Đà Nẵng: Bắt giam đối tượng lừa đảo xin học vào trường công an

Ngày 27/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đã ra lệnh khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện bắt tạm giam Nguyễn Sông Thao (sinh năm 1982, trú tại Yên Thành, Nghệ An; tạm trú tại 68 đường Phạm Tứ, phường Khuê Trung, Cẩm Lệ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

DanangZ

Thực hiện lệnh bắt giam Nguyễn Sông Thao. Ảnh: N.P

Tháng 7/2016, ông Nguyễn Văn Qua (trú phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) nói chuyện với bà Lê Thị Bông (cùng địa chỉ trên) về việc con trai ông là Nguyễn Thế Duy (SN 1998) có nguyện vọng thi vào Đại học Cảnh sát nhân dân nhưng thiếu điểm. Là chỗ quen biết, bà Bông nhận lời giúp đỡ.

Thông qua một người tên Thanh giới thiệu, bà Bông đến gặp Nguyễn Sông Thao, Giám đốc Cty Tư vấn du học và việc làm để đặt vấn đề xin cho Duy được nhập học tại Trường Trung cấp Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và Thao đồng ý.

Bà Bông liền báo lại với ông Qua biết kết quả trên.

Do không quen biết Thao nên ông Qua nhờ bà Bông làm việc trực tiếp với Thao.

Sau đó, bà Bông và ông Qua có đến nhà Thao (số 68 đường Phạm Tứ) nhờ chạy điểm cho Duy vào học tại Trường Cảnh sát Nhân dân.

Sẵn lúc Thao đang nợ nần rất cần tiền trả nợ nên khi nghe bà Bông và ông Qua đặt vấn đề liền nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Mặc dù làm nghề thầu xây dựng, hoàn toàn không có chức năng nhiệm vụ gì trong lực lượng công an và cũng không có mối quan hệ quen biết nào để có thể chạy việc được nhưng Thao vẫn đồng ý nhận lời.

Thao nói với bà Bông và ông Qua là còn 1 suất học cảnh sát PCCC và có quen biết rất nhiều người làm “sếp” bên công an, nên hứa sẽ chạy được cho con ông Qua vào học Trường Trung cấp cảnh sát  PCCC với giá 400 triệu đồng.

Tin tưởng Thao nên ông Qua đồng ý trao số tiền trên.

Sau khi thỏa thuận công việc xong với bà Bông, Thao photocopy săn mẫu giấy vay tiền. Số tiền 400 triệu đồng, ông Qua và bà Bông đã giao cho Thao làm 2 đợt.

Đợt 1 vào ngày 31/7/2016, tại nhà Thao ông Qua giao cho bà Bông. Bà Bông viết giấy nhận tiền rồi giao lại cho Thao 200 triệu đồng và yêu cầu Thao viết giấy nhận tiền chạy điểm cho con ông Qua vào Trường Trung cấp cảnh sát PCCC, nhưng Thao bảo sợ rắc rối về sau nên chỉ viết giấy vay tiền theo mẫu soạn sẵn.

Nhận tiền xong, Thao không giao cho ai hay dùng vào việc chạy điểm như đã hứa mà lại sử dụng tiêu xài, trả nợ cá nhân.

thời gian sau, do cần tiền trả nợ, Thao điện thoại cho bà Bông bảo là sắp có quyết định nhập học rồi và yêu cầu giao nốt số tiền 200 triệu đồng còn lại. Nghe vậy, bà Bông trao đổi lại với ông Qua và ông Qua rất vui mừng chuẩn bị đủ 200 triệu đồng còn lại giao cho Thao để nhận quyết định nhập học cho con.

Ngày 1/9/2016, ông Qua vào bà Bông đến nhà Thao giao 200 triệu đồng nhưng Thao vẫn “bổn cũ soạn lại”, chỉ viết giấy vay tiền theo mẫu sẵn và dùng tiêu xài cá nhân, còn quyết định nhập học chẳng đề cập gì.

Đến đầu tháng 11/2016, Thao cần tiền trả nợ nên trực tiếp gọi cho ông Qua nói đưa 20 triệu đồng đi tiếp khách bên công an để lo công việc cho Duy và ông Qua bảo con trai mình đem tiền xuống cho Thao.

Ngày 10/11/2016, Thao giả vờ nói với ông Qua là đã có quyết định nhập học và cần 20 triệu đồng nữa để đi Hà Nội lấy quyết định. Ông Qua tưởng thật liền chạy đủ tiền và bảo con trai đến đưa 20 triệu đồng cho Thao. Cả 2 lần Thao nhận 40 triệu đồng đều không có giấy tờ thể hiện.

Sau khi Thao nhận 440 triệu đồng mà chờ đợi lâu vẫn không có quyết định nhập học cho con trai, ông Qua và bà Bông nhiều lần gọi điện hối thúc, thì Thao viện đủ lý do để dây dưa.

Đến cuối tháng 1/2017, ông Qua đến bà Bông lấy lại tiền để lo việc khác cho con trai.

Bà Bông đã đưa lại cho ông Qua 400 triệu đồng do viết giấy nhận tiền từ ông Qua.

Trước đó, vào ngày 29/12/2016, nghi mình bị lừa đảo, bà Bông đến yêu cầu Thao trả lại 400 triệu đồng nhưng Thao mới trả 87 triệu đồng; số tiền còn lại 313 triệu đồng của bà Bông và 40 triệu đồng đã chiếm đoạt của ông Qua đến nay Thao vẫn chưa hoàn trả. Bà Bông liền gửi đơn tố cáo Thao ra cơ quan Công an quận Cẩm lệ.

Hành vi của Nguyễn Sông Thao dùng thủ đoạn gian dối tạo lòng tin để lừa đảo chiếm đoạt 440 triệu đồng, đã đủ yếu tố cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 3 Điều 139 Bộ luật Hình sự, nên Cơ quan Điều tra Công an quận Cẩm Lệ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam 4 tháng đối với Thao để điều tra, làm rõ.

Ngọc Phó/ Báo Thanh tra

Nguồn:http://thanhtra.com.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/da-nang-bat-giam-doi-tuong-lua-dao-xin-hoc-vao-truong-cong-an_t114c1144n115627

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *