Đặc biệt là ý kiến chất vấn của ĐB Trần Văn Trường (Bí thư Huyện uỷ Hoà Vang) về việc di dời Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng. Việc này khiến nhiều ĐB tham dự khá bất ngờ vì Trung tâm hành chính chỉ mới được đưa vào sử dụng cách đây không lâu với sự tham dự khánh thành của nhiều một số lãnh đạo trung ương.

ĐB Trần Văn Trường (Bí thư Huyện uỷ Hoà Vang) đặt câu hỏi, TP có ý định chuyển trụ sở làm việc không sử dụng Trung tâm hành chính nữa mà chuyển đến vị trí mới. Được biết nguyên nhân là Trung tâm hành chính đặt tại khu vực hiện nay gây ùn tắc giao thông; toà nhà trung tâm hành chính thiếu ô xi nên ảnh hưởng đến sức khoẻ của cán bộ công chức TP.

ĐB Trường đặt câu hỏi về việc di dời Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI.

ĐB Trường đặt câu hỏi về việc di dời Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI.

“Vậy TP tính chuyển đến đâu và khi nào thì chuyển? Ngoài ra, trụ sở Trung tâm hành chính hiện tại sẽ dùng vào việc gì?”, ĐB Trường chất vấn.

Trả lời vấn đề này, ông Đặng Việt Dũng (Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho hay, đây là việc hết sức lớn. Vì Trung  tâm hành chính không chỉ là nơi làm việc tập trung của cán bộ công chức TP mà nó còn là một biểu tượng của TP. “Việc di dời hay không sẽ được lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, Trung tâm hành chính của TP mới được khánh thành được 3 năm và có nhiều ưu khuyết điểm. Ưu điểm là việc khi đưa Trung tâm hành chính đi vào hoạt động thì vấn đề cải cách hành chính nâng cao. Khi có Trung tâm hành chính thì nó đóng góp điểm cải cách hành chính trong đánh giá PCI của TP. Trung tâm hành chính đã nâng cao được việc cải cách hành chính bằng cách giải quyết tập trung. “Tuy nhiên Trung tâm hành chính còn có tồn tại như không khí chưa sạch, nóng quá. Hiện UBND TP đã chỉ đạo ban quản lý toà nhà phải khắc phục cho được việc này. Bơm khí tươi và đảm bảo điều kiện làm việc cho anh em”, ông Dũng nói.

 Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng giải trình về ý định di dời Trung tâm hành chính TP. Ảnh: LÊ PHI.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng giải trình về ý định di dời Trung tâm hành chính TP. Ảnh: LÊ PHI.

Ông Đặng Việt Dũng cũng thừa nhận việc TP Đà Nẵng đang tính xây dựng khu hành chính để thay thế khu Trung tâm hành chính cũ.  “Trong chương trình hành động của Thành uỷ có giao cho các ngành để làm. Sau này sẽ có sự lựa chọn, tính toán sau khi các ngành đề xuất lên thì TP sẽ lấy ý kiến nhân dân. Lấy ý kiến rộng rãi để sau này nếu có di chuyển thì phục vụ tốt cho người dân và biểu tượng của TP”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên, ĐB Trần Văn Trường không hài lòng, đứng lên và nói tiếp: “Anh Dũng nói cái này là vấn đề lớn có lấy ý kiến nhân dân. Vậy chứ cái Trung tâm hành chính cũ có lấy ý kiến nhân dân đâu? Anh tính toán lại?”.

Trước việc này, ông Dũng giải trình thêm: “Báo cáo anh Trường là trước đây không lấy ý kiến nhân dân để xây dựng Trung tâm hành chính thì giờ mình lấy? Chứ không phải trước đây mình không lấy thì bây giờ cũng không lấy”.

Cũng vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng) cho rằng, việc di chuyển Trung tâm hành chính thì trong chương tình hành động của Thành uỷ có đặt ra. “Nhưng phải có lựa chọn kĩ, di dời cũ sang chỗ mới thì như thế nào? Có tốt hơn không? Phải làm kĩ, lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân? Tuy nhiên tốt hơn mới làm”, ông Anh nói.

Ông Nguyễn Xuân Anh giải thích thêm: “Cái này (việc di dời Trung tâm hành chính-PV) Thành uỷ có đặt ra và có đề nghị các cơ quan ban ngành xem xét. Trong quá trình này các cơ quan đang đánh giá xem xét? Tuy nhiên cũng có thể không di dời? Nếu di dời thì cũng phải xin ý kiến HĐND. Chúng ta làm kĨ thì tốt hơn và không việc gì mà không xin ý kiến nhân dân cả”, ông Anh gút vấn đề.

Toà nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng vừa mới được đưa vào sử dụng này TP Đà Nẵng lại tính toán di dời, xây dựng khu trung tâm hành chính mới. Ảnh: LÊ PHI.

Toà nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng vừa mới được đưa vào sử dụng này TP Đà Nẵng lại tính toán di dời, xây dựng khu trung tâm hành chính mới. Ảnh: LÊ PHI.

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, sáng 8-9-2014, UBND TP Đà Nẵng đã khánh thành và đưa vào sử dụng tòa nhà Trung tâm hành chính của TP cao 34 tầng. Đây là tòa nhà hành chính cao nhất miền Trung-Tây Nguyên hiện nay.

Thời điểm này, ông Lê Tùng, Phó Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, tòa nhà này được phê duyệt từ ngày 21-9-2007 do UBND TP làm chủ đầu tư. Ngày 15-11-2008 tòa nhà này được chính thức khởi công và sau hơn năm năm thi công tòa nhà Trung tâm hành chính này đã chính thức được đưa vào sử dụng.

Theo đó, tòa nhà hành chính của TP Đà Nẵng có hai tầng hầm, 34 tầng nổi và cao 166,8m với tổng mức đầu tư 1.981 tỷ đồng. “Tòa nhà được đầu tư xây dựng bằng tiền ngân sách nhà nước và tiền khai thác quỹ đất bán các trụ sở các sở ban ngành sau khi dọn vào tòa nhà trung tâm hành chính để làm việc”- ông Lê Tùng cho hay.

Trong khi đó, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định, đây là công trình có tính thẩm mỹ cao, mang ý nghĩa kinh tế-xã hội rất lớn nhằm khẳng định vị thế của TP là trung tâm động lực của các khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

“Công trình thể hiện ý chí khát vọng vươn lên của chính quyền và nhân dân TP để xây dựng một Đà Nẵng hiện đại, văn minh và đáng sống. Đây cũng là cú hích để TP hội nhập với quốc tế” – ông Văn Hữu Chiến chia sẻ.

Được biết, công trình Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng được thiết kế hết sức đặc biệt với tòa nhà mang hình dáng của một ngọn hải đăng, đế tòa nhà là một con thuyền căng gió vươn khơi.

“Sau khi sử dụng, tòa nhà trung tâm hành chính TP sẽ đón 1.600 cán bộ công nhân viên chức TP vào làm việc. Tất cả mọi giao dịch thù tục hành chính của tất cả các sở ban ngành sẽ được quy về một mối tại tòa nhà trung tâm. Người dân chỉ cần đến một địa điểm là có thể giải quyết tất cả các thủ tục hành chính. Ước tính mỗi ngày tại bộ phận một cửa sẽ giải quyết thủ tục hành chính cho 600 người dân và doanh nghiệp” – ông Văn Hữu Chiến khẳng định.

LÊ PHI


Nguồn:http://plo.vn/thoi-su/da-nang-lai-tinh-chuyen-di-chuyen-trung-tam-hanh-chinh-tap-trung-646110.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *