Đà Nẵng đề nghị báo cáo Thủ tướng vì thiếu nước nghiêm trọng

Sáng 21-8, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã triệu tập cuộc họp liên quan đến việc người dân bức xúc vì tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Trước đó, Phó giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Nguyễn Quang Vinh đã có báo cáo về việc xâm nhập mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ, thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn TP, cạn kiệt nguồn nước tại các hồ chứa thuỷ điện trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn và đề xuất phương án ứng phó.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, nguồn nước hiện còn tại các hồ thuỷ điện trên thượng nguồn lưu vực Vu Gia-Thu Bồn ngày 20-8 khó có thể đáp ứng nhu cầu dùng nước của hạ du trong thời gian còn lại của mùa cạn, nếu diễn biến xâm nhập mặn thường xuyên >1.000mg/lít tại cửa thu nước Cầu Đỏ và theo dự báo 10 ngày đến vẫn tiếp tục không có mưa.

Cụ thể, dung tích còn lại của hồ A Vương so với mực nước chết là 28,55 triệu m3. Nếu huy động hồ A vương xả theo quy trình với lưu lượng 28 m3/s thì thời gian còn lại có thể xả nước là 23,56 ngày. Nếu tăng lưu lượng xả để giảm mặn cho Cầu Đỏ theo đề nghị của Công ty cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) thì phải xả lên tới 50-70 m3/s và khoảng 10 ngày là cạn hồ.

Người dân chờ đợi nước. Ảnh: TÂM AN.

Tương tự, dung tích còn lại của hồ Đắk Mi 4 so với mực nước chết là 16,76 triệu m3, nếu không huy động hồ này phát điện (xả nước về sông Thu Bồn) và xả nước về hạ lưu sông Vu Gia theo quy trình với lưu lượng 12,5 m3/s thì thời gian còn lại có thể xả nước là 15,5 ngày. Nếu tăng lưu lượng xả để giảm mặn cho Cầu Đỏ theo đề nghị của Dawaco thì phải xả lên đến 25 m3/s và khoảng 7,7 ngày là cạn hồ.

“Việc điều tiết nguồn nước còn lại tại các hồ không hợp lý sẽ nhanh chóng cạn kiệt nguồn nước tại các hồ, dẫn đến thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng và dài ngày nếu hết mùa cạn vẫn không có mưa trên lưu vực”, ông Vinh cho biết.

Từ những phân tích trên, Phó giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng đề xuất phương án điều tiết nguồn nước.

Cụ thể, không huy động điện của nhà máy thuỷ điện Đắk Mi 4 (xả nước về sông Thu Bồn) nhằm giữa lại nguồn nước hiện có trong hồ để chống hạn, giảm mặn, cấp nước cho hạ du sông Vu Gia. Yêu cầu, thuỷ điện Đắk Mi 4 vận hành xả nước liên tục về hạ du Vu Gia theo quy trình vận hành liên hồ đã được Thủ tướng ban hành (quy trình 1537-PV) khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ <1.000 mg/lít. Vận hành xả nước liên tục về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng bằng 25 m3/s khi độ mặn>1.000 mg/lít.

Đối với nhà máy thuỷ điện A Vương, theo đề xuất chỉ huy động phát điện với lưu lượng quy định và đảm bảo giá trị mực nước hồ quy định tại quy trình 1537. Xem xét không huy động phát điện nếu hạ du không bị xâm nhập mặn để có đủ nguồn nước duy trì cấp nước đủ cho hạ du đến cuối mùa cạn.

Ngoài ra, đối với các hồ không đảm bảo giá trị mực nước tại thời điểm tương ứng quy định tại quy trình 1537 thì yêu cầu chủ các hồ chứa phải chấp hành việc điều chỉnh lưu lượng, thời gian vận hành hồ của Chủ tịch Quảng Nam và Đà Nẵng để không gây thiếu nước sinh hoạt ở hạ du.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng đề xuất cần có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về tình hình xâm nhập mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ, hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng trên địa bàn TP. Đề nghị Chủ tịch tỉnh Quảng Nam phối hợp ra soát, thống nhất phương án, báo cáo gửi Bộ TN&MT chỉ đạo các hồ xả nước điều tiết nước cho hạ du.

Đặc biệt, trước tình trạng thiếu nước nghiêm trọng đang diễn ra, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đề nghị Bộ TN&MT báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương yêu cầu Trung tâm điều độ điện quốc gia huy động điện của các nhà máy thuỷ điện trên lưu vực Vu Gia-Thu Bồn từ nay đến hết mùa cạn (ngày 31-8-2019) và kéo dài đến ngày 15-9-2019 theo phương án do UBND tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng phối hợp đề xuất.

Chỉ đạo chủ các hồ chứa thuỷ điện có trách nhiệm thực hiện báo cáo kế hoạch vận hành cấp nước hạ du theo thời đoạn 3 ngày gửi về Sở TN&MT Quảng Nam, Đà Nẵng để phối hợp ứng phó kịp thời nếu xảy ra thiếu nước sinh hoạt (nếu có) do nguồn nước tại các hồ chứa cạn kiệt và tình hình hạn hán, nắng nóng gay gắt kéo dài. Đồng thời, chủ các hồ chứa thuỷ điện có trách nhiệm tiếp nhận thông tin qua email, điện thoại từ người đại diện theo uỷ quyền của UBND TP Đà Nẵng và chỉ đạo vận hành xả nước kịp thời về hạ du với lưu lượng đáp ứng nhu cầu nước dùng của TP khi nguồn nước mặt tại cửa thu nước Cầu Đỏ bị nhiểm mặn dẫn đến thiếu nước.

Lê Phi

Nguồn:https://plo.vn/do-thi/da-nang-de-nghi-bao-cao-thu-tuong-vi-thieu-nuoc-nghiem-trong-853402.html
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
3 tỉnh thành đầu tiên thông báo chuẩn bị cho học sinh đi học lại vào ngày 17/2 sau 2 tuần nghỉ phòng dịch Covid-19
Đến tối ngày 12/2, đã có 3 tỉnh, thành phố thông báo chuẩn bị cho học sinh học đến trường trở lại vào thứ hai…
Đà Nẵng: Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản vì dịch COVID-19
Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng vừa tổ chức cuộc họp thống kê và đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các do…
Nam thanh niên đi từ ‘tâm dịch’ Covid-19 ở Vĩnh Phúc lên nhà bạn gái chơi ngày Valentine khiến 13 người bị cách ly
13 công dân trú tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã được cách ly tại nhà để theo dõi, sau khi tiếp xúc với n…
Bi hài ngày Valentine: Chồng lấy quà của bồ nhí mang về tặng vợ liền bị ‘tuesday’ bóc phốt ầm ĩ lên MXH
'Có ai làm 'tuesday' mà khổ như em không? Chấp nhận làm kẻ thứ 3 để rồi bị bòn rút đến tận xương tủy, không ch…
Hai xe máy đối đầu trong đêm ở vịnh Đà Nẵng, 3 người тнươหg vσหg
Hai xe máy тôหg nhau trên tại vịnh Đà Nẵng (đường Nguyễn Tất Thành TP.Đà Nẵng) trong đêm, khiến 3 người тнươหg…
4 y tá nữ 9x xinh đẹp tự nguyện xuống tóc trước khi lên đường đến hỗ trợ cho tâm dịch Vũ Hán: “Chúng tôi không khóc còn thấy mình rất ngầu!”
Vì muốn tập trung vào công việc, nhiều nhân viên y tế đã cạo tóc trước khi đến hỗ trợ tâm dịch Vũ Hán.
Cris Phan ‘gục ngã’ trước màn hội thoại tiếng Quảng Nam của Trường Giang
Không chỉ được ăn món “độc nhất vô nhị”, hot streamer Cris Phan còn liên tục “gục ngã” trước màn hội thoại tiế…
Hai học sinh Quảng Nam đuố¡ หước thương tâm trong thời gian nghỉ học phòng dịch Corona
Thấy con đi chơi lâu về, gia đình anh Kỳ tá hoả đi tìm thì phát hiện bé тử vσหg dưới hồ nước.
Đi xin việc nói chuyện trống không, bắt bẻ người tuyển dụng từng tí một: Biết không được tuyển nên chơi lớn luôn hay gì?!
Chưa rõ danh tính nhân vật đi xin việc này nhưng dân tình đang né.m đ.á dữ dội lắm rồi.
Bộ GD-ĐT: Không thể nghỉ học 3 tháng mùa xuân, đi học 3 tháng hè
Bộ GD-ĐT cho rằng không thể nghỉ học 3 tháng mùa xuân, đi học 3 tháng hè do học sinh cuối cấp buộc phải có kỳ…
Học phí lái xe ô tô sẽ tăng từ 2 đến 3 lần vào năm 2020
Từ năm 2020, học lái xe ô tô sẽ có nhiều thay đổi đáng chú ý khi Thông tư 38 sửa đổi của Bộ GTVT có hiệu lực.…