Đà Nẵng: Bùng nổ nạn xe ‘dù’, bến ‘cóc’

Theo thống kê trên địa bàn Đà Nẵng hiện có 10 điểm “nóng” về tình hình xe “dù”, bến “cóc”. Nổi bật trong các điểm này là khu vực dưới gầm cầu vượt Hòa Cầm, đường Trường Chinh, gần khu vực bến xe Đà Nẵng… Sau một thời gian cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra thì nay, nhiều nhà xe lại dạt về các khu vực nằm ở ngoại ô thành phố để tiếp tục hoạt động.

Một chiếc xe đón khách trái quy định trước cổng BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.Ảnh: H.L

Một chiếc xe đón khách trái quy định trước cổng BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.Ảnh: H.L

Ngư dân đi xe “dù”

Tại khu vực Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà), nơi có lượng tàu bè từ các tỉnh miền Trung ra vào lớn, hình thành một bến “cóc”. Trong vai người có nhu cầu đón xe từ Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Ngãi, PV được ông X – tài xế xe ôm tại âu thuyền – liên hệ, khoảng vài phút sau là có xe đến tận nơi đón đi ngay. Hiện Âu thuyền Thọ Quang có 2 nhà xe lớn hoạt động công khai đón, trả khách mỗi ngày là nhà xe V.V và nhà xe P.H đều mang biển số xe 76. Hành khách đi các nhà xe này phần lớn là các ngư dân có quê từ các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, và những người này đều có tàu thuyền neo đậu tại Âu thuyền Thọ Quang hoặc theo bạn đi biển. Trong buổi sáng 8.8, PV đã ghi lại được hình ảnh chiếc xe khách mang BKS 76B-00513 của nhà xe V.V sau khi trả khách xuống khu vực âu thuyền lại nhanh chóng di chuyển đi nơi khác. Theo ông X, chiếc xe khách này vừa từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng. Đến khoảng 14h cùng ngày, tài xế sẽ tiếp tục quay trở lại âu thuyền để đón khách.

Cũng tại khu vực chân cầu vượt Hòa Cầm – nơi được cho là điểm đen về tình trạng xe “dù”, bến “cóc”, chỉ trong 2 tiếng đồng hồ buổi chiều 8.8, PV đã ghi lại hàng loạt xe khách sau khi xuất bến đã đậu đỗ dưới chân cầu nhiều giờ liền. Khoảng 15h, một chiếc xe khách mang BKS 92B-00418 có lộ trình từ bến xe Đà Nẵng đi Chu Lai (tỉnh Quảng Nam), sau khi chiếc xe này rời bến, tài xế đã cho xe chạy tốc độ “rùa” bò. Và cũng trên suốt quãng đường đó, phụ xe liên tục ngóng đầu ra cửa xe đón khách. Đến khu vực dưới chân cầu vượt Hòa Cầm, chiếc xe này tiếp tục dừng lại khoảng 30 phút để đón khách, chỉ đến khi thấy sự có mặt của lực lượng chức năng thì tài xế mới cho xe nổ máy.

Hành hung người dân nếu cản trở

Nhộn nhịp nhất là trước cổng Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Tại đây, các xe “dù” từ các tỉnh có biển số 43, 92, 76, 77 hoạt động liên tục từ thứ hai – thứ sáu. Không chỉ đón trả khách sai quy định mà nhiều lái, phụ xe còn hành hung bất cứ ai cản trở việc họ bắt khách. Theo ông Quảng – tài xế xe ôm trước cổng bệnh viện – cách đây chưa lâu, trong lúc ông cùng đồng nghiệp tên Thê trao đổi với 2 khách đi đường thì những người trên chiếc xe khách biển số 76 tiến lại dùng các vật dụng đánh liên tiếp vào người ông Thê và ông Quảng khiến 2 người bị thương nặng. “5h sáng là họ (xe “dù” – PV) đưa khách từ Quảng Ngãi ra đây, đến chiều khoảng 17h là họ sẽ quay trở lại đón khách. Họ hoạt động công khai như vậy, nếu có ai cản trở là họ gây gổ, hành hung ngay” – ông Quảng bức xúc. Ghi nhận trong những ngày theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, PV đã ghi lại nhiều biển số các xe “dù” công khai đưa đón khách như 77H-8759, 76B-00371, 43B-02714, 76K-5167…

Theo Phòng Cảnh sát trật tự, Công an TP.Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2016, đơn vị này đã phát hiện, xử lý hơn 130 trường hợp xe “dù” với tổng số tiền gần 930 triệu đồng vì những vi phạm đón trả khách không đúng quy định, không có danh sách hành khách và hợp đồng.

Đại tá Phan Thanh Sương (Phòng Cảnh sát trật tự) thừa nhận, hiện tình trạng xe “dù”, bến “cóc” hoạt động rất khó quản lý. Ông cho biết, dù công an liên tục ra quân kiểm tra nhưng không thể giải quyết dứt điểm được tình trạng này vì lực lượng mỏng. Bên cạnh đó, một trong những thủ đoạn mà các đối tượng hoạt động xe “dù” lập ra để đối phó cơ quan chức năng là việc lập danh sách khách hàng giả, hợp đồng khống khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý” – đại tá Sương nói.


Nguồn:http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/da-nang-bung-no-nan-xe-du-ben-coc-585172.bld

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *