Đà Nẵng: Cầu Rồng lại xuất hiện vết nứt mới

Sau 2 năm khắc phục, cầu Rồng (Đà Nẵng) bất ngờ xuất hiện trở lại hiện tượng nứt tại ụ chân vòm.

Theo phản ánh của người dân, mấy ngày vừa qua, họ phát hiện một số ụ chân vòm cầu Rồng (Đà Nẵng) có vết nứt mới, có vết dài cả mét trên mố cầu. Điều này khiến người dân lo lắng về chất lượng của chiếc cầu có tổng mức đầu tư gần 1.739 tỷ đồng.

Được biết, cầu Rồng được khởi công từ tháng 7/2009 và đưa vào sử dụng từ cuối tháng 3/2013. Cây cầu có kết cấu khá đặc biệt gồm vòm đơn gồm 5 ống thép với hình dáng là con rồng đang vươn mình ra phía biển Đông.

Đây cũng là cây cầu bê tông cốt thép và dầm thép liên hợp bản bê tông cốt thép độc đáo và lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, với tổng chiều dài cầu là 666 m, bề rộng mặt cầu 36 – 37,5 m.

Không chỉ là chiếc cầu nối từ đường Nguyễn Văn Linh (quận Hải Châu) sang đường Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà), cầu Rồng đã trở thành điểm nhấn du lịch của TP Đà Nẵng với hệ thống ánh sáng hiện đại, phun nước và phun lửa về đêm.

Tuy nhiên, các ụ tại chân vòm cầu Rồng từng xuất hiện nhiều vết nứt chằng chịt trên mố cầu Rồng chỉ sau 7 tháng đi vào hoạt động.

Trước lo lắng chất lượng công trình lúc bấy giờ, ông Bùi Hồng Trung (Trưởng Phòng Giám định-Chất lượng công trình GTVT) cho biết, những vết nứt này đã xuất hiện từ khi cầu chưa đưa vào khai thác.

Sau thời gian theo dõi, nhà thầu tiến hành bảo trì định kỳ theo đúng sổ tay vận hành cầu. Và vết nứt là do co ngót từ biến trong quá trình làm việc của bê tông với kết cấu thép và nứt do mạch dừng giữa 2 lớp bê tông đổ trước và đổ sau. Các vết nứt không gây ảnh hưởng đến khả năng làm việc và tuổi thọ của cầu Rồng.

Hiện tượng nứt lại xảy ra tại ụ chân vòm cầu Rồng được người dân phát hiện, phản ánh

Để khắc phục tình trạng này, ngành Giao thông Vận tải (GTVT) TP Đà Nẵng cho các công nhân dùng hệ thống xi lanh bơm keo, đổ vữa, phun dung dịch chống thấm, quét hai lớp nước xi măng đặc dọc theo bề rộng của ụ chân vòm.

Sau 2 năm, vết nứt trên ụ cầu Rồng lại bất ngờ xuất hiện. Có mặt tại chân cầu rồng, sáng ngày 23/8, chúng tôi phát hiện những vết nứt mới đã xuất hiện trở lại trên các ụ thân vòm cầu Rồng.

Các vết nứt mới phát sinh từ các khe nứt cũ được trám lại cũng có. Để tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng, chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Văn Trung (Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng.

“Chúng tôi thường xuyên theo dõi quá trình làm việc của cầu Rồng. Nhưng không thấy và không biết các cụ vòm cầu lại xuất hiện vết nứt. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại và báo cáo cụ thể sau”- ông Lê Văn Trung cho biết.

Dưới đây là hình ảnh vết nứt xuất hiện tại cầu Rồng mà PV báo Người Đưa Tin chụp:

Nhìn từ xa, vết nứt xuất hiện khá mới trên cầu Rồng có thể nhìn rõ bằng mắt thường

Các vết nứt mới xen lẫn với cũ khiến người dân lo lắng chất lượng chiếc cầu

Trước đó vào năm 2014, ngành GTVT Đà Nẵng đã tiến hành công tác khắc phục vết nứt trên ụ cầu Rồng

Sau cơn mưa, vết nứt rỉ nước xi măng ra ngoài thành cầu

Vết nứt mới dài gần cả mét cho thấy hiện tượng nứt trở lại tại cầu Rồng đã diễn ra một thời gian

Nguyễn Tuấn


Nguồn:http://www.nguoiduatin.vn/sau-2-nam-cau-rong-da-nang-lai-xuat-hien-vet-nut-toac-moi-a255445.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *