Đà Nẵng đau đầu lựa chọn cầu vượt hay hầm chui qua sông Hàn

Vừa qua, tại UBND TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc, lắng nghe các giải pháp và phương án thiết kế của các đơn vị tư vấn thiết kế tham gia cuộc thi “Phương án thiết kế đầu tư xây dựng công trình cầu vượt sông Hàn”.

Cuộc thi “Phương án thiết kế đầu tư xây dựng công trình cầu vượt sông Hàn” nhằm mục đích lựa chọn được phương án thiết kế đầu tư xây dựng tối ưu nhằm tăng cường kết nối giao thông hai bờ sông Hàn, giải quyết lưu thông và phân bố mật độ giao thông hợp lý, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trong tương lai.

Theo đó, dự kiến công trình xây dựng ở khu vực giữa cầu Sông Hàn và cầu Thuận Phước, nối khu vực nút giao thông Như Nguyệt – Bạch Đằng – Đống Đa – Trần Phú – đường 3 Tháng 2 (quận Hải Châu) với nút giao thông Trần Hưng Đạo – Vân Đồn – Trần Thánh Tông (quận Sơn Trà).

Tại buổi làm việc với các đơn vị dự thi đã có, 6 liên danh gồm 11 công ty tư vấn thiết kế trong nước và quốc tế đã đưa ra tất cả 13 đề xuất giải pháp, trong đó có 11 đề xuất là xây cầu và 2 đề xuất xây dựng hầm chui cho công trình này.

Hiện tại, Đà Nẵng vẫn đang băn khoăn giữa việc lựa chọn xây dựng cầu vượt hay hầm chui qua sông Hàn. Ảnh Vân Trương

Hiện tại, Đà Nẵng vẫn đang băn khoăn giữa việc lựa chọn xây dựng cầu vượt hay hầm chui qua sông Hàn. Ảnh Vân Trương

Tại cuộc thi, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng mong muốn rằng, về quy hoạch công trình giao thông này phải tuân thủ định hướng quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn năm 2050, phân chia lưu lượng giao thông phù hợp và đề xuất mặt cắt ngang hợp lý, hài hòa với tổng thể hệ thống giao thông của thành phố và thuận tiện trong việc kết nối vào hệ thống kỹ thuật hạ tầng của khu vực gần công trình, khai thác các trục ngang giao thông và đặc biệt là hạn chế về di dời.

Đồng thời, chú trọng hình tượng, đảm bảo tính độc đáo, tính thẩm mỹ và tính khả thi cao, đảm bảo thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động lễ hội trên sông Hàn và phục vụ phát triển du lịch thành phố.

Về kiến trúc, công trình giao thông này phải góp phần xây dựng thương hiệu thành phố Đà Nẵng, hài hòa với cảnh quan sông Hàn, hạn chế tối đa ảnh hưởng tầm nhìn ra biển và bán đảo Sơn Trà.

Về giải pháp kỹ thuật đảm bảo sự hiện đại, bền vững, hạn chế ảnh hưởng dòng chảy tự nhiên của sông Hàn, đáp ứng được sự phát triển các loại hình giao thông trên sông Hàn.

Về công nghệ thi công, phương án có tính khả thi cao với điều kiện của thành phố, duy tu bảo dưỡng thuận lợi. Kinh phí đầu tư xây dựng phù hợp, hạn chế đền bù giải tỏa…

Trong thời gian tới, Hội đồng giám khảo sẽ có những buổi làm việc sâu, cụ thể và kỹ lưỡng hơn nhằm đánh giá những ưu điểm cũng như hạn chế của từng giải pháp, để từ đó sẽ chọn ra giải pháp tốt nhất trình lãnh đạo thành phố xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng.

Vân Trương


Nguồn:http://www.phapluatplus.vn/da-nang-dau-dau-lua-chon-cau-vuot-hay-ham-chui-qua-song-han-d25284.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *