Đà Nẵng sắp có nhiều đường hoa rực rỡ

Hàng loạt tuyến đường chính của Đà Nẵng sẽ được “khoác áo” mới bằng những thảm hoa rực rỡ sắc màu. Trước mắt, những đường hoa này nhằm phục vụ APEC 2017, nhưng lâu dài sẽ được duy trì, chăm sóc để ra hoa theo ý muốn nhiều mùa phục vụ người dân, du khách.

Theo kế hoạch, hệ thống cây xanh, thảm cỏ trên vỉa hè, dải phân cách (DPC) tại 21 tuyến phố chính của Đà Nẵng sẽ được cải tạo, phủ thảm hoa nhiều sắc màu rực rỡ. Theo đó, tại các tuyến đường như Lê Văn Hiến, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt có DPC trên 3m sẽ được Sở Xây dựng cho trồng cây xanh bóng mát có hoa đẹp như bằng lăng, hoàng hậu, muồng hoa đào. Xen kẽ giữa các cây này sẽ là các cây bụi có hoa rực rỡ như bông giấy, tử vi, huỳnh anh… Với một số tuyến đường có DPC dưới 3m như Yết Kiêu, Ngô Quyền, Ngũ Hành Sơn, Duy Tân, Trường Chinh, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, 3 Tháng 2… sẽ thay thế các loại cây bụi ít hoa, cây tạo hình bằng dải bông giấy, tử vi, huỳnh anh có màu sắc rực rỡ.

DanangZ

Không chỉ các DPC mà trên vỉa hè hàng loạt tuyến đường cũng sẽ được tăng cường các thảm hoa nhiều màu sắc. Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết sẽ thực hiện cải tạo, nối các hố trồng cây bóng mát thành vệt bồn hoa trải dài dọc theo vỉa hè. Từ đó, diện tích mảng xanh sẽ được tăng cường nhưng không làm ảnh hưởng đến lối dành cho người đi bộ. Để tạo điểm nhấn về sắc hoa, giữa 2 cây bóng mát trên vỉa hè sẽ bố trí giàn hoa giấy, khoảng cách hơn 20m/giàn. Cũng theo ông Hùng, trước các cơ quan, công sở có diện tích mặt tiền lớn (hơn 20m) sẽ xây dựng các bồn hoa sát tường rào phía bên ngoài, đồng thời trồng cây bụi có hoa để xanh hóa các công trình. Giải pháp này phù hợp với các tuyến đường như Nguyễn Tri Phương (đoạn qua Công viên 29-3), đường Duy Tân (đoạn qua Quân khu V, Tổng Cty Điện lực miền Trung), đường Bạch Đằng (đoạn qua VTV8), đường Trần Phú (đoạn qua Cục Thuế)…

Để có thể đưa ra các giải pháp cải tạo cây xanh, phát triển những tuyến đường hoa như trên, ông Hùng cho biết Sở Xây dựng đã nghiên cứu rất kỹ hiện trạng cây xanh, đặc thù công trình kiến trúc trên từng tuyến đường lẫn mặt cắt đường. Đặc biệt, mục đích chính, trước mắt của việc cải tạo cây xanh, phát triển thảm hoa để phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 dự kiến diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11-2017. Thời điểm này Đà Nẵng đang vào mùa mưa, để có sắc hoa rực rỡ nhất phục vụ sự kiện thì các loại hoa cũng chỉ nên trồng trước 1 hoặc 2 tháng để hoa không bị tàn. Về lâu dài, cần phải học tập kinh nghiệm của nước ngoài hoặc các địa phương khác về kỹ thuật chăm sóc để các loại cây ra hoa theo ý muốn, đảm bảo có hoa rực rỡ nhiều mùa.

 Đà Nẵng sẽ có những con đường rực rỡ sắc hoa giấy (Ảnh minh họa: Con đường Hoa giấy ở Nha Trang).

Đà Nẵng sẽ có những con đường rực rỡ sắc hoa giấy
(Ảnh minh họa: Con đường Hoa giấy ở Nha Trang).

Đà Nẵng hiện có nhiều tuyến đường kiến trúc cảnh quan cao, lại có định hướng phát triển mạnh du lịch, vì thế tập trung phát triển những tuyến đường hoa rực rỡ không chỉ tạo diện mạo đô thị đẹp hơn mà còn góp phần để lại nhiều ấn tượng với du khách. Để thực hiện ý tưởng này, một giải pháp quan trọng cần nhắm tới là đẩy mạnh công tác xã hội hóa phát triển cây xanh, trong đó đặc biệt quan tâm việc khuyến khích, giao vỉa hè trước những công trình có bề rộng mặt tiền lớn cho các nhà đầu tư nhằm tăng diện tích mảng xanh và trồng cây có hoa.

Hải Quỳnh


Nguồn:http://cadn.com.vn/news/71_155436_da-na-ng-sa-p-co-nhie-u-duo-ng-hoa-ru-c-ro-.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *