Công ty có nhiều ‘đất vàng’ ở Đà Nẵng thiếu hợp tác với KTNN

Theo Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Khu vực III, do công ty ở Đà Nẵng không báo cáo và không cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu, nên KTNN không có đủ thông tin để đá.nh giá việc quản lý, sử dụng đất của đơn vị này.

Như PLO đã đưa tin, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã có báo cáo kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Không sử dụng đúng mục đích, mang đi góp vốn

Trong báo cáo này, KTNN đã nêu thẳng Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng được UBND TP giao đất từ 2010 để thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng tại hai thửa đất (13 Nguyễn Chí Thanh diện tích 851,6m2 và 59 Lê Duẩn diện tích 776,7m2) nhưng công ty không sử dụng đúng mục đích theo chủ trương của UBND TP.

Lô đất tại 13 Nguyễn Chí Thanh mang đi góp vốn bằng quyền sử dụng đất (QSDĐ) để thành lập pháp nhân mới mà không triển khai dự án. Lô đất tại 59 Lê Duẩn thì đã chuyển nhượng cho tổ chức bên ngoài và hiện đang xây dựng khách sạn.

Theo đó, lô đất tại 13 Nguyễn Chí Thanh mang đi góp vốn bằng QSDĐ để thành lập pháp nhân mới, thành lập Công ty cổ phần Tia Sáng Mới. Giá trị QSDĐ được hai pháp nhân góp vốn thống nhất định giá là trên 25 tỉ đồng.

KTNN đề nghị thu hồi khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: LÊ PHI.

Qua kiểm tra hiện trạng tại thửa đất này đã được đến bù, giải tỏa nhưng đến nay (tháng 1-2019) chưa thực hiện xây dựng nhà chung cư cao tầng theo chủ trương của UBND TP. Hiện thửa đất đang được sử dụng làm bãi đậu ô tô và buôn bán hàng ăn uống, không đúng mục đích giao QSDĐ.

KTNN cho biết, quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với ba thửa đất (hơn 7 ha) cho công ty này nhưng không qua đấu thầu dự án gắn với QSDĐ là không đúng quy định tại Điều 58 Luật đất đai 2003 (gồm thửa đất 13 Nguyễn Chí Thanh, 59 Lê Duẩn và thửa đất tại Khu vực phía bắc nút giao thông Hòa Cầm).

Sở TN&MT tham mưu UBND TP giao đất có thu tiền sử dụng đất cho Công ty (số 59 Lê Duẩn) khi không thẩm định nhu cầu sử dụng đất, chưa đảm bảo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 30 Nghị định 181 của Chính phủ.

Hội đồng thẩm định giá đất đề xuất và được UBND TP quyết định giảm 20% do diện tích lớn đối với thửa đất 59 Lê Duẩn của công ty này này nhưng không có cơ sở, làm giảm số thu tiền sử dụng đất trên 3,5 tỉ đồng.

“Không báo cáo và không cung cấp đầy đủ hồ sơ”

KTNN cho hay Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng nguyên là DNNN địa phương chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ 31-3-2010 đã được UBND TP Đà Nẵng giao đất, cấp giấy chứng nhận QSDĐ các thửa trong giai đoạn 2011-2017.

Lô đất tại 59 Lê Duẩn đã chuyển nhượng cho tổ chức bên ngoài và hiện đang xây dựng khách sạn. Ảnh: LÊ PHI.

Tuy nhiên, công ty không báo cáo và không cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của KTNN. Do đó KTNN không có đủ thông tin để đánh giá việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình CPH DNNN giai đoạn 2011-2017 và các thời kì sau có liên quan đến các thửa đất, gồm: thửa số 33, 34 khu dân cư phía bắc đường Phan Bá Phiến; thửa đất số 59 Lê Duẩn; thửa đất ba mặt tiền khu Phan Bá Phiến quận Sơn Trà được UBND TP cấp giấy chứng nhận QSDĐ ngày 7-8-2009 với thời hạn đất lâu dài và nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

KTNN kiến nghị UBND TP Đà Nẵng tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng đất trước và sau CPH đối với Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng do công ty này không báo cáo và cung cấp hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra theo quy định tại điều 57 Luật KTNN năm 2015.

Bên cạnh đó, thu hồi thửa đất số 13 Nguyễn Chí Thanh của công ty này theo quy định Luật đất đai 2013. Do từ năm 2011 đến nay công ty không triển khai thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng theo đúng chủ trương của TP.

Đồng thời, kiểm điểm cá nhân lãnh đạo UBND TP đối với việc phê duyệt đơn giá đất để tính thu tiền sử dụng đất theo Hội đồng thẩm định giá đất đề xuất trong đó có giảm 20% giá đất do thửa đất có diện tích lớn không có cơ sở đối với thửa đất số 59 Lê Duẩn.

Thiếu trách nhiệm trong việc theo dõi, quản lý việc sử dụng đất tại công ty trên dẫn đến từ năm 2011 đến nay công ty không triển khai dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng tại thửa đất số 13 Nguyễn Chí Thanh mà đem góp vốn bằng QSDĐ để thành lập pháp nhân mới và sử dụng không đúng mục đích.

Ngoài ra, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc công ty này vì đã không triển khai dự án và đem đi góp vốn như đã đề cập.

Lê Phi

D Z Nguồn:https://plo.vn/thoi-su/cong-ty-co-nhieu-dat-vang-o-da-nang-thieu-hop-tac-voi-ktnn-835377.html
Tin cùng chuyên mục
Tin khác
Tài xế 50 tuổi nhà xe Hải Vân từ Đắk Lắk đi Đà Nẵng sàm sỡ khách nữ rồi nhắn tin xin bỏ qua
Sau khi sàm sỡ khách nữ trên chuyến xe từ Đắk Lắk đi Đà Nẵng, tài xế 50 tuổi của nhà xe Hải Vân đã nhắn tin xi…
Trượt chân xuống thác trượt, bé gái t.ử vo.ng tại khu du lịch tắm suối
Công an huyện Phú Lộc đang làm việc với khu du lịch Bạch Mã Village (xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế…
Nữ sinh Quảng Nam 18 tuổi được mệnh danh búp bê sống vì đâu?
Cô gái Quảng Nam sinh năm 2000 cảm thấy áp lực khi được gọi là búp bê sống.
Vụ có sán trong suất ăn công nhân Đà Nẵng: Không ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân
Trong lúc múc nước lèo vào tô bún, các nhân viên và công nhân đã phát hiện kịp thời việc có sán ch.ết trong cá…
Clip: Bị bắt quả tang sờ soạng vùng nhạy cảm khách nữ, tài xế lúc đầu chối đây đẩy sau lại…
Tài xế xe khách đường dài có hành vi sàm sỡ một hành khách nữ trong chuyến đi từ thành phố Buôn Mê Thuột Đắk L…
Vợ chồng viện trưởng ở Đà Nẵng có 11 lô đất, chỉ kê khai 2 lô
Vợ chồng ông Nguyễn Phú Thái - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng đứng tên quyền…
Đà Nẵng: Nhân viên quán nước dọc đường Bạch Đằng tràn xuống đường mời khách
Báo Đà Nẵng nhận được phản ánh của bạn đọc về việc các quán kinh doanh nước dừa, nước giải khát dọc tu…
Nhận 2 triệu tiền công vận chuyển m.a túy, lãnh án chung thân
Ngày 18-6, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Duy Quỳnh (tên gọi khác, Xít Điên; SN…
Khánh thành tòa nhà động lực cho khu vực tây bắc Đà Nẵng
Trưa 22.6, Trung Nam Land (Trung Nam Group) khánh thành tòa nhà phức hợp DITP (DITP Tower, Q.Liên Chiểu, TP.Đà…
GĐ Sở TN&MT TP Đà Nẵng nói gì về tuyên bố s.ốc của Chủ tịch Thơ?
Ông Hùng cho rằng, để khắc phục những bất cập và tồn tại về xử lý chất thải của các nhà hàng, khách sạn hiện n…
Viện trưởng có 11 lô đất bị khiển trách ở Đà Nẵng: Thấy bình thường
Ông Thái cho biết, sau khi nhận kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng, bản thân cảm thấy không khó khăn…